แม่มือใหม่ ตั้งใจจะเป็นแม่เพอร์เฟค แต่แม่เพอร์เฟคมีจริงไหม?

แม่เพอร์เฟคมีจริงไหม?
แม่เพอร์เฟ็กต์เป็นยังไงในสายตาแม่ ๆ ดีพร้อม เลี้ยงลูกเก่ง ลูกโตไวแข็งแรง เป็นเด็กอารมณ์ดี ฉลาด อะไรอีก ใจเย็นลูกป่วนยังไงก็ไม่ปรี๊ดแตก ลูกป่วยก็คูล ๆ ไม่วิตกจริต บ้านช่องเนี้ยบกริบ หันกลับมาดูตัวแม่เองเสื้อผ้าหน้าผมอย่างเป๊ะ ถามว่าอยากจะเป็นแม่เพียบพร้อมสมบูรณ์แบบมั่งมั้ย????

 

แม่ ๆ มือใหม่มักจะ…
เคยคุยกับแม่มือใหม่หลายคนบอกว่าอยากเป็นแม่สมบูรณ์แบบ บางคนเป็นคุณแม่สายเป๊ะก็คิดว่าน่าจะอยากสมบูรณ์แบบอยู่หรอก อันนี้เข้าใจได้ เพราะยังไงแม่ทุกคนก็มีความตั้งใจว่าจะดูแลลูกให้ดีที่สุดอยู่แล้ว แอร์ว่ามีความตั้งใจน่ะดี แต่ก็ต้องไม่ตึงเป๊ะเกินไป

 

ระวังเครียดนาจา
ถ้าต้องการให้ดีทุกอย่างรอบด้านจะเครียด เพราะมีหลายอย่างมากที่แม่มือใหม่ควบคุมไม่ได้ ตั้งแต่ลูกโยเย ร้องเพราะอะไรตียากยิ่งกว่าหวย อดนอน งานการล้นมือ บ้านรก ฝาชีไม่เอาใจ โอ๊ยเยอะสิ่ง พอเครียดสะสมโอกาสซึมเศร้าถามหาอิ๊ก ระวังนิสนึง แม่มือใหม่บางคนเป็นซึมเศร้าหลังคลอด (Baby Blue) เพราะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงอยู่แล้ว อย่ากดดันตัวเองมากเกินไปจ้าเพราะจะทำให้ซึมเศร้าง่าย

 

ไม่ต้องเพอร์เฟคก็มีความสุขได้
อะไรที่เราตั้งไว้ว่าจะได้คะแนน 100 แล้วได้ไม่ถึงครึ่งจิตตกเนอะแม่ ความรู้สึกว่าตัวเองยังดีไม่พอมันคอยตอกย้ำตลอด ย้ำบ่อยทีนี้เชื่อจริง ทางนึงจิตตกทางนึงพยายามเข้าไปก็ยิ่งเพิ่มความกดดัน เวลาเราทำอะไรไปแบบเครียด ๆ มันจะเวิร์กมั้ยฮะ แล้วพอว่างส่องเฟซแม่คนอื่นเค้าดีเค้าเก่งเค้าทำได้ คุณพ่อดูเอาใจ๊เอาใจ มาดูตัวเอง เฮ้อวนกลับมาเครียดแล้วก็จิตตกอีก

 

💕แจก Tips แม่ไม่เครียด
อยากเป็นแม่ที่ดีแบบไม่เครียดได้มั้ย ได้นะคะ เอาคาถามาฝากแม่ ๆ จ้า
✔️ใครจะเป็นSuper Momก็เป็นไปอย่าไปดูเค้า ว่างจัดเอาเวลามาดูซีรี่ส์ เล่นเกม คิดเมนูเด็ดให้ลูกดีกว่า
✔️ยืดหยุ่นเยอะหน่อย มองอะไรให้เป็นเรื่องขำ ๆ มั่ง
✔️แม่อย่าเฝ้าดูแต่ผลสำเร็จ ระหว่างเลี้ยงลูกมีความสุขในโมเมนต์นั้นด้วยนะจ๊ะอย่าลืม
✔️อย่าห่วงแต่ว่าเล่นกับลูกแล้วลูกจะพัฒนาการดียังไง เล่นแล้วแม่สนุกไปด้วยแม่อารมณ์ดีลูกรับรู้
✔️จัดลำดับอะไรสำคัญมากน้อย ไม่สำคัญนู้นดีดไปอยู่มุมห้องก่อนจ้า เราทำทุกอย่างให้ดีหมดไม่ไหวหรอกเนอะ

 

💕สมบูรณ์แบบในแบบของเราดีกว่า

การมีลูกเป็นแรงบันดาลใจทำให้แม่อยากเป็นแม่สมบูรณ์แบบที่สุด ในความรู้สึกแอร์ แม่ทุกคนสมบูรณ์แบบในตัวเองอยู่แล้ว เราควรที่จะเข้าใจในความเป็นมนุษย์ธรรมดาของตัวเราเองด้วย บางทีเราอาจจะคิดว่าแม่บ้านอื่นเลี้ยงลูกได้ดีกว่าจริง ๆ แต่ลองมาย้อนคิดดูการเลี้ยงในแบบของเราดูสิ

เรามีเป้าหมายของเราเองว่ายังไง… อยากให้เขาเป็นคนดี เอาตัวรอดได้ ลูกเราแข็งแรง มีความสุขดี คนในครอบครัวสบายใจ ดีในแบบที่เราเป็นเท่านี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ

สำหรับแอร์… แอร์เองไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นแม่ที่ดีไปกว่าใครนะ เพราะเชื่อว่าไม่มีแม่คนไหนที่เราควรใช้เป็นมาตรฐาน แอร์ก็เป็นแม่ในแบบของแอร์ และแอร์ก็รักลูกในแบบที่แอร์เป็น เราไม่ต้องสมบูรณ์แบบก็สุขได้ จริงไหมค่ะ

 

 

Comments are closed.