เตรียมตัวลูกน้อยให้พร้อม…ก่อนพาลูกนั่งเครื่องบิน

ทำอย่างไรเมื่อต้องพาลูกขึ้นเครื่องบิน การโดยสารเครื่องบินร่วมกับเด็กเล็ก ๆ นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมตัวล่วงหน้า จะช่วยลดความเครียดทั้งตัวคุณพ่อคุณแม่เองและลูกน้อย ระยะเวลาในการเดินทางมักทำให้เด็ก ๆ อึดอัด งองแง ถ้าหากต้องเดินทางเป็นเวลาหลายๆ ชั่วโมงและประกอบกับความกดอากาศในขณะนำเครื่องบินขึ้นและลงมักจะทำให้เด็ก ๆ เจ็บหู การวางแผนล่วงหน้าจะช่วยทำให้การเดินทางราบรื่นและสนุกสนานทั้งคุณพ่อคุณแม่และเด็ก ๆ ค่ะ

flying-with-babies-lovelyair-2

เทคนิคการเตรียมตัวลูกน้อย เมื่อคุณพ่อคุณแม่ต้องเดินทางไปกับทารกและเด็กเล็ก โดยเครื่องบิน
 1. ตอนที่คุณพ่อคุณแม่จองตั๋วเครื่องบินให้ระบุไปด้วยว่ามีเด็กเดินทางไปด้วยนะคะ และขอที่นั่งแถวหน้าที่กว้างๆ ถ้าเดินทางกับทารกและใช้ระยะเวลานานๆ ก็ระบุไปด้วยว่าขอที่นั่งมีที่ติดตั้งตะกร้าให้เด็กนอนคะ (bassinet) ถ้าเดินทางไปต่างประเทศพาสปอร์ตของลูกอย่าลืมโดยเด็ดขาดแม้จะเป็นทารกก็จำเป็นต้องมีค่ะ แต่เป็นเด็กที่ยังไม่ได้ทำบัตรประชาชนบินภายในประเทศต้องใช้เอกสารยืนยันโดยสามารถใช้สำเนาทะเบียนบ้านหรือสำเนาสูติบัตร พาสปอร์ต หรือเอกสารอื่นๆ ที่มีชื่อวัน เดือน ปีเกิด ของเด็ก ที่ออกโดยหน่วยงานราชการได้ค่ะ
 2. เตรียมของใช้จำเป็นของลูกให้พร้อม แยกและจัดกระเป๋าถือขึ้นเครื่องบิน กระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่องควรมีสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้สำหรับลูกน้อยดังนี้ เสื้อผ้า ผ้าอ้อม ผ้าเช็ดทำความสะอาด ขวดนม นม น้ำ กระดาษทิชชู่ ยาที่ใช้ประจำวัน ยาแก้ไข้สำหรับเด็ก เกมส์ และของเล่น กรณีเดินทางไฟล์ไทม์ยาวๆ หลายชั่วโมง คุณพ่อคุณแม่ที่นำเด็กทารก เด็กเล็กหน่อย ควรเตรียมถุงมือ ถุงเท้า หมวกคลุมหัว ผ้าห่มติดไปด้วยค่ะ เนื่องจากบนเครื่องบินอากาศค่อนข้างเย็นค่ะ
 3. ซื้อที่นั่งที่สามารถยืดขาได้หรือแจ้งความจำนงขอที่นั่งกับเจ้าหน้าที่สายการบินตอน Checkin (Buy Extra Legroom) ขอที่นั่งแถวหน้าที่กว้างๆ ยิ่งถ้าพาลูกเล็กๆ ชึ้นเครื่องคุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาการเลือกที่นั่งค่ะ จะทำให้ลูกน้อยรู้สึกไม่อึดอัด และจะสะดวกสบายสำหรับคุณแม่ด้วยค่ะ ถ้าหากลูกมีอายุมากกว่า 1 ขวบครึ่งแล้วละก็ควรซื้อที่นั่งให้ลูกน้อยนั่งที่ของเขาไปเลยค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากเป็นเที่ยวบินไฟล์ไทม์ยาวๆ เดินทางกันหลายชั่วโมง ลูกน้อยสามารถนั่งอยู่ในที่นั่งของตัวเองและเล่นกับของเล่นของเขาได้อย่างสบาย
 4. เมื่อถึงสนามบินหลังจาก Checkin ไม่จำเป็นต้องโหลดรถเข็นเด็กตอน Checkin แต่ถ้าหากคุณมีเป้อุ้มเด็กหรือจะอุ้มลูกไปเองก็สามารถโหลดรถเข็นตอน Checkin ได้ค่ะ สายการบินส่วนใหญ่อนุญาติให้นำรถเข็นเด็กเข็นไปได้ตลอดทางจนถึงประตูทางขึ้นเครื่องบิน จะมีเจ้าหน้าที่สายการบินจะคอยตรวจสอบที่ประตูขึ้นเครื่อง คุณพ่อคุณแม่สามารถโหลดรถเข็นเด็กที่ข้างหน้าประตูเครื่องบินได้ค่ะ แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ารถเข็นเด็กของคุณมีแท็กไฟล์บิน ชื่อที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ของคุณด้วยนะคะ
 5.  จริงๆ แล้วคุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องขึ้นก่อนก็ได้ แต่ถ้าบ้านไหนอยากขึ้นก่อนก็ตามสะดวกของคุณพ่อคุณแม่เลยค่ะ ตอนที่พนักงานสายการบินประกาศขึ้นเครื่อง หลังจากที่ first class และ priority boarding ขึ้นเครื่องก่อนแล้ว สายการบินมักจะให้ผู้โดยสารที่เดินทางพร้อมเด็กเล็กมีโอกาสที่จะขึ้นก่อนผู้โดยสารส่วนที่เหลือของไฟล์บิน ไม่จำเป็นต้องขึ้นเครื่องก่อนก็ได้ค่ะ เพราะว่า ถ้าคุณขึ้นเครื่องก่อน คุณและลูกๆก็ต้องไปนั่งในที่เล็กๆ รอนานบนเครื่องนานขึ้น ยิ่งถ้าหากลูกๆ ของคุณงองแง ก็ควรขึ้นที่หลังเพื่อที่จะไม่ให้เด็กๆ อึดอัดค่ะ
 6. ระหว่างเครื่องบินขึ้นหรือลง (Feed the Baby on Takeoff and Landing) คุณพ่อคุณแม่ควรป้อนนมหรือน้ำดื่มให้ลูกค่ะ เพื่อเป็นการบรรเทาอาการเจ็บหู เนื่องจากการเปลี่ยนระดับของเครื่องบินทำให้เกิดความกดอากาศภายในเครื่องบิน คุณแม่คุณพ่อสามารถใช้จุกหลอกได้เช่นกันค่ะ
 7. อย่าลืมของเล่นสุดโปรดของลูก ชุดระบายสี หรือขนมติดไปด้วย จะดีมากเลยถ้าคุณพ่อคุณแม่ใช้ของเล่นชิ้นใหม่ที่ลูกน้อยไม่เคยเห็นหรือเล่นมาก่อนจะทำให้ดึงดูดความสนใจเขามากขึ้นไม่งองแง ระหว่างไฟล์ไทม์ที่ยาวนาน หรือถ้าใช่ Ipad Tablet ต่างๆ ก็อย่าลืมชาร์ตไฟจนเต็มมาค่ะ

