การตรวจทารกดาวน์ในครรภ์ NIFTY TEST ตัวช่วยสร้างความสบายใจให้คุณแม่ทุกคน

การตรวจคัดกรองทารกดาวน์ในครรภ์ (NIFTY TEST) ตัวช่วยสร้างความสบายใจให้คุณแม่ทุกคน 

อัตราสถิติของการเกิดภาวะดาวน์ซินโดรมหรือการเกิดทารกดาวน์มีประมาณ 1000 รายต่อปี ซึ่งภาวะดาวน์ที่ทำให้ทารกเสียชีวิตอาจไม่ใช่ภาวะที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ แต่ก็ส่งผลถึงสุขภาพ การเรียนรู้ พัฒนาการและการใช้ชีวิตของเด็กในอนาคต คุณแม่หลายคนจึงมีความกังวลใจเกิดขึ้นว่าลูกจะมีโอกาสเสี่ยงอยู่ในกลุ่มดาวน์หรือไม่ เราจึงอยากให้คุณแม่ได้รู้จักกับการตรวจคัดกรองทารกดาวน์แบบใหม่ล่าสุดหรือที่เราเรียกกันว่า NIFTY TEST ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ปลอดภัยและแม่นยำมาก ทำให้คุณแม่สบายใจและมั่นใจกับการตั้งครรภ์มากยิ่งขึ้นค่ะ

 

ในอดีตการตรวจคัดกรองทารกดาวน์ในครรภ์นั้นทำโดยการเจาะผ่านถุงน้ำคร่ำ ซึ่งหากคุณแม่มีอายุมากกว่า 35 ปีจะต้องได้รับการเจาะน้ำคร่ำระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งวิธีนี้ทำให้เราพบทารกที่อยู่ในภาวะดาวเพียงแค่ 25% เท่านั้น นอกจากนี้ก็ยังมีวิธีตรวจแบบอื่นๆ แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะคัดกรองได้อย่างแม่นยำมากพอ ทำให้ตลอดเวลาที่ผ่านมาคุณแม่ที่มีความเสี่ยง เช่น ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก มักจะเกิดความกังวลว่าทารกในครรภ์ของเราจะมีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงและไม่เป็นเด็กในกลุ่มดาวน์หรือไม่ ซึ่งปัจจุบันการตรวจนิฟตี้ (NIFTY TEST) ก็ได้เข้ามาเป็นทางเลือกที่มีบทบาทต่อคุณแม่ที่ต้องการตรวจคัดกรองอย่างมากค่ะ

 

การตรวจคัดกรองนิฟตี้ หรือ NIFTY TEST ย่อมาจาก Non Invasive Fetal Trisomy Test เป็นการตรวจคัดกรองทารกดาวน์ในครรภ์ที่มีความแม่นยำและประสิทธิภาพสูงมาก การตรวจแบบนี้สามารถตรวจพบบทารกดาวน์ชนิด trisomy 21 ได้สูงถึง 99% และยังเกิดผลบวกลวงได้น้อยกว่า 1% นอกจากนี้ยังสามารถรับรองผลให้มั่นใจด้วยการตรวจโครโมโซมทารกซ้ำอีกครั้งได้หากตรวจพบความผิดปกติและต้องการยุติการตั้งครรภ์ นอกจากนี้การตรวจคัดกรองแบบนิฟตี้เทสยังสามารถใช้กับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ได้ทุกคนค่ะ ไม่จำเป็นต้องมีอายุ 35 ปีขึ้นไปก็ตรวจได้ แต่สำหรับช่วงอายุครรภ์ที่เหมาะสมในการตรวจมากที่สุดก็คือ ช่วงระหว่าง 12-16 สัปดาห์ (การตั้งครรภ์ช่วง 3-4 เดือน)

 

หากคุณแม่ต้องการความมั่นใจและความสบายใจในการตรวจคัดกรอง รวมถึงกังวลเรื่องความเสี่ยงในการเจาะถุงน้ำคร่ำ การตรวจคัดกรองแบบนิฟตี้เทสก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะเข้ามาช่วยให้เราได้สบายใจกับการตั้งครรภ์มากขึ้นและยังทำให้มั่นใจในสุขภาพของลูกน้อยอีกด้วยค่ะ อย่างไรก็ตามหากคุณแม่ต้องการจะเข้ารับการตรวจคัดกรองทารกดาวน์ระหว่างตั้งครรภ์ ก็สามารถสอบถามที่โรงพยาบาลที่เราฝากครรภ์ไว้หรือแผนกสูติ-นรีเวทย์ได้นะคะ

Comments are closed.