คุณแม่ต้องรู้อะไรบ้างก่อนจะซื้อรองเท้าคู่แรกให้ลูก

เมื่อคุณลูกหัดเดินเริ่มจะเดินได้คล่องแล้ว คุณแม่ต้องรู้อะไรบ้างก่อนจะซื้อรองเท้าคู่แรกให้ลูก

จากประสบการณ์คุณแม่ลูกสอง ซึ่งตอนนี้ลูกๆ เดินได้กันหมดแล้ว จะบอกว่าการเดินเท้าเปล่าภายในบ้านนั้นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเด็กๆ ในวัยหัดเดินนะคะ จากข้อมูลที่แอร์ทราบและได้อ่านๆ มา เขาบอกไว้ว่าเมื่อเท้าของเด็กๆ เมื่อได้แตะหรือได้สำผัสกับพื้นผิว สมองและร่างกายจะส่งผ่านความสัมพันธ์นี้ ไปพัฒนาความแข็งแรงและความสมดุลของร่างกายในเด็กวัยที่กำลังหัดเดินค่ะ

ลูกหัดเดิน-เลือกรองเท้า

คือถ้าลูกๆ อยู่ในบ้านคุณแม่ไม่จำเป็นที่ต้องใส่รองเท้าหรือถุงเท้าให้ลูกเพื่อหัดเดินเลยค่ะ (กรณีอยู่ต่างประเทศ ถ้าอากาศเย็นต้องใส่ให้ลูกนะคะ) แต่ถึงแม้ว่าภายในบ้านไม่ได้ใส่รองเท้า ถ้าหากว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องพาลูกๆ ออกไปนอกบ้าน แนะนำเลยค่ะว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องหารองเท้าให้ลูกใส่ค่ะ

ซื้อรองเท้าให้ลูก-lovelyair

Q: แล้วเมื่อไหร่ควรซื้อรองเท้าให้ลูก

A: เมื่อลูกเดินได้คล่องแล้วประมาณ 2-3 สัปดาห์

 

shoe1

แล้วจะควรเลือกรองเท้าให้ลูกยังไง? 

  • รองเท้าคู่แรกของลูกควรจะเป็นรองเท้าที่มีพื้นรองเท้าที่นุ่ม เรียบกว้าง ใส่สบายเท้า น้ำหนักเบา และหยืดหยุ่น ทำให้นิ้วเท้าของลูกๆเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ สบายเท้า ที่สำคัญพื้นรองเท้าไม่ลื่น
  • รองเท้าต้องระบายอากาศได้ดี วัสดุที่ใช้ ควรเป็น หนัง ผ้าฝ้าย หรือผ้าใบ ควรหลีกเลี่ยงรองเท้าพลาสติก เพราะพลาสติกจะไม่หยืดหยุ่น ไม่ปรับรูปร่างให้เข้ากับเท้า แถมยังระบายอากาศไม่ดีอีกด้วย จากประสบการณ์คือจริงนะ รองเท้าพลาสติกที่ไม่ได้คุณภาพมันจะกัดเท้าลูก แถมเวลาที่เด็กใส่รองเท้า เท้ามักจะมีเหงื่อออกใช่ไหมค่ะ.. คือมันจะลื่นมากๆ ค่ะ เวลาซื้อคุณพ่อคุณแม่อย่าลืมจับผิวพลาสติกดูกันด้วยนะคะ ว่ามันแข็งไปรึป่าว ตามข่าวมากมายมีให้เห็นกันเยอะแยะ เจ้ารองเท้าพลาสติกตามท้องตลาดสีสันสดใสสวยๆ แฝงไปด้วยอันตรายทั้งนั้น ไม่ต้องซื้อมาให้ลูกใส่ค่ะ

shoe2

  • ระหว่างที่เลือกรองเท้า ให้คุณแม่กดตัวรองเท้าด้านนอกโดยใช้นิ้วหัวแม่มือกดลงบริเวณหัวรองเท้าและส้นรองเท้า ดูว่าไม่แน่นหรือคับจน           เกินไป อันนี้ห้ามลืม เด็กโตไวค่ะ เผื่อขนาดไว้หน่อยก็ได้ แต่ก็อย่าเผื่อมากจนหลวม ใส่ก้าวเดินแล้วหลุดนะคะ
  • ควรเลือกซื้อเป็นใส่รองเท้าหุ้มส้น เพื่อป้องกันเท้าลูก เด็กๆในวัยหัดเดินชอบเดินสะดุดค่ะ บางทีเดินสะดุดเล็บเปิดเลยต้องระวัง คุณพ่อคุณแม่ก็ควรเลือกเป็นรองเท้าหัวป้านที่มีความกว้างพอไม่บีบรัดนิ้วเท้าลูกค่ะ
  • เวลาซื้อรองเท้า ช่วงแรกๆ ก็ควรหาซื้อรองเท้าที่สวมใส่ได้ง่าย เช่นมีสายคาดรองเท้าที่สามารถปรับเลื่อนเข้า-ออกได้ ประมาณนี้ค่ะ พอเค้าเริ่มคุ้นเคยเราก็สามารถสอนให้ลูกใส่รองเท้าและถอดรองเท้าเองได้กับแบบง่ายๆ ค่ะ

shoe3

Note to Parents:

  • ช่วงที่ลูกน้อยเริ่มยืน เริ่มเกาะเดิน หรือหัดเดิน ควรให้ลูกหัดยืน หัดเดินด้วยเท้าเปล่า อย่าลืมจัดบ้านเคลียร์พื้นที่ให้ลูกน้อยเกาะยืน เกาะเดินกันอย่างปลอดภัยด้วยนะคะ
  • ช่วงที่ลูกยังเดินไม่ได้ คุณพ่อคุณแม่สามารถสวมถุงเท้าให้ลูกแทนรองเท้าไปก่อนได้ (ออกนอกบ้าน) และในช่วงที่ยังไม่เดินไม่จำเป็นต้องใส่รองเท้าจนกว่าจะเริ่มเดิน
  • เท้าของเด็กจะโตและยาวขึ้นโดยประมาณครึ่งนิ้วในเวลา 3-6 เดือน

Comments are closed.