โรงพยาบาลสมิติเวช….โรงพยาบาลที่สร้างมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ

การตัดสินใจเลือกสถานพยาบาลสำหรับให้ลูกเป็นเรื่องที่สำคัญของคนเป็นพ่อเป็นแม่ โดยควรคำนึงถึงความสะดวกในการเดินทาง ใกล้บ้านหรือใกล้ที่ทำงาน ตลอดจนมาตรฐานของโรงพยาบาล ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่มากด้วยประสบการณ์ในการรักษา พยาบาลที่มีความชำนาญ มีอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัย สำหรับลูกการเจ็บป่วยทางกายก็ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่อยู่แล้วเพราะเด็กไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่ตัวเล็ก จึงต้องการการดูแลเป็นพิเศษ บรรยากาศของโรงพยาบาลที่เป็นมิตรกับเด็กๆ มีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายให้ความร่วมมือในการรักษามากขึ้นสิ่งเหล่านี้คนเป็นพ่อเป็นแม่มองข้ามไม่ได้เช่นกันค่ะ

ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมโรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล สาขาศรีนครินทร์ ถือได้ว่าโรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล  สาขาศรีนครินทร์ เป็นโรงพยาบาลเด็กของเอกชนรายแรกในประเทศไทยก็ว่าได้เลยค่ะ และยังได้พูดคุยกับคุณหมอ พ.ญ.สุรางคณา เตชะไพฑูรย์ ได้ฟังถึงความพร้อมในการให้บริการในทุกๆด้าน การดูแลเอาใจใส่ รวมถึงนโยบายของโรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล  สาขาศรีนครินทร์ ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่ช่วยดูแลปัญหาหลากหลายด้านและบริการที่ครบวงจรสำหรับเด็กค่ะ ใน Blog นี้ เก็บภาพบรรยายกาศของโรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล  สาขาศรีนครินทร์ และมาให้ชมกันด้วยค่ะ

samit2

นพ.นิวัฒน์ จี้กังวาฬ ผู้อำนวยการฝ่ายพันธมิตรทางธุรกิจ

จะเล่าให้ฟังว่าโรงพยาบาลสมิติเวช ซึ่งก่อตั้งขึ้นในพ.ศ. 2522 เป็นโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำของประเทศไทย โดย มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่โรงพยาบาลสมิติเวชสุขุมวิทในซอยสุขุมวิท 49 โรงพยาบาลสมิติเวช ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลเอกชนชั้นแนวหน้าของภูมิภาคเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ และโรงพยาบาลสมิติเวชได้ขยายขึ้นอีก 3 แห่ง คือ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ อยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงเทพ, โรงพยาบาลสมิติเวชศรีราชา อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศไทย และโรงพยาบาลเด็ก สมิติเวชศรีนครินทร์ ซึ่งเปิดให้บริการเป็นครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2546 และเป็นโรงพยาบาลเด็กของเอกชนที่ครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทย จนถึงตอนนี้ได้ขยายพื้นที่รองรับผู้ป่วยเด็กให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ในชื่ออย่างเป็นทางการว่า “โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล” โดยเปิดให้บริการ 2 สาขาคือ อยู่ภายใน รพ.สมิติเวช สุขุมวิท และอยู่ใน รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Hospital in the Hospital ค่ะ 

samit8

ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกับอาจารย์หมอ พ.ญ.สุรางคณา เตชะไพฑูรย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล  สาขาศรีนครินทร์ค่ะ

บางเหตุผลสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณา ก่อนการเลือกโรงพยาบาล

การรักษาเนื่องจากเด็กไม่สามารถสื่อสารให้เราเข้าใจอาการเจ็บป่วยของเขาได้ คนเป็นพ่อเป็นแม่ต้องคำนึงถึงในการวินิจฉัยของแพทย์ ในการรักษาที่เหมาะสม สิ่งที่ควรพิจารณาในการใช้บริการไม่ว่าจะเป็นการใช้บริการทางคลินิก แน่นอนค่ะเมื่อเทียบค่าใช้จ่ายถูกกว่าโรงพยาบาลอยู่แล้วแต่ก็บ่อยครั้งที่พบ แพทย์อาจวินิจฉัยโรคผิดก็ได้ค่ะ ทำให้มีผลเสียต่อเด็ก เสียทั้งค่าใช้จ่ายในการรักษาหลายรอบและยังเสียเวลา หากคุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกใช้โรงพยาบาลเด็ก ได้แม้จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า แต่ได้พบกับแพทย์เฉพาะทางและเครื่องมือที่ทันสมัย รักษาได้รวดเร็วทำให้เรามั่นใจได้ว่าการวินิจฉัยโรคนั้นถูกต้อง รักษาโรคได้ตรงจุด สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้เด็กๆ ฟื้นฟูจากสภาวะการป่วยและมีแนวโน้มจะหายเร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ  คุณพ่อคุณแม่ลองพิจารณาดูนะคะ

