รีวิว ใช้น้ำเกลือ Klean & Kare เพื่อสาธิตวิธีการล้างทำความสะอาดจมูกที่ถูกต้องสำหรับลูกน้อย

 

เมื่อลูกเป็นหวัดคัดจมูก น้ำมูกไหล หายใจไม่ออก อาการเหล่านี้ทำให้คุณแม่คุณพ่อเริ่มวิตกกังวลใจกันมิน้อย ใช่ไหมคะ แม่แอร์จะบอกว่าจากประสบการณ์ตรงเมื่อลูกน้อยเป็นหวัดเราต้องอย่าเครียดหรือกังวลกับการเป็นหวัดบ่อยๆ ของลูกจนมากเกินไป เราควรใส่ใจมาหาวิธีการดูแลสุขภาพของลูกน้อยกันดีกว่าค่ะ สิ่งแรกที่คุณแม่คุณพ่อควรปฏิบัติคือการเฝ้าสังเกตอาการที่ผิดปกติของลูกน้อย ไข้หวัดเป็นโรคที่ติดต่อทางระบบทางเดินหายใจ มักจะพบได้บ่อยและเกิดกับเด็กเล็กๆ แทบทุกคน อาการไข้หวัดมักจะเกิดจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย อาการมักเริ่มด้วยการมีน้ำมูกใสๆ ไอ คัดจมูก หายใจครืดคราด ไข้ไม่สูงหรืออาจไม่มีไข้ หากไอมากลูกอาจจะกินนมน้อยลง โดยทั่วไปอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 3-7 วัน เพราะร่างกายจะสามารถกําจัดเชื้อออกไปเองได้ตามธรรมชาติ การดูแลเบื้องต้นที่พ่อแม่ควรปฏิบัติ คือ การดูแลตามอาการ เช็ดน้ำมูกหรือการทำความสะอาดโพรงจมูกให้ทางเดินหายใจโล่งขึ้น ให้ลูกดื่มน้ำและพักผ่อนนอนหลับมากๆ ถ้าลูกน้อยมีไข้สูง ให้ทานยาลดไข้ ถ้าไข้ไม่ลดภายใน 24 ชม. ก็ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ และให้แพทย์เป็นผู้จ่ายยาให้ โดยเฉพาะในเด็กทารกไม่ควรซื้อยาให้ลูกทานเอง

สำหรับแม่แอร์ทุกครั้งที่ลูกๆ มีอาการหวัด น้ำมูกไหล ถ้าไม่ได้มีอาการไข้ร่วมด้วยก็จะใช้วิธีล้างจมูกและล้างมือบ่อยๆ ให้ลูกค่ะ เวลาเห็นลูกมีขี้มูกโป่งทีไรก็ต้องดูแลกันเป็นพิเศษกันเลย คือ เวลาไปเจอเด็กขี้มูกโป่ง เลอะเทอะนอกบ้านงี้ เราก็อดไม่ได้มักจะเกิดอาการนอยด์ค่ะ ไม่อยากให้เด็กที่เป็นหวัดคลุกคลีอยู่ใกล้ๆ คือมันมีโอกาสติดเชื้อไข้หวัดได้ง่ายจริงๆ นะ จากตรงนี้เราก็ไม่อยากให้ลูกมีขี้มูกโป่งและดูเลอะเทอะในสายคนอื่นเช่นกัน เจ้าน้ำมูกไหลนิมันสร้างความรำคาญใจให้มนุษย์แม่เป็นอย่างมากจริงๆ นะ

บล็อกนี้แม่แอร์จะรีวิวสาธิตวิธีการล้างทำความสะอาดจมูกที่ถูกต้องสำหรับลูกน้อยให้ดูกันค่ะ คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจจะยังไม่เข้าใจมีคำถามติดใจว่า ทำไมเราต้องล้างจมูกให้ลูก? บางท่านก็อาจจะมีความกังวลว่า ล้างจมูกให้ลูกแล้วลูกจะเจ็บไหม? ปลอดภัยไหม? บ้างก็กลัวลูกจะสำลัก แล้วถ้าลูกไม่ยินยอมให้ล้างจมูกทำอย่างไร? งั้นเรามาอ่านและดูวิธีการล้างทำความสะอาดจมูกกันค่ะ

