ภูมิใจใน (รูปร่าง) ความเป็นแม่

น่าเป็นความภูมิใจอันยิ่งใหญ่ ของผู้หญิงเราทุกคน ที่ได้มีโอกาสให้กำเนิดชีวิตมนุษย์ขึ้นมาบนโลกใบนี้  คิดดูซิว่าการที่เราได้ฟูมฟักคนหนึ่งคนภายในร่างกายของเราได้มันช่างน่าอัศจรรย์ขนาดไหน  ร่างกายรวมทั้งรูปร่างของคุณแม่ทุกคนช่างเพอร์เฟ็กต์  แต่ส่วนหนึ่งที่เลี่ยงไม่ได้เลยก็คือความกังวลในรูปร่างที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ไหนจะเรื่องน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น และปัญหาผิวพรรณที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์

อย่างไรก็ตาม ในความกังวลเหล่านั้น หากมองอีกด้านหนึ่งมันคือความสวยงามที่ไม่ใช่แค่การเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย  แต่มันคือการเปลี่ยนแปลงทางจิตใจเช่นกัน  จากผู้หญิงคนหนึ่ง มาเป็นแม่ผู้ให้กำเนิดชีวิต ที่หลังจากนี้แล้ว ชีวิตของเธอจะเปลี่ยนไปตลอดกาล

ตัวอย่างวิธีที่จะปลอบประโลมความกังวลทางจิตใจเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย ได้แก่

  1. ลองนึกถึงเมื่อตอนเข้าสู่วัยสาวใหม่ ๆ การเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย เช่น การมีหน้าอกที่ใหญ่ขึ้น หรือการมีประจำเดือน ล้วนเป็นสิ่งใหม่ที่ต้องเรียนรู้ด้วยกันทั้งสิ้น ไม่แปลกเลยที่พอย้อนกลับไปมองแล้วจะคิดว่า มันมีผลในช่วงเวลานั้นค่อนข้างมาก แต่สุดท้ายก็ไม่เห็นมีอะไรเลย  ความเป็นแม่ก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร ผู้หญิงเราก็จะยอมรับและหาวิธีจัดการตัวเองได้ดี
  2. ความจริงก็คือ คนไม่สนใจหรอกว่ารูปร่างคุณจะเป็นอย่างไร  พวกเค้าสนใจรูปร่างตัวเองมากกว่า  คุณแม่อาจจะมีรอบเอวที่หนาขึ้น รูปร่างอ้วนขึ้น หน้าบาน พุงที่ค่อย ๆ ยื่นขึ้นพิสูจน์สายตาประชาชนว่าเป็นหญิงตั้งครรภ์ แต่ไม่ว่าร่างกายเราจะเปลี่ยนไปเป็นเช่นไร เชื่อเถอะว่าคนภายนอกอาจจะแค่ทักคุณถึงความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวแล้วก็จะลืมมันไปภายในไม่กี่นาที
  3. หาทางเลือกที่มากกว่าชุดคลุมท้องรุ่นชุดนอน  สมัยนี้มีตัวเลือกของเสื้อผ้าการแต่งกายให้ผู้หญิงเราเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นกางเกงขาสั้นเอวยืด กางเกงยีนส์เอวยืด  ที่ยังคงให้ความเท่ห์และทะมัดทะแมง แต่ก็เหมาะสมกับแม่ท้อง หรือแม้กระทั่งชุดราตรีสำหรับคนท้องก็มีให้หาซื้อได้ง่าย
  4. ลองสังเกตและให้เวลาพิจารณาร่างกายที่เปลี่ยนแปลงของตัวเอง ในท้องแรกและช่วงต้นของการตั้งครรภ์ อาจจะยังไม่เห็นขนาดครรภ์ที่โตขึ้นเร็วนัก  แต่พอผ่านไปสักระยะ เราจะมีความรู้สึกผูกพันกับความเปลี่ยนแปลงนั้นแบบไม่รู้ตัว  แม่ ๆ บางคนอาจจะเริ่มเขียนไดอารี่ บล็อกส่วนตัว หรือถ่ายภาพการเจริญเติบโตของครรภ์เก็บไว้
  5. ไม่เปรียบเทียบร่างกายตัวเองกับคนอื่น  จริงอยู่ว่าคุณแม่บางคนยังดูสวยเช้งขณะท้อง หรือผอมลงไวทันทีที่คลอดลูก  การเปรียบเทียบไม่ช่วยให้เกิดแรงบันดาลใจอะไร  หากเราลองหันไปถามสามีว่าอะไรที่สำคัญที่สุด แน่นอนว่าคือการที่ลูกมีสุขภาพดี แข็งแรง ไม่มีใครแม้แต่สามีเราเองจะมานั่งบ่นเรื่องที่เราน้ำหนักขึ้นเยอะระหว่างตั้งครรภ์หรอก

Comments are closed.