มารู้จักกับข้าวหอมมะลิคุณภาพดี คุณประโยชน์เพียบกันค่ะ

แม่แอร์เป็นคนชอบของอร่อย ช่วงไหนว่างจะพาครอบครัวตระเวนหาร้านอร่อยหม่ำกัน คิดว่าจริง ๆ แล้วการรับประทานอาหารนอกบ้านหรือทำเองในบ้านจะอร่อยแค่ไหนข้าวมีส่วนสำคัญไม่น้อยเชียวละ จะว่ามากก็ได้ ที่บ้านชอบทานข้าวหอมมะลิค่ะ นึกถึงข้าวหอมมะลิหุงสุกใหม่ร้อน ๆ สิคะ กลิ่นหอมโชยแตะจมูก เนื้อข้าวนุ๊มนุ่ม มีกับข้าวอร่อยไม่กี่อย่างหรือแค่อย่างเดียว เท่านี้ก็ฟินสุด ๆ แล้ว

Review-Knorr-1

คนไทยนิยมข้าวหอมมะลิมาก อย่าว่าแต่บ้านเราเลยชาวต่างชาติก็นิยม แหมเค้าดังระดับโลกเชียวนะ

เอ…แล้วข้าวหอมมะลิที่เราชอบนักชอบหนามีความเป็นมายังไง พอเกิดความอยากรู้ขึ้นมาแม่แอร์เลยค้นข้อมูลมาเล่าสู่กันฟัง

โอ้โห เพิ่งทราบว่าพันธุ์ข้าวหอมมะลิมีมาตั้ง 50 ปีแล้ว คิดค้นขึ้นโดยนักวิชาการของไทยเรานี่เอง จุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของข้าวหอมมะลิก็คือ เป็นข้าวเมล็ดยาวเรียวสวย มีสีขาวบริสุทธิ์เหมือนดอกมะลิ  สุกแล้วเนื้อนุ่มปนเหนียวนิดๆ  มีกลิ่นหอมเหมือนใบเตย กลิ่นหอมนี้มาจากสาร 2-acetyl-1-pyroline แต่น่าเสียดายตรงระเหยง่ายถ้าโดนความร้อน เก็บนานเกินครึ่งปีกลิ่นจางลงได้อีก ควรเก็บข้าวในที่อุณหภูมิและความชื้นต่ำ

ขออภัยความรู้แน่นเปรี๊ยะกำลังอินข้อมูลค่ะ

Review-Knorr-3-

ขอเล่าเกร็ดความรู้อีกหน่อยว่าข้าวหอมมะลิพันธุ์ดีที่นิยมปลูกกันมีพันธุ์ ข้าวหอมมะลิ 105 หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่าข้าวขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์ กข 15 บริเวณปลูกที่ดีที่สุดคือทุ่งกุลาร้องไห้ซึ่งกินพื้นที่กว้างใหญ่ครอบคลุม 5 จังหวัดในภาคอีสานรวมกัน ผืนดินแห้งแล้งเป็นดินทรายกันดารขนาดนี้กลับเป็นที่เจริญเติบโตของข้าวที่แสนพิเศษ รู้สึกว่าเราโชคดีจังที่เมืองไทยสามารถปลูกข้าวดี ๆ อย่างนี้ได้

knorr1

ไม่ใช่แค่ความอร่อยนะ ข้าวหอมมะลิยังมีวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 บี 3 ช่วยดูแลสมองระบบประสาท กล้ามเนื้อ ผิวหนัง มีแร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส และมีคาโบไฮเดรตเต็ม ๆ ช่วยสร้างพลังงานให้กับร่างกายและให้พลังสมองค่ะ

Knorr2

knorr3 copy

ข้าวหอมมะลิจะทำข้าวสวยหรือข้าวต้มอร่อยทั้งนั้น คนเลิฟข้าวหอมมะลิอย่างแม่แอร์บอกเลยว่าติดใจคนอร์คัพโจ๊กตั้งแต่ได้ลองชิม เนื้อโจ๊กเขาเหนียวนุ่มกำลังดี รสชาติหอมอร่อย เพราะทำจากข้าวหอมมะลิ 100  % แล้วยังใช้ข้าวพันธุ์ดีพันธุ์ 105 ด้วยค่ะ เวลารีบจัดตอนเช้าหรือเกิดหิวขึ้นมาอยากได้อะไรเบา ๆ พออิ่มไม่หนักท้องเกินไป เด็ก ๆ ก็ชอบนะคะ

ถามว่ามีติดบ้านไว้หรือเปล่าอ๊ะ! แน่นอนจ้า

Comments are closed.