samit4

พาชม การตกแต่งภายในของโรงพยาบาลดูหรูหรามากค่ะ

samit17

บรรยากาศภายในห้องพักผู้ป่วยเด็กค่ะ ออกแบบมาแบบนี้ไม่ต้องกลัวเด็กซนตกเตียงเลยค่ะ แถมคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองสามารถอยู่กับลูกน้อยๆ ได้อย่างสะดวกสบายค่ะ

samit7

หอทารกแรกเกิด ทารกภาวะวิกฤตและผู้ป่วยเด็กวิกฤต (NICU)

samit11

หอทารกแรกเกิด ทารกภาวะวิกฤตและผู้ป่วยเด็กวิกฤต (NICU) สำหรับเด็กแรกเกิดค่ะ หอผู้ป่วยเด็กทารกภาวะวิกฤตและผู้ป่วยเด็กวิกฤต เช่นทารกที่คลอดก่อนกำหนด น้ำหนักตัวน้อย มีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ หอทารกแรกเกิดนี้จะดูแลโดยทีมแพทย์ และพยาบาลเฉพาะทางด้านผู้ป่วยทารกแรกเกิด 

samit9

ศูนย์เด็กพิเศษ จะมีคณะจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นจากสถาบันทางการแพทย์พยาบาล จิตเวช นักแก้ไขการพูด นักจิตวิทยาคลินิก และอาจารย์ทางการศึกษาพิเศษ จะคอยเป็นผู้ตรวจวิเคราะห์ให้คำปรึกษาแนะนำ วินิจฉัยให้การบำบัดรักษาทางด้านจิตใจสำหรับเด็กที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ เช่น เด็กที่มีพัฒนาการทางด้านสังคม การพูดและการสื่อสารไม่สมวัย เด็กที่มีปัญหาด้านพฤติกรรม ด้านอารมณ์และด้านการเรียนรู้

samit10

ศูนย์เด็กพิเศษแห่งนี้ให้บริการรักษาเด็กที่ต้องการการช่วยเหลือเป็นพิเศษและเด็กออทิสติก เพื่อฟื้นฟูจากปัญหาการเรียนรู้รวมถึงภาวะสมาธิสั้นและเด็กที่มีปัญหาทางอารมณ์ ศูนย์แห่งนี้ทางโรงพยาบาลมีบุคคลากรพร้อมให้บริการทางด้านกิจกรรมบำบัดรวมทั้งจิตบำบัดเด็ก รวมถึงอาการต่างๆ ที่เกิดจากภาวะแอสเปอร์เกอร์ พร้อมทั้งการพัฒนาเด็กในด้านของจิตใจ บำบัดอาการเกเร ก้าวร้าวไม่เชื่อฟัง ศูนย์เด็กพิเศษของโรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล  สาขาศรีนครินทร์ พร้อมให้บริการตรวจวินิจฉัยโรคโดยทีมงานแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะสาขาที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลค่ะ 

samit14

คลินิกเด็กสุขภาพดี โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล สาขาศรีนครินทร์ คลินิกเด็กสุขภาพดีแห่งนี้จะใช้บริการในการฉีดวัคซีนกับเด็กๆ ที่มารับนัดฉีดวัคซีนตามกำหนดโปรแกรมค่ะ ซึ่งทางโรงพยาบาลจัดเตรียมสถานที่ให้บริการวัคซีน โดยแยกที่ให้บริการวัคซีนออกจากบริเวณที่รักษาเด็กป่วยค่ะ ซึ่งดีมากๆ เลยค่ะ เวลาพาลูกไปรับวัคซีนก็ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะไปติดโรคจากเด็กป่วยที่มารักษา ซึ่งต้องรอตรวจในพื้นที่เดียวกันกับเด็กที่มารับวัคซีน สะท้อนให้เห็นว่าทางโรงพยาบาลให้ความใส่ใจ ซึ่งตรงจุดนี้สำหรับคนเป็นพ่อเป็นทราบกันดีอยู่แล้วว่าอยากให้ทุกโรงพยาบาลแยกที่ให้บริการวัคซีนออกจากบริเวณที่รักษาเด็กป่วยได้แบบนี้ค่ะ

