ฝากครรภ์ ครั้งแรก คุณหมอตรวจอะไรบ้าง

สำหรับคุณภรรยาเมื่อทราบว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์ กำลังจะเป็นคุณแม่มือใหม่คงรู้สึกตื่นเต้นดีใจไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ คุณสามีเองก็เช่นเดียวกัน คงรู้สึกดีใจไม่น้อยไปกว่าคุณภรรยาเป็นแน่ เพราะกำลังจะกลายเป็นคุณพ่อในอีกไม่ช้า ช่วงเวลาของทุกข์และสุขที่อยู่ร่วมกันมา ต่อแต่นี้ไปอีกไม่นานก็จะมีสมาชิกใหม่ที่เป็นทั้งแก้วตาและดวงใจ ออกมาลืมตาดูโลก อยู่กันพร้อมหน้าพ่อแม่ลูกแล้วซินะ ก็อย่ามัวแต่ดีใจกันเพลิน คุณสามีควรรีบพาคุณภรรยาไปฝากกันครรภ์กับคุณหมอเป็นอันดับแรกเลยนะคะ

 

การฝากครรภ์ครั้งแรก คุณหมอจะมีกระบวนการตรวจคัดกรองคุณแม่ที่มาฝากครรภ์ เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี ดังนี้ค่ะ

  1. ชั่งน้ำหนัก จะชั่งทุกครั้งที่ไปฝากครรภ์ ให้รู้ว่าน้ำหนักของคุณแม่ตอนเริ่มตั้งครรภ์อยู่ที่เท่าไหร่ และในระหว่างตั้งครรภ์น้ำหนักคุณแม่ขึ้นมากแค่ไหนค่ะ น้ำหนักจะสัมพันธ์กับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ถ้าน้ำหนักมากผิดปกติ ต้องดูต่อไปว่าคุณแม่มีอาการอะไรแทรกซ้อนหรือไม่ค่ะ
  2. วัดส่วนสูง ส่วนสูงมีความสัมพันธ์กับการคลอด หากคุณแม่มีความสูงน้อยและตัวเล็กมักจะคลอดยากเพราะอุ้งเชิงกรานมีขนาดเล็ก มีความเป็นไปได้ว่าอาจต้องคลอดด้วยการผ่า
  3. การตรวจอาการบวม จะตรวจในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ดูว่าคุณแม่มีอาการบวมหรือไม่ ถ้าบวมมากอาจจะต้องตรวจดูว่ามีอาการแทรกซ้อนอะไรอื่นอีกหรือไม่
  4. ตรวจเต้านม จะมีการตรวจเต้านมคุณแม่ น้ำนมแม่เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญที่สุดของลูก จะดูว่าหัวนมคุณแม่บอดไหม หรือมีความผิดปกติอะไร จะมีคำแนะนำวิธีให้นมลูกอย่างถูกวิธีอีกด้วยค่ะ
  5. ตรวจหน้าท้องคุณแม่ จะตรวจทุกครั้งที่ไปฝากครรภ์ ดูการเจริญเติบโตของมดลูกและทารกในครรภ์ ช่วงใกล้คลอดคุณหมอจะคลำดูว่าลูกอยู่ในท่าไหน ลูกกลับหัวอยู่ในท่าเตรียมคลอดไหม ศีรษะลูกอยู่ในท่าเตรียมคลอดหรือไม่ สำคัญมากกับคุณแม่ใกล้คลอดค่ะ
  6. วัดความดันโลหิตสูง จะตรวจดูว่าความดันสูงมากเกินปกติไหม และมีอาการบวมร่วมด้วยหรือป่าว เพราะถ้ามีอาการดังกล่าวนี้คุณแม่ก็จะเสี่ยงต่อครรภ์เป็นพิษได้ค่ะ
  7. การตรวจภายใน จะตรวจในครั้งแรกเมื่อคุณแม่ไปฝากครรภ์ ตรวจเช็คมะเร็งปากมดลูก และจะมีการตรวจอีกครั้งตอนใกล้คลอด เพื่อดูว่าคุณแม่มีการติดเชื้ออะไรที่เป็นอันตรายต่อเด็กหรือไม่
  8. ตรวจเลือด จะต้องตรวจเลือดตั้งแต่ครั้งแรกที่ไปฝากครรภ์ เพื่อให้ทราบว่าคุณแม่มีการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ หรือมีโรคอันตรายที่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่
  9. ตรวจปัสสาวะ ต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้งที่ไปฝากครรภ์ เพื่อให้ทราบว่าระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่มีอาการแทรกซ้อนอะไร ที่เป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกในครรภ์ไหม

คุณแม่คงจะพอนึกภาพออกแล้วใช่ไหมคะ ว่าเวลาที่คุณแม่ไปฝากครรภ์จะต้องตรวจอะไรบ้างและตรวจเพื่ออะไร ทุกอย่างที่ตรวจมีความสำคัญต่อคุณแม่และลูกในท้องมากค่ะ คุณแม่ต้องให้ความสำคัญกับการตรวจให้มากด้วยนะคะ และหากมีคำถามอะไรก็ให้ถามกับคุณหมอได้เลยนะคะ เพื่อปฏิบัติได้อย่างถูกต้องค่ะ

Comments are closed.