จบไปแล้วกับหนังภาคต่อ SUPER HERO ที่ติดตามกันมาร่วม 10 ปี เราได้ข้อคิด แรงบันดาลใจอะไรดี ๆ จาก SUPER HERO เพื่อมาสอนลูกๆ กันบ้าง ลองมาดูกันค่ะ โดยเฉพาะข้อสุดท้าย

สอนลูกว่า เวลาเราช่วยเหลือใคร เราช่วยเท่าที่ช่วยได้ อย่าช่วยจนตัวเองต้องลำบาก และเมื่อช่วยเขาก็เพื่อให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านพ้นวิกฤตช่วงนั้นไปได้ เราก็ได้ความสบายใจ ได้ความสุขใจ อย่าได้หวังว่าเมื่อเราลำบากแล้วเค้าจะกลับมาช่วยเรา อย่าได้ทวงบุญคุณใคร อย่างที่โทนี่บอกไว้ เวลาเราทวงบุญคุณใครมันดูไม่ดีเลย

ลูกต้องรู้ว่าสิ่งที่ลูกทำทุกอย่างจะมีผลตามมาเสมอ และไม่ว่าจะเป็นผลดีหรือผลเสีย เราก็ต้องยอมรับในการกระทำที่เราได้ทำลงไปแล้วเสมอ

ยิ่งเป้าหมายที่เราตั้งไว้ยากมากเท่าไหร่ เราก็ต้องมีปณิธานที่แรงกล้าเท่านั้น หากตั้งเป้าหมายแล้วไร้ซึ่งปณิธานอันแรงกล้า ก็ไม่มีทางไปถึงเป้าหมายได้

คนเรามีต้นทุนไม่เท่ากัน หากจะทำอะไรแล้วมัวแต่คิดว่าคนอื่นมีสิ่งที่ดีกว่า มีสิ่งที่เราไม่มี เราสู้เค้าไม่ได้ อย่าได้คิดแบบนั้น เราต้องหวังผลที่ดีที่สุด จากในสิ่งที่เรามีอยู่ให้ได้ แค่นั้นก็พอแล้ว

แม้ว่าใครจะบอกว่าสิ่งที่ผิดนั้นมันคือสิ่งที่ถูก ไม่ว่าคนคนนั้นจะเป็น สส. เป็น นายก หรือแม้แต่เป็น กกต. เราก็ต้องยืนยันที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง ^__^ ความเป็น “แม่” ก็เช่นกัน!!

แม้ว่าลูกจะได้คะแนนดี จะแข่งอะไรชนะได้เหรียญทอง ก็จงพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆ อย่าหยุด คนเราต้องพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา

ไม่ว่าจะล้มเหลวหรือสำเร็จ สิ่งที่มีค่าที่สุดคือประสบการณ์ ดังนั้นไม่มีความล้มเหลวใดสูญเปล่า แต่มันคือส่วนหนึ่งของการเดินทางไปสู่ความสำเร็จ

หลายคนมักเลือกทางที่ง่ายกว่าเสมอ แต่บางคนเลือกทางที่ลำบากกว่า ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาผิด เขาอาจจะเห็นในสิ่งที่เราไม่เห็น รู้ในสิ่งที่เราไม่รู้ เมื่อเจอคนที่เลือกทางที่ลำบาก จงไปคุยกับเขา จงเรียนรู้จากเขา จงตอบคำถามให้ได้ว่า ทำไมเขาจึงเลือกเส้นทางนี้

ลูกอย่าได้ไว้ใจใคร แม้แต่สิ่งที่ดูน่ารักที่สุด ก็อาจทำร้ายจนเราตาบอดได้ ^__^

Comments are closed.