flying-with-babies-lovelyair-3

 • เดินทางโดยเครื่องบินไฟล์ไทม์ระยะเวลานานหลายชั่วโมงควรให้เด็กดื่มนม น้ำบ่อยๆ ค่ะ ภายในเครื่องบินอากาศเย็นและแห้งค่ะ
 • คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อยก่อนขึ้นเครื่องนะคะ บนเครื่องมีพื้นที่ค่อนข้างน้อยค่ะ
 • ระหว่างที่อยู่ที่สนามบินเราปล่อยให้ลูกเล่นจนหมดแรงไปเลยค่ะ ใช้พลังให้เต็มที่ เวลาขึ้นเครื่องบินไปแล้วจะได้ไม่กวนมากค่ะ เด็กๆ อาจจะหลับปุ๋ยไปเลยก็ได้ดีต่อคุณพ่อคุณแม่มากๆ เพื่อให้เด็ก ๆ เดินทางโดยเครื่องบินได้อย่างไม่มีปัญหาค่ะ
 • ถ้าหากคุณแม่ที่เดินทางคนเดียวพร้อมลูกๆ ด้วยแล้ว ถ้าหากมีความจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือบนเครื่องบินก็แจ้งพนักงานสายการบิน (Crew) บนเครื่องได้เลยค่ะ เขายินดีให้ความช่วยเหลือเต็มที่

cute7

14 Comments

Comments are closed.