ถ้าคุณแม่ ไฮเปอร์ แล้วลูกจะเป็น เด็กไฮเปอร์ ด้วยหรือไม่ ?

คุณแม่หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “เด็กไฮเปอร์” ใช่มั้ยคะ อาการที่เรียกว่าเด็กไฮเปอร์นั้นก็คือชื่อเรียกเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นนั่นเองค่ะ อาการต่างๆ ที่แสดงออกมักจะมาในรูปแบบของลักษณะอยู่ไม่สุข อยู่นิ่งนานๆ ไม่ได้ ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาหรือมีอารมณ์หุนหันพลันแล่น ซึ่งคุณแม่หลายคนเองก็อาจมีภาวะของอาการสมาธิสั้นหรือเป็นไฮเปอร์ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ และกังวลว่าอาการนี้จะส่งผลถึงลูกในท้องหรือทำให้ลูกน้อยกลายเป็นไฮเปอร์หรือไม่ ลองมาทำความรู้จักกับสาเหตุของอาการไฮเปอร์กันให้มากขึ้นเพื่อตอบทุกข้อสงสัยและคลายความกังวลกันดีกว่าค่ะ

สาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยเป็นไฮเปอร์หรือสมาธิสั้น

1. เกิดความผิดปกติระหว่างการตั้งครรภ์

2. อาการผิดปกติทางสมองที่ส่งผลต่อส่วนควบคุมสมาธิ เช่น การกระทบกระเทือน

3. ทารกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอในการบำรุงร่างกายและสมอง

4. แม่ดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งพฤติกรรมนี้เราไม่ควรทำอย่างยิ่งนะคะเพราะมีความเสี่ยงที่ลูกจะพิการได้

ตอบคำถามที่คุณกังวล คุณแม่เป็นไฮเปอร์ส่งผลถึงลูกหรือไม่

กลุ่มอาการไฮเปอร์หรือโรคสมาธิสั้นเกิดจากความผิดปกติของสมองซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่จากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ในปัจจุบันอาการของไฮเปอร์สามารถส่งผ่านทางพันธุกรรมได้ และจะยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้นหากคุณแม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะตั้งครรภ์หรือมีปัญหาระหว่างการคลอดเช่น ภาวะคลอดก่อนกำหนดหรือเด็กทารกขาดออกซิเจนขณะคลอด เป็นต้น เพราะฉะนั้นคุณแม่ไม่ต้องกังวลมากเกินไปนะคะ ถึงเราจะเป็นไฮเปอร์แต่ก็มีโอกาสน้อยที่จะส่งต่อถึงลูกน้อยได้ เว้นแต่คุณแม่มีพฤติกรรมที่เพิ่มความเสี่ยงต่างๆ ค่ะ

ลูกน้อยเป็นไฮเปอร์จะปรับพฤติกรรมยังไงดี?

1. กำหนดตารางเวลาเพื่อฝึกให้ลูกน้อยมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำ เช่น ตารางการอ่านหนังสือ การรับประทานอาหาร เวลาเล่น เวลาเรียน เป็นต้น

2. ในเวลาว่าง คุณแม่ควรส่งเสริมให้เด็กๆ ทำกิจกรรมหรืองานอดิเรกมากกว่าดูโทรทัศน์หรือเล่นเกม

3. จัดสภาพแวดล้อมในบ้านให้เหมาะสมและไม่มีสิ่งรบกวนสมาธิของลูก หรือถ้าเป็นไปได้ก็ต้องลดปัจจัยที่ทำให้ลูกเสียสมาธิลงให้น้อยที่สุด เช่น จัดบ้านให้เป็นระเบียบและอยู่ห่างไกลจากเสียงดังรบกวน เป็นต้น

อาการไฮเปอร์ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดนะคะ แค่เพียงคุณแม่เข้าใจและสามารถปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องในช่วงตั้งครรภ์ก็จะสามารถลดความเสี่ยงในการถ่ายทอดอาการไฮเปอร์ไปสู่ลูกน้อยได้ นอกจากนี้ถงลูกของเราจะมีอาการไฮเปอร์หรือสมาธิสั้น เชื่อว่าเมื่อคุณแม่หลายคนรู้วิธีปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลูกให้อยู่นิ่งได้มากขึ้น ก็จะช่วยลดอาการไฮเปอร์ของลูกน้อยไปได้อย่างมากเลยค่ะ

Comments are closed.