 

ล้างจมูกเพื่ออะไร

การล้างจมูก คือ การสวนล้างโพรงจมูกด้วยน้ำเกลือ เพื่อชะล้างน้ำมูก และสารก่อภูมิแพ้ออก ช่วยลดอาการน้ำมูกไหลจากการคัดจมูก ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น จะบอกว่าการล้างจมูกสำหรับลูกน้อยมีประโยชน์อย่างมากนะคะ ช่วยรักษาและป้องกันการเป็นโรคหวัดได้ดี น้ำเกลือช่วยลดความหนืดของน้ำมูก การล้างจมูกช่วยป้องกันเชื้อโรคไปสู่ปอด ทำให้ลูกน้อยหายใจได้สะดวกยิ่งขึ้นและยังช่วยลดอาการแทรกซ้อนที่สามารถเกิดจากโรคหวัดได้และยังทำให้หวัดหายเร็วขึ้นอีกด้วย

Klean&Kare-Review-lovelyair-18

อุปกรณ์ล้างจมูกมีอะไรบ้าง

อุปกรณ์ล้างจมูกหลักๆ เลยเราใช้น้ำเกลือค่ะ ง่ายๆ เลยก็ “น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์-นอร์มอลซาไลน์” หาซื้อง่ายมากๆ สามารถหาซื้อได้จากโรงพยาบาลหรือซื้อได้ที่ร้านขายยาชั้นนำทั่วไป แก้วน้ำหรือภาชนะสะอาดสำหรับใส่น้ำเกลือ และ Syringe (ไซริงจ์) หรือกระบอกฉีดยาที่ไม่ใส่เข็ม

  • สำหรับเด็กอายุ 1 – 5 ปี ควรใช้ไซริ้นจ์หรือกระบอกฉีดยาพลาสติกขนาด 5-10 มล.
  • เด็กโต และผู้ใหญ่ ควรใช้ไซริ้นจ์หรือกระบอกฉีดยาพลาสติกขนาด 20 มล. ขึ้นไป

 

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์-นอร์มอลซาไลน์: เป็นน้ำเกลือปราศจากเชื้อ มีส่วนผสมใกล้เคียงกับน้ำหล่อเลี้ยงในเซลล์ร่างกาย เหมาะสำหรับใช้สวนล้าง ชะล้าง และทำความสะอาดทั่วไป น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์ ประกอบด้วย เกลือชนิดที่ใช้ผลิตยา 0.9% ผสมในน้ำกลั่นบริสุทธิ์  และผ่านการนึ่งฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูง ทุกขวดผลิตภัณฑ์ผ่านตรวจสอบเชื้อ ตรวจสอบสิ่งแปลกปลอม มั่นใจได้ว่าน้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์เป็นน้ำเกลือที่สะอาด ปราศจากเชื้อ เทียบเท่ากับน้ำเกลือที่ รพ. ใช้ให้เข้าเส้นเลือด

