มั่นใจคุณภาพอากาศในบ้านกว่าที่เคยด้วย เครื่องฟอกอากาศฟิลิปส์ เทคโนโลยี AeraSense TM

อากาศมีความสำคัญต่อชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์เรามากนะ คำว่า “อากาศ” จะว่าไปแล้ว คุณภาพอากาศนั้นมีความสัมพันธ์ต่อสุขภาพของเรา  อากาศเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นที่มีอิทธิพลต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก ถ้าอากาศไม่ดีหรือมีมลพิษทางอากาศมาก ก็ทำให้เกิดการบั่นทอนทำลายสุขภาพ หรืออันตรายต่อสุขภาพได้ หลังจากที่แอร์มีลูก พูดได้เลยว่าแอร์ค่อนข้างใส่ใจในทุกๆรายละเอียดของลูก โดยเฉพาะสุขภาพอนามัย อากาศเป็นปัจจัยแรกๆที่แอร์ไม่เคยมองข้ามค่ะ แอร์เชื่อว่าเมื่อลูกๆอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี และมีอากาศบริสุทธิ์ จะสามารถช่วยให้ลูกๆ มีพัฒนาการดีขึ้น และช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ ที่ตามมาด้วยค่ะ

ทราบกันหรือไม่?

อากาศบริสุทธิ์ดีต่อการทำงานของสมอง สมองจะทำงานได้ดีหากได้รับอากาศบริสุทธิ์ ลองคิดดูสิคะว่าถ้าเด็กๆ หากได้รับหรือสูดอากาศบริสุทธิ์ อากาศที่สดชื่นจะช่วยให้มีพัฒนาการได้ดีขึ้นมากแค่ไหน ประโยชน์ของอากาศบริสุทธิ์นั้นมีมากมาย อากาศดีจะยิ่งทำให้สมองมีความสามารถในการคิดอ่านมากขึ้น ทำให้อารมณ์ดียิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยทำให้ร่างกายของเรากระฉับกระเฉงและสดชื่นขึ้นอีกด้วย

Review-เครื่องฟอกอากาศ-Philips-1

ในปัจจุบันเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าสภาพสิ่งแวดล้อมและภูมิอากาศของโลกได้เปลี่ยนแปลงไปจากในอดีตเป็นอย่างมาก อากาศในปัจจุบันสกปรกปนเปื้อน ทั้งละอองฝุ่น ไอเสียจากรถยนต์ ฝุ่นเขม่าควัน เชื้อโรคและสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ มากมายที่อยู่ทั่วๆ ไป ฟังดูแล้วรู้สึกน่ากลัวจริงๆ นะ แถมเราๆ ก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามลพิษในอากาศเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คนมากมายป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ เช่น โรคหืดหอบ โรคภูมิแพ้  จนถึงขั้นมะเร็งปอด ยิ่งถ้าเราใช้ชีวิตตามภาษาคนเมืองด้วยแล้ว เราคงต้องเสี่ยงหายใจเอาอากาศสกปรกเข้าไปในร่างกายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

Review-เครื่องฟอกอากาศ-Philips-2

ได้ทราบกันแบบนี้แล้ว เพื่อสุขภาพที่ดีเต็มไปด้วยความสดชื่นในทุกๆ การหายใจของลูกและทุกคนในครอบครัว เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นตัวช่วยที่ดีค่ะ หนักใจมนุษย์แม่สินะ! การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศมันเป็นงานที่ไม่ธรรมดาเลยนะ จะเลือกซื้อทั้งทีแอร์คิดหลายอย่างค่ะ เช่น เครื่องฟอกที่ใช้ต้องทำให้อากาศสะอาดจริงๆ ประหยัดไฟ รูปแบบทันสมัย ใช้งานง่าย เสียงเบา การรับประกัน การบริการหลังการขายและราคา เครื่องฟอกอากาศในบ้านเรานั้นมีอยู่มากมายในท้องตลาดค่ะ มีหลายแบบหลายราคาให้เลือกกัน แหล่งช้อปในห้างกลางเมืองก็มีให้เลือกเดินกันจนตาลาย…

แต่ในที่สุดแอร์ก็มาจบที่เครื่องฟอกอากาศแบรนด์ “ฟิลิปส์” ค่ะ ด้วยความน่าใช้งานและด้วยรูปลักษณ์ที่สะดุดตา รุ่นที่เลือกคือ Philips AC3256 ค่ะ

