ให้นมลูก คุมกำเนิดได้จริงหรือ?

คุณแม่ๆอาจจะได้ยินเรื่องนี้เข้าหูมาบ้าง  ว่าเวลาเราให้นมลูก ถือว่าเป็นการคุมกำเนิดโดยปริยาย ประกอบกับคุณแม่ที่ให้นมเองก็อยากจะหลีกเลี่ยงการทานยาเม็ดคุมกำเนิดต่อด้วย  แต่จะจริงเท็จอย่างไรมาดูกัน  จะได้จู๋จี๋กับคุณพ่ออย่างสบายใจไร้กังวลนะคะ

อันที่จริงแล้ว การเลี้ยงลูกด้วยนมจากเต้า เรามีฟาร์มนี้เอง ถือเป็นการคุมกำเนิดตามธรรมชาติที่ดีที่สุด  เพราะธรรมชาติได้คัดสรรและปกป้องผู้หญิงจากการมีลูกติดกันเกินไป จนทำให้ร่างกายไม่ได้พัก และลูกที่เกิดมาก็จะแย่งกันกินนม   ในช่วงให้นมนี้ ร่างกายจะชลอการตกไข่ และการมีประจำเดือนให้นานออกไปอีกประมาณ 9 สัปดาห์หลังคลอด จนถึง 18 เดือน    และจากรายงานการวิจัยถึงประสิทธิภาพของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กับผลในการคุมกำเนิด ก็พบว่าแม่ที่ให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว ในหกเดือนแรก จะทำให้ยับยั้งการตกไข่ได้สูงถึง 98% ซึ่งเทียบเท่ากับการคุมกำเนิดแบบวิธีอื่น (ข้อมูลจาก breastfeedingthai.com)

แต่ช้าก่อนค่ะ ถึงแม้ทฤษฏีนี้จะน่าเชื่อถือ แต่ก็ยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ซะทีเดียว  คุณแม่บางรายเองก็มีการตั้งครรภ์ครั้งต่อไปทันที แม้ว่าประจำเดือนจะยังไม่มาด้วยซ้ำ  และอัตราการตั้งครรภ์ระหว่างให้นมลูก ก็สูงถึง 50%  โดยเฉพาะหลังจากที่ลูกได้รับอาหารเสริมหลังหกเดือนแล้ว และดูดนมแม่ไม่บ่อยเท่าเดิม  จะทำให้ประสิทธภาพลดลงไปอย่างมาก  ทางที่ดี ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อวางแผนคุมกำเนิด เพื่อจะได้ช่วยเลือกวิธีการที่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการให้นมแม่ ตัวอย่างเช่น

  • การทำหมันหลังคลอด (แจ้งความต้องการกับแพทย์ผ่าคลอด)
  • การทำหมันคุณพ่อ
  • การกินยาคุมกำเนิด
  • การใส่ห่วงคุมกำเนิด
  • การคุมกำเนิดแบบธรรมชาติ

ฉะนั้นแล้ว หากไม่รีบร้อนที่จะมีคนต่อไป รอให้เป็นไปตามธรรมชาติ คือลูกคนโตอายุ 2-3 ปี ถือเป็นระยะห่างที่เหมาะสมพอดีค่ะ รวมทั้งจะได้มีเวลาเตรียมทำสต็อคน้ำนม ไว้ให้นมลูกได้ต่อระหว่างท้องคนต่อไปได้ด้วยนะคะ

 

 

Comments are closed.