Klean&Kare-Review-lovelyair-5

การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือนั้นปราศจากเชื้อและปลอดภัยค่ะ การล้างจมูก โดยส่วนใหญ่แล้วในเด็กที่มีอาการหวัดเรื้อรัง แพทย์จะแนะนำให้คุณแม่หรือผู้ปกครองล้างทำความสะอาดจมูกให้ลูกน้อยนะคะ จากประสบการณ์ แม่แอร์จะบอกว่า ตอนแรกก็ค่อนข้างกังวลว่า กลัวลูกจะเจ็บ ลูกไม่ยอม กังวลใจต่างๆ นานา ก็เลยเริ่มหาข้อมูลค่ะ อ่านดูหลายต่อหลายบทความทั้งไทยและต่างประเทศเลย ดูทั้งคลิปวีดีโอสาธิตการล้างจมูกให้เด็กๆ สรุปได้ว่าคุณแม่คุณพ่อต้องมีเทคนิคหน่อยค่ะ ต้องสร้างความไว้วางใจ ไม่ถึงขนาดต้องบังคับมากๆ วิธีที่แม่แอร์ใช้คือ ช่วงแรกที่ตัดสินใจที่จะฝึกให้ลูกล้างจมูก (ซึ่งลูกไม่เคยล้างมาก่อน) เริ่มแรกเลยแม่แอร์ให้ลูกดูคลิปวีดีโอของเด็กๆ ที่สาธิตการล้างจมูก เพื่อกระตุ้นให้ลูกทำตาม (แนะว่าให้ดูคลิปที่เด็กไม่ร้องไห้หรือคลิปที่ดูแล้วไม่ทรมานนะคะ) ระหว่างที่ให้ดูคลิปก็พูดคุยกับลูกอธิบายถึงสาเหตุที่ต้องล้างจมูก ทำไม เพื่ออะไรและบอกเล่าวิธีการล้างและค่อยๆ บอกลูกว่า “เด่วเราจะมาล้างจมูกเหมือนกันกับในคลิปนะ” ให้ลูกดูคลิปและอธิบายให้ลูกฟังไปซัก 1-3 วันค่ะ จะบอกว่าเทคนิคนี้สำหรับลูกแม่แอร์ได้ผลนะ พอถึงเวลาที่ต้องทำการล้างจมูกจริงๆ ครั้งแรกลูกตกใจนิดหน่อยแต่ไม่ถึงกับงองแงหรือต่อต้านมากนัก พอเค้าเริ่มที่จะต่อต้าน เราก็ใช้คำพูด พยายามพูดคุยและอธิบายโชว์คลิปให้ลูกดูอีกที คุณพ่อคุณแม่ต้องใจเย็นๆ ด้วยนะคะ สำหรับแม่แอร์ครั้งแรกของการล้างจมูกถือว่าผ่านค่ะ ไม่ทรมานและไม่ใช่ความทรงจำที่ไม่ดี

 

วิธีล้างจมูก พูดง่ายๆ ก็คือการที่เราฉีดน้ำเกลือเข้าไปล้างในโพรงจมูก บริเวณกะโหลก โดยการฉีดน้ำเกลือเข้าไปในรูจมูกด้านหนึ่ง และปล่อยให้น้ำเกลือไหลออกจากรูจมูกอีกด้านหนึ่ง ขณะที่ล้างจมูกให้ลูกน้อยคุณพ่อคุณแม่ควรกระทำอย่างนุ่มนวลนะคะ

Klean&Kare-Review-lovelyair-6

ลูกสาวแม่แอร์ กำลังเตรียมตัวจะล้างจมูกค่ะ ยิ้มแก้มปริเลย หนูชิวๆ นะคะคุณแม่

Klean&Kare-Review-lovelyair-8

อุปกรณ์พร้อม คุณลูกพร้อม บอกอีกนิดว่า ตอนล้างจมูกให้ลูกมันจะเปียกนะคะ แนะนำว่าควรจะล้างจมูกในกะลังมัง หรือจะทำการล้างจมูกภายในห้องน้ำ ล้างเสร็จก็อาบน้ำไปเลยก็ได้ค่ะ

ขั้นตอนการล้างจมูก ทำอย่างไร มาดูวิธีกันค่ะ

Klean&Kare-Review-lovelyair-16

ก่อนอื่นเลยเราต้องล้างมือ และอุปกรณ์ที่จะใช้ให้สะอาด

Klean&Kare-Review-lovelyair-11

เทน้ำเกลือใส่แก้วสะอาด

Klean&Kare-Review-lovelyair-12

ใช้ไซริ้นจ์ดูดน้ำเกลือให้เต็มกระบอก  (หากไม่มีภาชนะ ให้ดึงแกนดันของไซริ้นจ์ออก แล้วเทน้ำเกลือลงในไซริ้นจ์ก็ได้)

