เมื่อลูกไอ ดูแลรักษาอย่างไรดี

ตั้งแต่ที่แอร์มีลูก เวลาที่ลูกป่วยหรือไม่สบายทีไร.. แม้เพียงแค่เจ็บป่วยเพียงเล็กน้อยแอร์ก็รู้สึกกังวลใจเป็นอย่างมากแล้วค่ะ พอลูกมีอาการอะไรที่ส่อแววผิดปกตินิดหน่อย คือพอเห็นแล้วก็เล่นเอามนุษย์แม่นอยด์อย่างมาก อาการไอเป็นอาการหนึ่งเมื่อลูกๆ เป็นกันแล้วมันมักจะมีความที่หายกันอย่างช้ามาก!! มนุษย์แม่เห็นลูกน้อยไอทีไร อดสงสารลูกๆ ไม่ได้ บางทีลูกไอเวลานอนหลับ ไอกันจนต้องตื่น ทำให้นอนหลับไม่สนิท บ้างก็ไอคันคอ พอดื่มนม ดื่มน้ำ หลังจากทานอาหารไอจนอาเจียนออกมาก็มี บ้างก็ไอแบบมีน้ำมูกหรือไอแบบมีเสมหะ บางทีลูกก็ไอพร้อมมีไข้ขึ้นสูง ถึงไอเสียงแหบเห่าก็เคยมี

รับมือเมื่อลูกน้อยไอยังไง? แอร์จะแชร์ประสบการณ์ให้คุณพ่อคุณแม่อ่านกันค่ะ

lovelyair-ลูกไอ-1

สำหรับแอร์เมื่อลูกๆ เป็นหวัดแล้วมีอาการไอ สิ่งที่แอร์ทำเป็นอันดับแรกเลย คือสังเกตอาการของของลูกค่ะ ว่าลูกไอแล้วมีอาการอย่างอื่นร่วมไหม เช่น ซึมไหม ทานข้าวได้ไหม เจ็บคอ มีเสมหะ มีน้ำมูกไหม (ถ้ามีก็สังเกตด้วยว่าสีอะไร ใสๆ หรือมูกเขียว) หรือมีไข้ด้วยรึป่าว สังเกตด้วยว่ามีสิ่งแปลกปลอมหรืออะไรเข้าไปทำให้เกิดอาการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจตั้งแต่ภายในบริเวณคอ หลอดลมไหม แน่ใจว่าต้องไม่มีอะไรติดคอลูก

 

สิ่งที่แอร์ปฏิบัติเบื้องต้น มีดังต่อไปนี้ค่ะ

 • ถ้าเปิดแอร์นอน ช่วงที่ลูกไม่สบาย ไอมีน้ำมูก แอร์จะปิดแอร์นอนค่ะ และเปิดหน้าต่าง ให้อากาศถ่ายเทสะดวกหน่อย เปิดพัดลมแทนเอาค่ะ (ไม่ควรเปิดพัดลมจ่อ)
 • ตอนนอนให้ลูกใส่เสื้อผ้าสบาย ไม่หนาจนเกินไปค่ะ
 • ให้ลูกดื่มน้ำอุ่น จิบน้ำบ่อยๆ
 • ถ้าลูกมีน้ำมูกด้วย จะให้ลูกล้างจมูกค่ะ การล้างจมูกก็ช่วยบรรเทาอาการไอได้เช่นกันนะคะ กรณีที่ลูกมีน้ำมูกมากๆ ถ้าน้ำมูกไหลลงไประคายคอลูกก็จะทำให้เกิดอาการไอเช่นกันค่ะ แต่จากประสบกาาณ์พออาการหวัดน้ำมูกไหลหาย หรืออาการอักเสบเจ็บคอดีขึ้น อาการไอก็จะหายไปเองค่ะ (ล้างจมูกยังไง สามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี้ค่ะ > How to ล้างจมูก)
 • แอร์จะลองรักษาตามอาการและสังเกตอาการลูกดูสัก 2-3 วัน ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นแอร์จะพาลูกไปพบแพทย์ค่ะ
 • ไม่ควรซื้อยาให้ลูกทานเอง ทางที่ดีจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะใช้ยาแก้ไอในเด็กค่ะ

 

โดยปกติถ้าลูกแค่เป็นหวัดแล้วไอ บางครั้งแอร์ก็ใช้วิธีบรรเทาอาการไอแบบธรรมชาติดังนี้ค่ะ

 • ใช้วิคส์ทาไว้ที่ฝ่าเท้า และนวดให้ซึมเบาๆ จากนั้นให้สวมถุงเท้าทับ อาการไอก็จะบรรเทาลงค่ะ (วิธีนี้ช่วยได้มากกรณีลูกไอตอนกลางคืน และวิธีนี้ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ค่ะ)
 • ให้ลูกทานน้ำผึ้งค่ะ (เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี ห้ามทานนะคะ เพราะมีโอกาสที่จะแพ้น้ำผึ้งได้) ปริมาณที่ให้ทาน ลูกอายุ  2-5 ปี น้ำผึ้งครึ่งช้อนชา ลูกอายุ 6-11 ปีน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ถ้าในเด็กโต 12 ปีขึ้นไป น้ำผึ้ง 2 ช้อนชาค่ะ
 • ช่วงที่ลูกไม่ค่อยสบาย เจ็บคอไอ เป็นหวัด ที่บ้านแอร์จะให้ลูกทานอาหารอ่อนๆ ที่มีประโยชน์มากๆ เช่น ทำน้ำซุปไก่อุ่นๆ น้ำซุปต้มขิงกระดูกหมูอุ่นๆ ทำให้ลูกทานค่ะ
 • บางทีจะเปิดเครื่องพ่นควันอโรม่า และใช้น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัสค่ะ

 

กรณีดังต่อไปนี้ควรพาลูกไปพบแพทย์ด่วนๆ ค่ะ

 • ลูกมีไข้สูง มีน้ำมูก เจ็บคอ มีเสมหะ สีเหลืองๆ สีเขียวๆ ไอมาก นอนไม่ได้ เวลาไอมีเสียงก้อง คล้ายเสียงเห่า มีเสียงลมแปลกๆ มีอาการหอบหรือหายใจแรง หรือไอติดต่อกัน ไอนานเกิน 2 สัปดาห์ อาการเหล่านี้บ่งบอกได้ว่าอาจเกิดการติดเชื้อที่หลอดลม จากประสบการณ์ของแอร์ ลูกของแอร์เคยมีอาการแบบนี้ไปครั้งหนึ่งค่ะ สงสารมากคุณหมอต้องให้ยาขยายหลอดลม และพ่นยาเพื่อทำให้หายใจได้สะดวกขึ้นค่ะ (ถ้ายิ่งมีไข้สูงด้วย ต้องพบแพทย์และอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ)

 

ทั้งหมดนี้ก็แชร์ให้บรรดาคุณพ่อคุณแม่กันนะคะ หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย แต่แนะนำว่าอาการไอของลูก ถ้าคุณพ่อคุณแม่เห็นว่าลูกอาการไม่ค่อยจะสู้ดี จงเชื่อสัญชาติญาณของคุณพ่อคุณแม่ค่ะ แล้วพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อดูอาการ และให้แพทย์จ่ายยามารับประทานดีที่สุดค่ะ

Comments are closed.