มาทำความรู้จัก “ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ” กันค่ะ!

ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ “อาคารที่เป็นมิตรกับสังคมและสิ่งแวดล้อม” เป็นครั้งแรกที่ได้มาที่ศูนย์แห่งนี้ค่ะ จะบอกว่ามองจากภายนอกแล้วดูเหมือนอาคารทั่วๆ ไป แต่ความจริงแล้ว ข้างในภายในอาคารสวยมากเลยค่ะ เห็นแล้ว Wow!! เลยทีเดียว นี่หรือหน่วยงานราชการ คือลบภาพอาคารหน่วยงานราชการตึกเก่าๆ แบบล่าสมัยที่คิดไว้ได้เลยค่ะ ไม่มีที่ศูนย์แห่งนี้เลยค่ะ ที่จอดรถสะดวกสบายไม่แพ้ห้างสรรพสินค้าเลยค่ะ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะเป็นสถานที่ที่น่าสนใจกลางกรุงเทพฯ อีกแห่งที่คุณต้องลองมาสัมผัสกันค่ะ และเหมาะมากสำหรับมาเยี่ยมชมทั้งครอบครัวค่ะ

 

thaihealthcenter6

พื้นที่ส่วนกลางออกแบบเปิดโล่งรับลมธรรมชาติ พร้อมบันไดเชื่อมถึงกันระหว่างชั้น เพิ่มเวลาในการออกกำลังกายกล้ามขา อาคารหลังนี้เป็นอาคารที่มีนิทรรศการ มีการบรรยายและมีการให้ความรู้อยู่ตลอด ที่นี่เรียนรู้ได้ทุกส่วนของอาคารแม้กระทั่งชั้นจอดรถค่ะ

thaihealthcenter7

ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เป็นอาคารต้นแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Building) สะท้อนแนวคิดของ สสส. ในการทำงานแบบ “สุขง่ายจากการใช้น้อย” ด้วยการออกแบบอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และอนุรักษ์พลังงาน ตลอดจนเป็นแหล่งเรียนรู้และบริการข้อมูลข่าวสารด้านสุขภาวะแก่ทุกเพศทุกวัย

thaihealthcenter9

ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ มีทั้งหมด 6 ชั้นด้วยกันค่ะ ทุกพื้นที่ใช้ส้อยของอาคารแห่งบอกได้เลยว่าเป็นคลังความรู้สุขภาวะร่วมสมัยที่รวบรวมสื่อความรู้ด้านสุขภาวะไว้มากมาย ชั้น 6 ครอบคลุมพื้นที่ “สวนผักบนหลังคาเขียว” เพิ่มพื้นที่เรียนรู้ เพิ่มออกซิเจนในอากาศ และช่วยลดความร้อนเข้าสู่ตัวอาคาร

thaihealthcenter10

บริเวณดาดฟ้าของอาคารออกแบบให้เป็นแปลงสาธิตการปลูกผักปลอดสารพิษด้วยตัวเอง

thaihealthcenter11

ที่นี่มีการรวบรวมนวัตกรรมการปลูกผักในรูปแบบที่หลากหลาย ผู้เข้าใช้บริการสามารถได้รับความรู้และได้ทดลองปฏิบัติได้จริง และยังสามารถนำผักที่ปลูกเอากลับบ้านได้ด้วย เป็นอะไรที่คุ้มค่าค่ะ ไม่เสียค่าใช้จ่าย ผู้ที่สนใจอยากเรียนรู้การปลูกผัก เทคนิควิธีการปลูกและดูแลผักปลอดสารก็สามารถมาเรียนรู้กันได้ค่ะ เพียงแค่เช็คตารางวันและเวลาที่จะเปิดสอนได้ที่ศูนย์แห่งนี้ค่ะ

