สอนลูกให้รู้จักเคารพสถานที่สำคัญกว่าที่คิด

สอนลูกให้เคารพสถานที่สำคัญกว่าที่คิดนะ
เวลาออกนอกบ้านไปเจอใครต้องทำตัวยังไง เรื่องแบบนี้แอร์ว่าทุกบ้านต้องสอนกันอยู่แล้ว ลูกต้องมีมารยาทกับคนอื่นนั่นก็เรื่องนึง อีกอันที่สำคัญก็คือต้องสอนให้ลูกรู้จักเคารพสถานที่ด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นก็อาจจะเหมือนข่าวที่มีคนกลุ่มนึงปีนขึ้นไปบนโบราณสถานถ่ายรูปมาโพสจนโดนสังคมออนไลน์ถล่มซะ ในข่าวบอกว่าพอไกด์บอกให้ลงเค้าก็ลง แต่คำว่า “รู้เท่าไม่ถึงการณ์” นี่แหละที่แอร์จี๊ด… 

เพราะหลายเรื่องต้องรู้เท่าถึงการณ์ตั้งแต่เด็ก
ลูกเราต้องเข้าใจกฎกติกามารยาทพื้นฐานเวลาอยู่ในสังคมอะนะ ความไม่รู้ ไม่ตั้งใจ ไม่ได้คิดร้าย แต่ทำไปแล้วผลของมันบางทีเกินจะรับไหว อย่างเคสปีนโบราณสถานเข้าข่ายผิดกฎหมายเลยนะจ๊ะ เรื่องใหญ่มั้ยล่ะ

✔️มาคะ.. เราสอนลูกเราเรื่องแบบนี้กันดีกว่า.. 

สอนกันยังไงดี ❓

เรามาสอนลูกตั้งแต่เล็กๆ กันดีกว่า ให้เค้าซึมซับการเคารพสถานที่ไว้ตั้งแต่ตอนนี้โตไปก็จะรู้และเข้าใจในเรื่องนี้ 

1. ให้คอนเซ็ปต์เรื่องขอบเขตลูกไปค่ะ ว่าในบ้านลูกทำตัวตามสบายได้ก็จริงแต่ก็จะทำลายข้าวของไม่ได้ ของบางอย่างห้ามเล่น บางบริเวณห้ามเข้า เช่น ครัวเพราะอาจโดนของร้อน ห้ามเปิดประตูบ้านออกไปเอง ห้ามเล่นในห้องเก็บของ ฯลฯ เวลาไปนอกบ้านก็เช่นกันมีของที่ห้ามเล่นมีบริเวณห้ามเข้า 

2. สอนเค้าตั้งแต่ยังเด็กว่าไปไหนก็ตาม ดูแต่ตาอย่าจับ ถ้าจะจับหรือเล่นให้ถามผู้ใหญ่ก่อน อย่าทำลายข้าวของ อย่าเก็บสิ่งของกลับบ้าน ถ้าโตหน่อยตั้งคำถามให้เค้าคิดเองว่าอะไรหรือที่ไหนเล่นได้ นอกจากสิ่งของแล้วยังมีสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็นต้นไม้และสัตว์ลูกก็ห้ามทำร้ายนะคะ สอนให้ลูกมีเมตตาเขาจะได้ไม่ไปทำร้ายหรือฆ่าสัตว์อย่างข่าวเสือดำที่คึกโครมอยู่ทุกวันในช่วงนี้ 

3. เวลาไปเที่ยวด้วยกันบางแห่งจะมีป้ายคำแนะนำและข้อห้าม ชวนลูกอ่านป้ายก่อน ให้เป็นเกมอย่างหนึ่งของครอบครัวว่าเราต้องศึกษาก่อนเข้า สอนให้เค้าอ่านสัญลักษณ์ต่าง ๆ พอเข้าไปแล้วคุณพ่อคุณแม่จะชวนคุยซักถามคุณลูกก็ได้ว่าป้ายเขียนบอกอะไรบ้างนะ

4. กระตุ้นจินตนาการกันหน่อย อ้ะฐานะเจ้าของบ้าน ให้เค้านึกภาพว่าเราเชิญแขกมาบ้านกินข้าวที่บ้านแล้วแขกใส่รองเท้าเลอะโคลนเดินย่ำไปทั่ว ส่งเสียงดัง มาถึงก็เทขวดพริกไทยบนโต๊ะ ทำของเล่นลูกพัง ขีดเขียนผนังบ้านเรา ทิ้งขยะไปทั่วบ้าน ลูกจะรู้สึกยังไง ไม่ไหวนิ ถ้าลูกไม่ชอบ คนอื่นก็ไม่ชอบเหมือนกัน เห็นภาพมั้ยคะลูก

