7 ข้อดี ที่แม่ควรหนีลูกไปใช้เวลาของตัวเองบ้าง

ห่วงลูกแล้วอย่าลืมดูใจตัวเองด้วยนะคะคุณแม่… สร้างความสมดุลระหว่างหน้าที่แม่ การทำงานและชีวิตส่วนตัว สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองมีความสุขในทุกวัน อย่าปล่อยให้ชีวิตน่าเบื่อ สร้างความสุขเล็กๆ สังสรรค์กับเพื่อนบ้าง… เค้าว่าเจอเพื่อนบ่อยยิ่งดีน่า ผลวิจัยยืนยัน สังสรรค์กับเพื่อนเป็นประจำช่วยให้อายุยืน อารมณ์ดี….

 

เป็นแม่แล้วมันยาก? จริงหรือ? แอร์ว่า… สิ่งสำคัญก็คือเราต้องหาจุดที่ “พอดี” สำหรับตัวเองให้เจอค่ะ แอร์เชื่อว่าการดูแลคนในครอบครัวต้องเริ่มจากการดูแลตัวเองก่อน

 

ข้อดีที่แม่ควรหนีลูกไปใช้เวลาของตัวเองบ้าง

การเป็นแม่นั้นเป็นหน้าที่อันยิ่งใหญ่และท้าทายที่สุดในชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่ง เป็นงานที่ต้องทุ่มเทกายใจอย่างเต็มที่ในการเลี้ยงดูบุตรให้เติบโตเป็นคนดี มีคุณภาพชีวิตที่ดี แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าแม่จะต้องทุ่มเททั้งหมดไปกับการเลี้ยงลูกโดยปราศจากช่วงเวลาส่วนตัวเลย การได้หนีลูกไปเที่ยวบ้างนั้นมีข้อดีมากมายที่จะช่วยให้แม่สามารถดูแลตัวเองและครอบครัวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

1. ช่วยให้แม่ได้พักผ่อนจากความเครียด
การเลี้ยงดูลูกนั้นเป็นงานที่หนักหน่วงและเครียดสูง แม่ต้องดูแลลูกตลอด 24 ชั่วโมง เอาใจใส่ในทุกรายละเอียด บางครั้งอาจทำให้เกิดความเครียดสะสมจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและใจ การได้หนีลูกไปเที่ยวบ้างจะช่วยให้แม่ได้พักผ่อนจากภาระหน้าที่ชั่วคราว คลายเครียด ชาร์จพลังงานใหม่ เมื่อกลับมาก็จะสามารถกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

2. ได้ทำในสิ่งที่ชอบ
ก่อนจะเป็นแม่ ผู้หญิงทุกคนย่อมมีงานอดิเรก ความสนใจ และกิจกรรมที่ชื่นชอบทำ แต่พอมีลูกแล้ว เวลาส่วนใหญ่ก็จะถูกเบียดบังไปกับภาระหน้าที่ในการเลี้ยงลูก การได้หนีลูกไปเที่ยวบ้างจะทำให้แม่มีเวลาทำในสิ่งที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ ดูภาพยนตร์ เล่นกีฬา ร้องเพลง วาดรูป หรือทำงานอดิเรกต่างๆ ซึ่งจะช่วยเติมเต็มชีวิตให้มีความสุขและสนุกสนานมากขึ้น

 

3. ได้ใช้เวลากับตัวเอง
เมื่อมีลูกแล้ว แม่มักจะลืมตัวเองไปบ้าง เพราะต้องอุทิศเวลาไปกับการดูแลลูกเป็นหลัก การได้หนีลูกไปเที่ยวบ้างจะทำให้แม่มีเวลาอยู่คนเดียว ได้สำรวจและเรียนรู้ตัวเองมากขึ้น ได้คิด ได้วางแผนชีวิต และได้ทำในสิ่งที่อยากทำโดยไม่ต้องกังวลว่าจะปล่อยลูกไว้คนเดียว

 