samit15

samit13

คลินิกจิตเวชเด็กและวัยรุ่น คลีนิกจิตเวชเด็กและวัยรุ่นเค้าให้บริการตรวจและวินิจฉัยปัญหาด้านพฤติกรรม ปัญหาการควบคุมอารมณ์ในเด็กเพื่อพัฒนาการที่ดี คลีนิกจิตเวชเด็กและวัยรุ่นของโรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล สาขาศรีนครินทร์ นี้พร้อมให้บริการตรวจวินิจฉัยโรคโดยทีมงานแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะสาขา นอกจากเรื่องการวินิจฉัยเพื่อรักษาแล้ว ทีมแพทย์จะแนะนำวิธีเลี้ยงดูเด็ก พร้อมกับประเมินไอคิวหาสิ่งที่เป็นความถนัดของเด็กแต่ละบุคคลด้วยค่ะ

samit16

samit18

จากการเยี่ยมชมบรรยายกาศของโรงพยาบาลและได้พูดคุยกับคุณหมอได้ฟังถึงนโยบายของทางโรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล แล้วบอกได้เลยว่า โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นโรงพยาบาลเด็กเอกชนที่มีความพร้อมในทุกๆ ด้านจริงค่ะ บรรยากาศของโรงพยาบาลที่เป็นมิตรกับเด็กๆ มีทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการดูแลรักษาเด็กโดยเฉพาะเป็นจำนวนมาก สามารถรักษาโรคเฉพาะทางของเด็ก ตลอดจนการผ่าตัดเฉพาะทาง การดูแลฉุกเฉิน รวมทั้งการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเด็กทั้งในและนอกประเทศค่ะ

samit19

ชมภาพกันมาจุดใจแล้วขอเพิ่มเติมนิดหนึ่งค่ะ โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล ได้จัดตั้ง “กองทุนสมิติเวช เพื่อชีวิตใหม่หัวใจเด็ก” ร่วมกับมูลนิธิเด็กโรคหัวใจในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ กองทุนสมิติเวช เพื่อชีวิตใหม่หัวใจเด็กนี้ช่วยผ่าตัดหัวใจให้กับเด็กที่ขาดทุนทรัพย์ กองทุนนี้จัดตั้งขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี พศ. 2553  โดยมีวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้ความช่วยเหลือครอบครัวและผู้ป่วยเด็กโรคหัวใจที่ขาดโอกาสในการรักษา โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด (Congenital Heart Disease) ในประเทศไทยเกิดปีละ 8,000 คน ต้องการผ่าตัด 4,000 ราย ในจำนวนนี้รอการผ่าตัด 2,000 รายต่อปี และบางส่วนต้องเสียชีวิตไปก่อนวัยอันควร เนื่องด้วยไม่สามารถรอคิวการให้ความช่วยเหลือได้ รพ.จึงตัดสินใจตั้งกองทุนนี้ขึ้นเพื่อผ่าตัดหัวใจให้ความช่วยเหลือเด็กๆ เหล่านี้ให้ได้มีชีวิตรอดและมีคุณภาพชีวิตที่ดีเหมือนการได้มีชีวิตใหม่ ปัจจุบันโครงการสร้างหลักประกันสุขภาพของรัฐบาล ช่วยให้ผู้ป่วยเด็กมีโอกาสได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดมากขึ้น แต่เนื่องจากโรงพยาบาลของรัฐเอง มีขีดความสามารถในการผ่าตัดเด็กโรคหัวใจได้เพียงปีละไม่เกิน 2,000 ราย ดังนั้นจึงมีเด็กที่รอรับการผ่าตัดอยู่อีกประมาณ 1,500-2 ,000 รายทุกปี  กองทุนสมิติเวช เพื่อชีวิตใหม่หัวใจเด็กก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยเด็กไทยที่รอการผ่าตัดอีกจำนวนหนึ่งค่ะ

สำหรับช่องทางในการร่วมบริจาคเงินเข้ากองทุนเพื่อร่วมกันมอบชีวิตใหม่
• กล่องรับบริจาคหน้าเคาน์เตอร์การเงินของสมิติเวช ทั้ง สุขุมวิท ศรีนครินทร์ ศรีราชา
• ธ.ทหารไทย ชื่อบัญชี มูลนิธิวชิรเวชวิทยาลัยเฉลิมพระเกียรติ เพื่อกองทุนสมิติเวช เพื่อชีวิตใหม่หัวใจเด็ก เลขที่บัญชี 196-2-08745-6
• ติดต่อโอนเงินและขอใบเสร็จรับเงินที่ฝ่ายการเงินสมิติเวชโดยตรง โทร.02-378-9234
• สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.02-711-8181

ข้อมูลข่าวสารและกิจกรรมดีๆ โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์ เพิ่มเติมได้ที่:

www.facebook.com/SamitivejClub

www.samitivejhospitals.com

 

 

Comments are closed.