5. ให้ลูกจินตนาการว่าถ้าเราออกนอกบ้านไป อันนี้เอาแบบทุกคนไม่เคารพสถานที่กันหมดเลยนะ ไปสวนสาธารณะใบไม้ดอกไม้ถูกทึ้งลงพื้น ขยะเกลื่อนไปทั่ว ไปสวนสนุกของเล่นพังหมด ไปพิพิธภัณฑ์ข้าวของแตกหักเสียหาย มีคนขีดเขียนไว้สลักชื่อตัวเองไว้ทั่วทุกที่ ไม่เหลือของสวยงามให้ดู ไปร้านอาหารทุกโต๊ะวิ่งเล่นตะโกนโหวกเหวกทำของหกเลอะเทอะ มันจะโกลาหลขนาดไหน ถ้าทุกคนเคารพสถานที่ทุกคนได้ใช้ร่วมกันก็น่าจะดีกว่านิ

6. สอนให้ลูกมีความรู้รอบตัวเกี่ยวกับสถานที่ต่าง ๆ เช่น วัด โบราณสถาน พิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ ร้านอาหาร ห้องสมุด เวลาไปเที่ยวป่าเขา ทะเล ว่าแต่ละที่มีกฎยังไง ชวนคุยว่าลูกรู้มั้ยว่าทำไมเค้าต้องออกกฎอย่างนั้น อย่างวัดก็ต้องแต่งตัวสุภาพไม่โป๊เปลือย ไปโบราณสถานเที่ยวชมธรรมชาติก็ไม่เก็บสิ่งของกลับบ้านไม่ทำลายให้เสียหาย ไปห้องสมุดคนไปอ่านหนังสือกันก็ต้องเงียบมาก ๆ เข้าร้านอาหารไม่ใช่บ้านเราการวิ่งไปทั่วจะรบกวนคนอื่น อะไรประมาณนี้ 

7. คุณพ่อคุณแม่จะหาข้อมูลสถานที่บางแห่งก่อนไปก็ได้นะคะ ชวนลูกดูว่าเขามีกฎหรือข้อห้ามอะไรบ้าง หรือไปต่างถิ่นต่างประเทศวัฒนธรรมแตกต่างกับเรา บางอย่างเราต้องระวังไม่ทำตัวให้เจ้าของประเทศรำคาญหรือไปทำผิดกฎหมายประเทศนั้น ให้เค้าเรียนรู้ว่าในโลกนี้มีความแตกต่างทางวัฒนธรรมค่ะ

8. คุณพ่อคุณแม่บิ๊วให้คุณลูกรู้จักชื่นชมคุณค่าและความงามของสถานที่ แล้วลูกเราจะให้เกียรติสถานที่จากใจของเค้าเองด้วย ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ ศิลปะ สถาปัตยกรรม หรือที่อื่น ๆ ชวนเค้าดูว่ามีอะไรดีตรงไหนสวยงามยังไง หรือไม่สวยแต่มีประโยชน์ต่อส่วนรวมยังไง เราควรเป็นคนหนึ่งที่มีส่วนช่วยรักษาเอาไว้

🔴 เรื่องกฎหมายพูดไปแล้ว ทีนี้มาเรื่องความปลอดภัย ป้ายห้ามบางอันหมายถึงอันตรายเค้าก็เลยห้ามเข้าไง ถ้าลูกไม่เรียนรู้เรื่องการเคารพสถานที่มาก่อน เขาเกิดนึกสนุกหรือคึกคะนองก็อาจพาตัวเองไปสู่ภัยร้ายได้นาจา เพราะฉะนั้นการเคารพสถานที่จึงเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่จะมองข้ามได้อย่างไร จริงมั้ยคะ  

🔴 กติกาบางอย่างก็ไม่มีเขียนไว้นะคุณพ่อคุณแม่ ถ้าเราสอนให้เค้ารู้จักสำรวมเรียนรู้เรื่องเคารพสถานที่ไว้ก่อน อย่างน้อยโอกาสจะทำอะไรผิดพลาดเพราะความไม่รู้จะเกิดน้อยลงหรือไม่เกิดเลย นั่นละแอร์ว่าดีที่สุดจ้า

การพาลูกเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ได้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด อ่านเพิ่มเติมได้จากลิ้งนี้นะคะ อยากให้ลูกฉลาดให้พาลูกเที่ยว

Comments are closed.