รีวิววิธีการเก็บรักษาน้ำนมแม่ ทำสต๊อกนมแม่

วิธีการเก็บรักษาน้ำนมแม่จริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ เรื่องแม่และเด็กการเก็บน้ำนมแม่ที่ปั๊มออกมาได้นานเท่าไร เก็บยังไงดูที่ภาพเลยค่ะ แม่แอร์ทำเอาให้เผื่อที่จะดูง่ายขึ้น สำหรับใครที่ดูภาพแล้วยังงง ยังไงก็สามารถคอมเม้นถามมาได้เลยที่ช่องคอมเม้นข้างล่างนะคะ แล้วเดี๋ยวจะมาตอบให้ค่ะ

 

สำหรับการทำ stock น้ำนมแม่ ขอแนะนำสำหรับคุณแม่ที่ต้องกลับไปทำงาน ให้เริ่มเก็บน้ำนมตั้งแต่สัปดาห์แรกหลังคลอดเลยนะคะสำหรับคุณแม่ที่ต้องกลับไปทำงานประจำ ก็ควรเตรียมตัวล่วงหน้าค่ะ คือการทำ stock น้ำนมเก็บเอาไว้ให้ลูกตั้งแต่เนิ่นๆ ถ้าใครไม่ต้องทำงานประจำ ก็ให้ลูกดูดจากเต้าหรือปั๊มใส่ขวดได้ทุกมื้อ ไม่ต้องสต๊อกไว้มาก สต๊อกแค่เผื่อเวลาแอบหนีลูกไปชอปปิ้งหรือไปต่างจังหวัดไม่กี่วันก็ได้ค่ะ สามารถ ดูรีวิวการจัดเก็บน้ำนมแม่ได้ที่คลิป VDO ค่ะ แม่แอร์เอามาแชร์แบ่งปันให้ชม เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณแม่มือใหม่ และคุณแม่ท่านอื่นที่กำลังหาวิธีนะคะ ก็เป็นการจัดเก็บน้ำนมแม่สไตล์ของแอร์ค่ะ

คำถามที่ชอบถามแม่แอร์กันมาบ่อยๆ ลองอ่านกันดูนะคะ เอามาใส่ไว้ใน Blog ด้วยเผื่อจะเป็นประโยชน์ค่ะ

Q: ทำไมไม่ควรเก็บนมแม่ที่ตู้เย็นช่องเก็บประตูหน้า?

A:  เหตุผลที่ตู้เย็นต้องแบ่งช่องไว้หลาย ๆ ช่อง ก็เพราะอาหารแต่ละอย่างต้องการความเย็นที่ต่างกัน ตู้เย็นฝาประตูหน้าจะมีฉนวนที่บางและรับความร้อนจากด้านนอกเข้ามาทั้งตอนเปิดหรือปิดประตูมากกว่าค่ะ ยิ่งเปิดบ่อยๆ ความเย็นช่องประตูหน้าลดลงอุณภูมิไม่เท่ากันค่ะ อุณภูมิในชั้นช่องตู้เย็นปกตินั้นเย็นกว่าช่องประตูหน้าค่ะ ไม่เชื่อลองเอาน้ำแข็งใส่แก้วแล้ววางไว้ 2 ที่ค่ะ จะเห็นได้ว่า น้ำแข็งช่องประตูหน้านั้นละลายเร็วกว่าช่องด้านในค่ะ ช่องแช่ปกติจะรักษาคุณภาพน้ำนมได้ดีกว่าค่ะ

 

Q: สวิงน้ำนมคืออะไร?

A: การสวิงน้ำนม คือไม่เขย่าขวดนม จับขวดนมและใช้ข้อมือหมุนขวดๆ เป็นลงกลมเบาๆค่ะ ไม่เขย่า!

 

Q: นมที่ละลายแล้วเอาออกมาตั้งข้างนอกก่อนลูกกินซัก 1-2 ชม. เพื่อปรับให้เป็นอุณหภูมิห้องก่อนได้ไหม?

A: ละลายแล้วจะออกมาวาง 1-2 ชม. เลยหรอ นานไปไหม? ละลายแล้วเอามาวางในน้ำอุ่นก็ได้ค่ะแล้วให้ลูกทานเลยจะดีกว่า ถ้าถามว่าได้ไหม? ก็ได้ค่ะ หลักในการดูก็ง่ายๆ นมไม่เสียก็ทานได้ค่ะ แต่ขอให้อยู่ในดุลพินิจของคุณแม่ค่ะ แต่ถ้าลูกสามารถทานเย็นได้ก็ให้ทานได้เลยค่ะ^^

 

Q: ปํ๊มนมแม่ต่างเวลากัน น้ำนมแม่สามารถผสมกันได้ไหม?

A: น้ำนมแม่ที่ปั๊มออกมาสามารถผสมกันได้ค่ะ

 

Q: ทำยังไงถึงให้น้ำนมมาเยอะๆ บำรุงอะไรบ้าง มีเคล็ดลับอะไรไหม?

A: สำหรับแอร์ แอร์จะบอกว่าเป็นคนค่อนข้างโชคดีมาก คือตัวเองไม่มีปัญหาเรื่องน้ำนมน้อยเลย คือมีเยอะมากถ้ามีลูกแฝดคงเลี้ยงได้สบาย เป็นแม่พันธุ์ชั้นดีค่ะ ฮาๆ ถามว่าบำรุงอะไรไหม ก็มีบำรุงบ้างค่ะ ทานน้ำหัวปลี ทานน้ำขิง แอร์ดื่มน้ำเยอะมากค่ะ ดื่มวันละเกิน 2 ลิตร พยายามพักผ่อน ช่วงลูกหลับก็พยายามหลับด้วย แอร์ไม่ลดน้ำหนักด้วยยาเลย น้ำหนักที่ลงมาจากการให้นมลูกล้วนๆ ลงค่อยเป็นค่อยไปไม่ซีเรียสค่ะ อยากให้ลูกได้รับสารอาหารจากเราเต็มๆ ช่วงนี้ไม่ห่วงสวยค่ะ^^

 

การนำนมที่แช่แข็งมาใช้ให้ลูกกิน

นมที่ถูกแช่แข็งโดยนำมาละลายโดยการใส่ไว้ในช่องแช่เย็น ช่องธรรมดานะคะ วางทิ้งไว้ประมาณ 12 ชม. โดยนมแม่ที่ละลายแล้วจะสามารถเก็บได้ไม่เกิน 48 ชั่วโมง และเมื่อละลายแล้วห้ามนำกลับไปแช่แข็งอีก ห้ามคุณแม่ละลายน้ำนมแม่ในไมโครเวฟนะคะ ถ้าต้องการให้น้ำนมละลายเร็วๆ ให้ใช้วิธี โดยนำถุงนมแม่แช่ภาชนะโดยแช่ในน้ำเย็น จากนั้นนำไปแช่ในน้ำอุ่น หรือวิธีสุดท้ายคือปล่อยให้น้ำก๊อกไหลผ่านค่ะ วิธีนี้ช่วยให้นมละลายเร็วขึ้น และอย่าลืมเช็ดรอบถุงที่ใส่นมแม่ให้แห้งก่อนจะเปิดใช้ด้วยนะคะ

Comments are closed.