เมื่อลูกไม่ยอมเข้าร้านตัดผมเด็ก… Tips ก่อนไปตัดผม!

บรรดาคุณพ่อคุณแม่อาจจะคิดว่าการเข้าร้านตัดผมครั้งแรกของลูกน้อยเป็นเรื่องง่าย แต่จริงๆ แล้วมันไม่ง่ายอย่างที่คิดนะคะ สำหรับลูกน้อยแล้วการที่ถูกห่อด้วยเสื้อคลุมพลาสติก โดนฉีดน้ำที่ผมและโจมตีด้วยกรรไกรตัดผมจากคนแปลกหน้าเป็นเรื่องที่น่าตกใจกลัวค่ะ ในร้านตัดผมก็เป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่ลูกน้อยเกิดความวิตกกังวลค่ะ ทั้งคนแปลกหน้าในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเสียงดังจากไดร์เป่าผม และกลิ่น ก็สามารถทำให้ลูกน้อยเครียดได้ค่ะ แต่สิ่งรบกวนและความวิตกกังวัลเหล่านั้นของลูกน้อยก็ไม่ได้แย่มาก ตราบใดที่คุณพ่อคุณแม่วางแผนมาดี

เมื่อไหร่จะไปร้านตัดผมดี?

ถ้าลูกน้อยของคุณเกิดมาพร้อมผมที่ดกหนา ลูกน้อยก็อาจจะพร้อมสำหรับการตัดผมได้ก่อนอายุ 6-8 เดือนเลยค่ะ แต่ถ้าลูกน้อยของคุณเป็นคนผมบาง มีผมน้อย ลูกอาจจะไม่จำเป็นต้องเข้าร้านตัดผมจนกว่า 2 ขวบก็ได้ จะไปร้านตัดผมเมื่อไหร่ดี มันไม่มีกฎตายตัวนะคะก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบ้านเลยค่ะ เอาที่สะดวกเอาที่สบายใจ

 

Tips ก่อนไปตัดผม

  • วางแผนอย่างรอบคอบ : นัดหมายเวลาให้ดี ไม่ควรไปในเวลาที่ลูกต้องรับประทานอาหาร และเวลาที่ลูกต้องนอนกลางวัน เพื่อไม่ให้ลูกของคุณเกิดอาการงองแง ก่อนอื่นก็โทรไปที่ร้านตัดผมทำการนัดล่วงหน้าค่ะ แม่แอร์จะบอกว่า “การเข้าร้านตัดผมของลูกครั้งแรกมันสำคัญเหมือนกันนะคะ มันควรจะเป็นประสบการณ์ที่ดี”
  • พูดคุยบอกกล่าว เล่าให้ลูกฟังถึงการตัดผม : อธิบายขั้นตอนการตัดว่าลูกจะต้องเจออะไรบ้าง เช่น ลูกจะต้องคลุมผ้านะ หรือ ช่างตัดผมเค้าต้องใช้กรรไกรตัดผม เค้าต้องทำแบบนี้นะ โดยคุณพ่อคุณแม่อาจจะแสดงให้ดูหรือให้ดูจากรูปภาพ
  • นำของเล่นของลูกไปด้วย : ของเล่นที่คุ้นเคยจะช่วยให้ลูกน้อยอยู่ในความสงบและให้มือของเขาอยู่นิ่งๆ วุ่นอยู่กับของเล่นของเค้าเอง ช่างสามารถตัดผมได้ง่ายขึ้น
  • เลือกร้านตัดผมที่รู้วิธีที่จะจัดการกับลูกค้าเด็กๆ :  ร้านตัดผมควรมีวิดีโอการ์ตูน ของเล่นและหนังสือต่างๆ เพื่อให้เด็กเล็กๆ ได้รับความบันเทิง ช่างผมก็ควรมีความชำนาญ และมีประสบการณ์ในการตัดผมเด็กโดยเฉพาะ ภายในร้านควรพร้อมด้วยอุปกรณ์เครื่องมือตัดผมที่ปลอดภัยสำหรับเด็กๆ ด้วยค่ะ

 

สำหรับร้านตัดผมเด็กที่ใครอาจจะยังนึกไม่ออก แม่แอร์ขอแนะนำร้านตัดผมสำหรับเด็กโดยเฉพาะ “Kiddy-Cutz” Kids Hair Salon ร้านตัดผมสำหรับเด็กและครอบครัว ย่านลาดกระบัง ใครที่ผ่านไปผ่านมาหรืออยู่แถวนั้น อย่าลืมแวะลองพาลูกหลานไปใช้บริการกันดูค่ะ

lovelyair-review-Kids-Salon-blog-2งานนี้แม่แอร์ได้ยืมตัวลูกชายสุดหล่อของเพื่อนสนิทไปลองใช้บริการดูค่ะ จะบอกว่านี้เป็นการตัดผมครั้งแรกสำหรับเด็กน้อยเอเธนเลยน่า… ครั้งแรกกับการตัดผมหนูน้อยเอเธนทำได้ยอดเยี่ยมมาก ไม่งองแงเลย ถูกสะกดจิตไว้กับของเล่นและวีดีโอการ์ตูนภายในร้านระหว่างตัดผม บรรยากาศภายในร้านถูกใจเด็กๆ แน่นอนค่ะ สบายๆ เป็นกันเอง เก้าอี้ตัดผมก็ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับเด็กน้อยเป็นรูปรถยนต์ มีจอ TV ที่ฉายการ์ตูนที่เด็กชอบระหว่างการตัดผม และยังมีการจัดพื้นที่บางส่วนเป็นที่สำหรับเด็กน้อยไว้ให้นั่งเล่น นั่งพัก นั่งรอพร้อมของเล่นไว้ด้วย