4. ได้ใช้เวลากับคนรัก
ความสัมพันธ์ระหว่างสามีภรรยาหรือคู่รักนั้นมีความสำคัญไม่แพ้ความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูก แต่พอมีลูกแล้ว เวลาส่วนใหญ่มักจะถูกเบียดบังไปกับการดูแลลูก ทำให้ขาดเวลาคุณภาพในการใช้ชีวิตคู่ การได้หนีลูกไปเที่ยวบ้างด้วยกันจะช่วยเสริมสร้างความรัก ความผูกพัน และความเข้าใจระหว่างคู่รัก และจะส่งผลดีต่อความสัมพันธ์ในครอบครัวโดยรวม

 

5. ได้ออกไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูง
นอกจากสามีและลูกแล้ว เพื่อนฝูงก็เป็นส่วนสำคัญในชีวิตของแม่เช่นกัน แต่พอมีลูกแล้วการออกไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูงก็ยากลงไป การได้หนีลูกไปเที่ยวบ้างกับเพื่อนจะช่วยให้แม่ได้คลายเครียด พูดคุย แชร์ประสบการณ์ และสร้างความสนุกสนานร่วมกัน ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพจิตและความผูกพันในวงเพื่อน

 

6. ได้เปิดโลกทัศน์ใหม่
การอยู่แต่ในบ้านกับลูกนั้นอาจทำให้โลกทัศน์ของแม่แคบลง เพราะขาดโอกาสได้ออกไปสัมผัสกับสิ่งใหม่ๆ รอบตัว การได้หนีลูกไปเที่ยวบ้างจะช่วยให้แม่ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ได้สัมผัสกับวัฒนธรรม สถานที่ และได้พบปะผู้คนหน้าใหม่ๆ  

 

7. ได้พัฒนาตนเองในด้านต่างๆ

การเป็นแม่นั้นท้าทายมาก แม่ต้องเรียนรู้และพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้สามารถดูแลลูกได้อย่างดีที่สุด แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกติดขัดหรือซ้ำซากจนเกิดความเบื่อหน่าย การได้ใช้เวลาของตัวเองบ้างจะเปิดโอกาสให้แม่ได้พัฒนาตนเองในด้านต่างๆ ได้แก่

– ได้อบรมสัมมนาหรือเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการดูแลลูกและการใช้ชีวิต เช่น การอบรมการเลี้ยงลูก อบรมพัฒนาบุคลิกภาพ เป็นต้น

– ได้ฝึกทักษะใหม่ๆ เช่น ทักษะด้านภาษา ด้านดนตรี ด้านกีฬา ฯลฯ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและเปิดโลกทัศน์ใหม่ให้กว้างขวางขึ้น

– ได้อ่านหนังสือ บทความ หรือรับชมสื่อต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการเสริมสร้างความรู้และพัฒนาตนเอง

– ได้ลองทำในสิ่งที่ตนเองสนใจแต่ไม่เคยได้ลองมาก่อน เช่น งานอดิเรก การเดินทางไปยังสถานที่แปลกใหม่ เป็นต้น

การพัฒนาตนเองนั้นจะส่งผลให้แม่มีความมั่นใจ มีพลังในการเลี้ยงดูลูก และสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกได้ ดังนั้นการได้หนีลูกไปเที่ยวบ้างจึงเป็นโอกาสที่ดีในการเติมเต็มและพัฒนาตนเองของแม่

 

การเป็นแม่เป็นภารกิจที่ยากลำบาก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าแม่จะต้องสละชีวิตส่วนตัวไปโดยสิ้นเชิง การได้หนีลูกไปเที่ยวบ้างจะช่วยให้แม่ได้พักผ่อน คลายเครียด ได้ทำในสิ่งที่ชอบ ได้ใช้เวลากับตัวเองและคนรัก ได้สังสรรค์กับเพื่อน เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ และพัฒนาตนเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลดีต่อสุขภาพกายและใจของแม่ ทำให้แม่มีพลังในการเลี้ยงดูลูกต่อไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ

Comments are closed.