Klean&Kare-Review-lovelyair-17

สวมจุกล้างจมูกที่ปลายไซริ้นจ์ จุกล้างจมูกเป็นอุปกรณ์ช่วยล้างจมูกที่ใช้ร่วมกับไซริ้นจ์ ช่วยให้ล้างจมูกสะดวกขึ้น แนะนำว่าคุณพ่อคุณแม่อย่าลืมและควรสวมจุกล้างจมูกที่ปลายไซริ้นจ์นะคะ ที่ต้องสวมเพราะระหว่างที่คุณพ่อคุณแม่ล้างจมูกให้ แล้วถ้าหากว่าเด็กดิ้น ปลายไซริ้นจ์จะชนโพรงจมูกได้ ทำให้เจ็บ อาจจะทำให้เป็นประสบการณ์การล้างจมูกที่ไม่ดีสำหรับลูกน้อยค่ะ โดยเฉพาะถ้าเป็นการล้างจมูกครั้งแรก

Klean&Kare-Review-lovelyair-14

จับหน้าลูกให้นิ่งและค่อยๆ สอดปลายกระบอกฉีดยาเข้าไปในรูจมูกข้างที่จะล้างโดยให้วางปลายกระบอกฉีดยาแนบชิดกับรูจมูก บอกลูกก้มหน้า อ้าปาก

Klean&Kare-Review-lovelyair-15

ค่อยๆ ฉีดน้ำเกลือเข้ารูจมูก น้ำเกลือจะไหลเข้าไปในโพรงจมูกและไหลออกทางรูจมูกอีกด้านหนึ่ง ทำซ้ำทั้งจมูกสองข้างจนกว่าจะเห็นว่าน้ำเกลือที่ไหลออกมานั้นไม่มีน้ำมูกปนอยู่ด้วยแล้ว แค่นี้เองค่ะ จมูกลูกน้อยก็สะอาด น้ำมูกไม่อุดตัน ทำให้ลูกหายใจสะดวกขึ้น หวัดก็หายเร็ว

Klean&Kare-Review-lovelyair-2

นอกจากล้างจมูกได้แล้ว “น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์” ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง

  • เช็ดทำความสะอาดหัวสิวบนผิวหน้าก็ได้ น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์ นั้นอ่อนโยน ไม่มีสารเคมีรุนแรง ไม่ใส่วัตถุกันเสีย และไม่ระคายเคืองแม้ผิวแพ้ง่าย
  • ใช้ล้างคอนแทคเลนส์ก่อนใส่เข้าดวงตา เท่าที่ทราบมาน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์มีส่วนผสมของสารเคมีหลายชนิด มีทั้งสารขจัดโปรตีนและไขมัน สารขจัดแคลเซียม สารปรับสมดุล สารฆ่าเชื้อ และวัตถุกันเสีย การนำน้ำยาแช่มาล้างคอนแทคเลนส์ และใส่เข้าดวงตาโดยตรง อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือการระคายเคืองตาได้
  • ใช้ล้างแผล น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์ล้างทำความสะอาดแผลทั่วไป รวมถึงแผลกดทับ แผลผ่าตัด แผลในโพรงจมูก แผลผ่าตัดในช่องปาก แผลเจาะช่องท้อง และสามารถใช้ในเด็กแรกเกิดได้
  • ใช้เช็ดทำความสะอาดรอบๆ หัวนม ก่อนให้ลูกดูดหรือก่อนปั๊มน้ำนมได้ สำหรับคุณแม่ที่ให้นมบุตร

“น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์-นอร์มอลซาไลน์” มีประโยชน์มากมาย ส่วนตัวแล้วแม่แอร์ใช้มาตลอดรู้สึกสะอาด Clean & Care อย่างมากจริงๆ สมชื่อเค้าเลย Klean & Kare แนะนำว่าคุณพ่อควรแม่ควรมีติดบ้านไว้ ใช้ได้ทุกคนในครอบครัว รับรองได้ใช้ประโยชน์กันแน่ๆ เสริมอีกนิดหนึ่งว่าเนื่องจากน้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์ เป็นน้ำเกลือปราศจากเชื้อ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย เมื่อเปิด-ปิดอย่างถูกวิธีสามารถใช้ต่อเนื่องได้ 30 วันค่ะ

สนใจสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่

Shopee : https://shope.ee/7f6JRClSf9

Lazada : https://s.lazada.co.th/s.9QIcV?cc

ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่:

www.anblab.com

facebook.com/BangkokANB

 

 

Comments are closed.