lovelyair-review-Kids-Salon-blog-3

“คุณหมี่” กฤษณา กิจกัญจนาสน์ เจ้าของร้านตัดผม “Kiddy-Cutz” เล่าให้ฟังว่า ที่เปิดร้านตัดผมเพราะว่าตัวเองมีลูกชาย ตอนที่ลูกแรกเกิด ก็ตัดผมให้เองตลอด ทรงออกมาก็บิดๆ เบี้ยวๆ ไม่สวยเพราะว่าตัดไม่เป็น พอลูกชายอายุสัก 6 เดือน ก็เริ่มพาไปร้านตัดผม ลูกชายร้องไห้ไม่ให้ความร่วมมือตลอดจนช่างก็ไม่อยากตัดให้ และก็ทำให้เสียเวลาช่างด้วย คุณหมี่เองก็เกรงใจช่างและลูกค้าคนอื่นๆ และยังกังวลว่าลูกจะเครียด ร้องไห้ทุกครั้งที่ไปร้านตัดผม ซึ่งทุกครั้งก็จะร้องไห้จนกว่าจะตัดเสร็จ ซึ่งก็กินเวลานานพอสมควร พอลูกชายโตขึ้นอีกนิด อยากให้ตัดผมทรงหล่อๆ และทรงหล่อพวกนี้ต้องใช้เจลในการจัดทรง คุณหมี่ก็กลัวว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในร้านตัดผมทั่วๆ ไปนั้นมันสำหรับผู้ใหญ่ พอเด็กมาใช้แล้วอาจจะแพ้ บวกกับช่วงนั้นคุณหมี่เองต้องออกงานบ่อย จะไปร้านทำผม ก็ต้องพาลูกไปด้วย ไม่อยากทิ้งลูกไว้ที่บ้าน จนกระทั่งแฟนมาบอกว่า เมืองนอกเค้ามีร้านตัดผมสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ก็เลยเกิดไอเดียร์อยากเปิดร้านเอง แรกๆ ก็เริ่มจากหาข้อมูลร้านตัดผมเด็กต่างๆ ในไทยก่อนว่ามีที่ไหนบ้าง ดูตลาดทำการบ้าน คุณหมี่บอกว่า “Kiddy-Cutz” พิเศษกว่าร้านอื่นๆ คือทางร้านมีเพิ่มในส่วนของการทำผมสำหรับคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองด้วย ตัดผมก็ไม่ต้องแยกร้านกับลูก ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผมสำหรับเด็กๆ ก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ อิมพอร์ตมาจากอเมริกา ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มั่นใจในคุณภาพได้ ปลอดภัยแน่นอน ก็เลยกลายเป็นที่มาของร้าน Kiddy-Cutz (คิดดี้-คัทซ)

lovelyair-review-Kids-Salon-blog-4

ผลิตภัณฑ์ผมที่ใช้สำหรับเด็กๆ โดยเฉพาะ แชมพู คอนดิชั่นเนอร์ มูส และเจลแต่งผม ทางร้านอิมพอร์ตมาจากอเมริกา

lovelyair-review-Kids-Salon-blog-5

ทางร้าน “Kiddy-Cutz” ช่างผมมีความชำนาญและมีประสบการณ์ในการตัดผมเด็กมาโดยเฉพาะ ช่างใจเย็นมาก อัธยาศัยดี มีจิตวิทยาและมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีในการคุยกับเด็ก ภายในร้านยังพร้อมไปด้วยอุปกรณ์เครื่องมือตัดผมที่ปลอดภัยสำหรับเด็กๆ

lovelyair-review-Kids-Salon-blog-6

ตัดเสร็จแล้ว…. หนุ่มน้อยเอเธน หล่อมว๊ากกกก

lovelyair-review-Kids-Salon-blog-8

ฝีมือของช่างตัดผมมืออาชีพระดับเทพเลยนะ ประสบการณ์มากว่า 12 ปี สำหรับการตัดผมครั้งนี้ ครั้งแรกของหนุ่มน้อยเอเธน ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ ค่ะ มีหลายๆ คนคอยเอาใจช่วยกันใหญ่เลย ทั้งคุณแม่ของน้องเอเธน และแม่แอร์เองก็แอบลุ้นว่าจะรอดไหม ระหว่างที่ตัดผมเอเธนเองก็ดูแฮปปี้ดีค่ะ ไม่ร้องไห้เลยเก่งมากๆ นั่งดูการ์ตูนเพลินเลย คิดว่าคงลืมไปเลยว่ากำลังตัดผมอยู่ พอตัดผมเสร็จหนุ่มน้อยก็ยังอารมรณ์ดี ยังไปเล่นของเล่นต่อ พอตอนจะกลับ ไม่ยอมจะกลับซะงั้น

lovelyair-review-Kids-Salon-blog-9

สำหรับใครที่จะมาใช้บริการ ร้าน “Kiddy-Cutz” ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ของ The Paseo ช้อปปิ้งมอลล์สุดชิลล์แถบชานเมือง เดอะพาซิโอ ลาดกระบัง

ข้อมูลเพิ่มเติม Facebook : Kiddy-Cutz kids hair salon ร้านตัดผมเด็ก และครอบครัว

Tel: 081 648 2642

Comments are closed.