เคล็ดลับชวนลูกน้อยดูแลสุขภาพฟัน

การแปรงฟันกับลูกน้อยนี่บางทีก็เหมือนเล่นเกมไล่จับนะคะ อ้อนวอนก็แล้ว บังคับก็แล้ว จะทำอย่างไรดีนะ.. เดี๋ยวแปรงยาก เดี๋ยวแปรงง่าย.. แม่แอร์เชื่อว่าไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากเห็นลูกฟันผุ ร้องโอดโอยต่อหน้าคุณหมอฟันหรอกค่ะ แต่จะทำอย่างไรดีล่ะ ในเมื่อเจ้าตัวเล็กปฏิเสธการแปรงฟันแบบนี้ เรามาดูเคล็ดลับกันดีกว่าค่ะ

lovelyair-1

1. ทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดี เริ่มจากพ่อแม่นี่แหล่ะค่ะที่เป็นต้นแบบที่ดีที่สุด เพราะะเด็กมักจะชอบทำตาม เลียนแบบผู้ใหญ่อยู่แล้ว เมื่อถึงเวลาแปรงฟันของคุณพ่อคุณแม่นะคะ อย่างเช่นเวลาเข้านอน ลองชักชวนลูกเข้ามาแปรงฟันด้วยกันสิคะ ที่สำคัญคือต้องทำบรรยากาศสบายๆ ไม่บีบบังคับ อธิบายว่าเค้าควรจะทำอย่างไร และแสดงให้เห็นว่าปรกติพ่อแม่ก็ทำแบบนี้ ทุกวัน วันละสองครั้ง และพ่อแม่ควรแสดงวิธีการแปรงที่ถูกต้องให้เห็น พร้อมทั้งใช้เวลากับการแปรงฟันเพื่อให้ลูกรู้ว่า การแปรงฟันและดูแลสุขภาพปาก เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เค้าทำเป็นนิสัยในที่สุด

lovelyair-52. เล่านิทานที่เสริมสุขนิสัยในการรักษาสุขภาพฟัน ในปัจจุบันก็มีผู้ผลิตหนังสือนิทาน ที่พยายามสร้างความเข้าใจให้ลูกน้อยเห็นประโยชน์ของการแปรงฟันอยู่เยอะแยะเลยค่ะ ลองไปหาซื้อเลือกดูกันได้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป เช่น นิทานเรื่องกุ๋งกิ๋งปวดฟัน หรือจะลองเลือกหนังสือที่อธิบายเรื่องฟันเป็นภาพประกอบง่ายๆ ให้ลูกดูก็ได้ค่ะ

3. ให้ลูกน้อยเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันด้วยตนเอง ตามรสที่ชอบ  เช่น เด็กชายก็อาจจะไม่ชอบรสสตอเบอรี่ค่ะ

4. ร้องเพลงระหว่างแปรงฟัน การรักษาสุขภาพช่องปากที่ถูกต้องคือต้องทำการแปรงฟันอย่างน้อย 2 นาที และวันละ 2 ครั้ง  ดังนั้นเราควรจะใช้ 2 นาทีนี้ให้มีประโยชน์ ด้วยการทำให้เป็นเรื่องสนุก เพราะ 2 นาทีสำหรับเด็กก็นานพอสมควรเชียวล่ะค่ะ ลองมาร้องเพลงกันดูดีมั้ยคะ ไม่ว่าจะเป็นเพลง ABC หรือเพลงต่างๆ ที่สมัยนี้แต่งขึ้นมาเพื่อให้เด็กรักการแปรงฟันที่เราเห็นกันในยูทูปค่ะ

lovelyair-3

5. เล่นเกม หรือแสดงเป็นคุณหมอฟัน  ลองให้เจ้าตัวน้อยเอาตุ๊กตามาแปรงฟัน หรือเล่นเป็นคนไข้ตรวจฟันก็ได้นะคะ เพื่อสร้างความคุ้นชินกับสถานการณ์ที่ต้องเจอ เวลาพบคุณหมอนอกจากเค้าจะรู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง อ้าปากแบบนี้ คุณหมอจะต้องใช้เครื่องมือแบบนี้ เค้าจะได้ลดความกลัวลงค่ะ

6. ให้รางวัล ที่ไม่ใช่เงินทองหรือของเล่นนะคะ  แต่คุณแม่อาจจะทำ ตารางหนูน้อยนักแปรงฟันขึ้นมาจากปฏิทิน และติดสติ๊กเกอร์ดาวให้ทุกครั้งที่ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ทำให้ลูกรู้สึกภูมิใจ เมื่อครบจำนวนสติ๊กเกอร์เป้าหมายแล้ว เราอาจจะให้รางวัลเล็กน้อยแบบเซอร์ไพร์ส (โดยที่ไม่ต้องเอาสิ่งของมาล่อล่วงหน้า) เพื่อตอบแทนที่ลูกทำได้ดีค่ะ

lovelyair-2

7. อย่าขู่ลูกด้วยการบอกว่า ถ้าไม่แปรงฟัน หรือกินขนมเยอะเกินไปแล้วจะต้องทำให้ไปหาคุณหมอ  การขู่ไม่เป็นเรื่องดีแต่ประการใดค่ะ จะทำให้กลัวโดยใช่เหตุ  คุณหมอควรจะเป็นฮีโร่ที่มาช่วยรักษาอาการปวดฟัน ฟันผุ ของลูกด้วยซ้ำ พ่อแม่อาจจะอธิบายให้ฟังว่า คุณหมอเป็นผู้ช่วยปกป้องลูกจากแมลงกินฟันในปาก ถ้าหากเราดูแลสุขภาพฟันได้ดี เวลาไปพบคุณหมอก็จะมีแต่คำชื่นชม

Comments are closed.