thaihealthcenter12

ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสาร (ห้องสมุด) เป็นแหล่งรวบรวม และบริการข้อมูลความรู้ด้านสุขภาวะจาก สสส.และภาคีเครือข่ายผ่านสื่อที่หลากหลาย ที่นี่เป็นแหล่งข้อมูลที่ดีมากเลย มีหนังสือดีๆ มากมายทั้งไทย-อังกฤษ เป็นข้อมูลที่เกี่ยวกับสุขภาพ

thaihealthcenter13

thaihealthcenter14

ห้องสมุดสุขภาวะบนพื้นที่ 400 ตารางเมตร บริเวณชั้น 2 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ให้บริการหนังสือ รายงานวิจัย บทความ ภาพยนตร์ สารคดี นิตยสาร วารสาร ฐานข้อมูล และสื่อรูปแบบต่างๆ กว่า 10,000 รายการ บริการพื้นที่สำหรับทำงาน นั่งอ่านหนังสือ และคอมพิวเตอร์เพื่อการค้นคว้า บรรยากาศบอกได้เลยว่าสงบ สะดวกสบายมาก เหมาะมากที่พาครอบครัวและเด็กๆ มาลองใช้บริการ ฝึกให้รักการอ่านกันได้ค่ะ ที่นี่คุณสามารถสามารถใช้บริการยืม-คืนหนังสือได้อีกด้วยค่ะ

thaihealthcenter16

ที่ “ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ” มีการจัดแสดงนิทรรศการเพื่อการเรียนรู้สุขภาวะ เปิดให้เข้าชม (ทุกวันอังคาร – วันเสาร์) 
เวลา 9.00 – 17.30 น. อังคาร-ศุกร์    เวลา 10.00-18.00 น. เสาร์    ปิดบริการ ทุกวันอาทิตย์ – วันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

thaihealthcenter17

นิทรรศการเพื่อการเรียนรู้สุขภาวะ เป็นพื้นที่สร้างแรงบันดาลใจ ประสบการณ์ จุดประกายความคิด เพื่อร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ เริ่มต้นจากตัวคุณ ส่งผ่านคุณค่าสู่ชุมชนและสังคม

thaihealthcenter19

thaihealthcenter20

thaihealthcenter21

เห็นภาพกันแล้วนิทรรศการเพื่อการเรียนรู้สุขภาวะแห่งนี้ไม่ธรรมดาเลยนะคะ ครอบครัวไหนมีวันว่างแนะนำว่าต้องไปเยี่ยมชมกันค่ะ 

thaihealthcenter22

ตอนนี้ สสส.เปิด “นิทรรศการ ลดพุง…ลดโรค” ต่อยอดภารกิจ “ลดอ้วน” สร้างพื้นที่เรียนรู้สู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยในรอบ 18 ปีคนไทยอ้วนเพิ่ม 3 เท่า เด็กอ้วนส่วนใหญ่กินน้ำตาลสูง 10 ช้อนชา/วัน ชวนคนไทยใส่ใจสุขภาพ เข้าชมนิทรรศการฟรีค่ะ

thaihealthcenter23

โดยนิทรรศการ “ลดพุง ลดโรค … The Exhibition” ที่ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ร่วมกับเครือข่ายคนไทยไร้พุง และภาคีเครือข่ายครั้งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของงานสร้างเสริมสุขภาพ ที่มุ่งหวังให้เป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำหรับประชาชนทุกเพศทุกวัยได้เรียนรู้และตระหนักถึงภาวะโรคอ้วนและน้ำหนักเกิน รวมไปถึงการให้ความรู้ในการตรวจเช็คตนเอง และรับรู้ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับร่างกาย จากการบริโภคอาหารหวาน/มัน/เค็มเกินความพอดี พร้อมทั้งแนะนำการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและการออกกำลังกาย ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ในชีวิตประจำวันและนำมาสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิต

thaihealthcenter24

ภายในงานมีแขกรับเชิญชื่อดังอย่าง “โอปอล์ ปาณิสรา อารยะสกุล” และ “เน็ต กฤดิพงศ์ บุณฑริก” (ผู้ลดน้ำหนักดับเครื่องชนใน 180 วัน ลดมากกว่า 60 กก.) มาร่วมแชร์ประสบการณ์ความอ้วน แรงผลักดันทำให้รู้สึกต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำให้หุ่นดี ฟิต&เฟิร์ม ร่วมทั้ง อ.สง่า ดามาพงษ์ ที่มาร่วมสรุปถึงแนวทางลดพุง ลดโรค ตามหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย และอารมณ์

thaihealthcenter25

สำหรับนิทรรศการ “ลดพุง ลดโรค … The Exhibition” แบ่งเป็น 3 โซน ได้แก่ 1. Fat Check Station โซนนี้จะแนะนำให้รู้จักโรคอ้วนลงพุง และวิธีเช็คตนเองอย่างง่ายๆ ด้วยการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และวัดรอบเอว 2. You are What You Eat มาสำรวจพฤติกรรมการกินในชีวิตประจำวัน เรียนรู้วิธีการอ่านฉลากโภชนาการ และรู้ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับร่างกายจากพฤติกรรมการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ (ทัวร์อวัยวะ) 3. Fit Fight Fat แนะนำทางรอดจากโรคอ้วนลงพุง ด้วยหลัก 3 อ. ได้แก่ อาหาร ออกกำลังกาย และอารมณ์ การแนะนำการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยเน้นลดหวาน มัน เค็ม และการกินถูกส่วน 2:1:1 เพิ่มผัก/ผลไม้ และการแนะนำรูปแบบการออกกำลังกายที่หลากหลาย

thaihealthcenter26

thaihealthcenter27

ผู้ที่สนใจเชิญร่วมชมนิทรรศการ “ลดพุง ลดโรค … The Exhibition” ณ โซนนิทรรศการหมุนเวียน SOOK Exhibition ขั้น 2 อาคารศูนย์การเรียนรู้สุขภาวะ สสส. ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2557 ได้ทุกวันอังคาร-เสาร์ เวลา 10:00 – 17:00 น.

 

การเดินทางมาที่ศูนย์แห่งนี้

contact-n-map-ThaihealthCenter

ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ แหล่งเรียนรู้สุขภาวะครบวงจร พื้นที่แห่งการเรียนรู้ แบ่งปันประสบการณ์ และสร้างแรงบันดาลใจสู่สังคม เป็นพื้นที่เปิดเพื่อสาธารณะ บริการห้องสมุดสุขภาพออนไลน์สุดล้ำ นิทรรศการสร้างเสริมสุขภาวะ กิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจต่างๆ มากมาย ณ ศูนย์การเรียนรู้สุขภาวะแห่งนี้ เป็นแหล่งการเรียนรู้ที่ครบวงจรอย่างมากและรวมทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกันค่ะ นอกจากจะเหมาะกับทุกวัยแล้ว หากทั้งครอบครัวพากันมาที่แหล่งเรียนรู้แห่งนี้ เด็กๆ ก็จะได้รับความความรู้ รู้จักแสวงหาสิ่งที่เป็นประโยชน์ เป็นการปลูกฝังเด็กหยิบยื่น ข้อมูลสิ่งดีๆ ให้ค่ะ บอกได้เลยว่าพื้นที่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ แห่งนี้ ยังมีแหล่งเรียนรู้ที่มีประโยชน์ครบวงจรและเป็นพื้นที่สำหรับทุกคนได้เข้ามาทำกิจกรรมที่มีสาระและความรู้ มาได้ง่าย สะดวก เพราะอยู่กลางใจเมือง บอกได้เลยว่า สสส. ถือเป็นอีกองค์กรผู้นำด้านสุขภาวะที่ครบทุกด้านอย่างแท้จริง และทางศูนย์บอกว่าในอนาคตอาจจะเปิดให้บริการมากขึ้นเพื่อให้คนได้เข้ามาใช้สอยมากขึ้นด้วยค่ะ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thaihealthcenter.org

ThaihealthCenter

Line ID: ThaiHealth Center

cute7

Comments are closed.