เครื่องฟอกอากาศฟิลิปส์ พิเศษอย่างไร ทำไมแอร์ถึงเลือกแบรนด์ฟิลิปส์มาดูกันค่ะ

Review-เครื่องฟอกอากาศ-Philips-5

Review-เครื่องฟอกอากาศ-Philips-7

เครื่องฟอกอากาศแบรนด์ฟิลิปส์เป็นตัวเลือกแรกๆ ที่แอร์สนใจอยู่ค่ะ รุ่นที่เลือกเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด ซีรีย์ 3000 Philips AC3256  มาพร้อมกับเทคโนโลยี AeraSense เซนเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศที่วัดค่าได้แม่นยำ และยังสามารถวัดปริมาณอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็ก(PM 2.5) ในอากาศแบบเรียลไทม์ เทียบเท่ากับเครื่องวัดคุณภาพอากาศในงานอุตสาหกรรมทั่วไป นอกจากนี้แล้วเครื่องฟอกอากาศ Philips AC3256 ยังมีแผ่นกรองอากาศ NanoProtectTM S3 รุ่นใหม่หนาพิเศษถึง 60 มิลลิเมตร คือจะทำให้ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น พูดกันง่ายๆ ไม่ต้องเปลี่ยนแผ่นกรองกันบ่อยๆค่ะ (ประหยัดดี) เครื่องฟอกอากาศ Philips AC3256 ยังสามารถขจัดสารก่อภูมิแพ้ในอากาศได้ 99.97%  ขจัดแบคทีเรียได้ 99.9% และไวรัสบางชนิด เช่น H1N1 ได้ด้วย แถมยังมีแผ่นกรองอากาศแอคทีฟคาร์บอน ที่ช่วยปกป้องเราจากก๊าซอันตรายต่างๆ เช่น ก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์ โทลูอีน และสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (TVOC) เห็นคุณสมบัติจัดเต็มมาแบบนี้แล้วมนุษย์แม่ไม่ซื้อคงไม่ได้!!

ขออธิบายเผื่อว่ามีบางท่านอาจอ่านแล้วยังไม่เข้าใจว่าเจ้า PM 2.5 คืออะไร

PM ย่อมาจาก Particulate Matter ค่ะ หรือเรียกง่ายๆ ว่า “ฝุ่น” เจ้าฝุ่นนี้มันก็มีขนาดและมีความละเอียดแตกต่างกันไปค่ะ ยิ่งฝุ่นละเอียดขนาดเล็กก็ยิ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพเราค่ะ ในปัจจุบันเขาได้มีการจำแนกประเภทฝุ่น ตามขนาดของฝุ่นเอาไว้ คือ 

  • ฝุ่นละอองทั่วไป สามารถผ่านเข้าไปในทางเดินหายใจผานทางโพรงจมูกและลำคอได้
  • ฝุ่นหยาบ เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน (PM 10) ฝุ่นละอองขนาดนี้ถ้าเข้าสู่ร่างกายเรา จะถูกกำจัดออกโดยผ่านกลไกการไอ จาม หรือกลืน
  • ฝุ่นละเอียด เป็นฝุ่นขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน สำคัญมากเพราะมีการศึกษาแล้วพบว่ามีอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจส่วนลึกสุดได้ (ถุงลม)

Q: แล้วฝุ่นละอองต้องเล็กขนาดไหนถึงอันตราย?

A: ฝุ่นละอองนั้นเป็นอันตรายต่อทางเดินหายใจเป็นที่แน่นอนอยู่แล้ว แต่ที่อันตรายเป็นที่สุดก็คือ PM2.5 เพราะเข้าถึงร่างกายส่วนลึกที่สุดได้ผ่านระบบทางเดินหายใจ

Review-เครื่องฟอกอากาศ-Philips-8

ทราบกันแบบนี้แล้วเห็นข้อดีเครื่องฟอกอากาศ Philips AC3256 รึยังค่ะ? คุณสมบัติของเครื่องฟอกอากาศยังไม่หมดเท่านี้นะ ในส่วนของระบบกรองอากาศมีแผ่นกรองอากาศคุณภาพสูงถึง 3 ชั้นด้วยกันค่ะ

  1. แผ่นกรองชั้นแรก Pre-Filter ใช้ดักจับฝุ่นละอองขนาดใหญ่ สามารถถอดทำความสะอาดได้
  2. แผ่นกรอง NanoProtect เป็นแผ่นกรองแอคทีฟคาร์บอนระดับนาโน ช่วยกรองสารระเหยอินทรีย์ (TVOCs)
  3. แผ่นกรอง Nano True HEPA สามารถกรองอนุภาคละเอียดซึ่งมีขนาดเล็กถึง 0.02 ไมครอนได้ (ขนาดเล็กกว่าอนุภาค PM2.5 กว่า 100 เท่า) กําจัดสารก่อภูมิแพ้ได้ถึง 99.97% กําจัดแบคทีเรีย และไวรัสได้ถึง 99.9%

รายละเอียดเครื่องฟอกอากาศยิบย่อยขนาดนี้ มันคือดีนะ! มันคือคุณสมบัติของเครื่องฟอกอากาศที่ดีที่เป็นประโยชน์กับตัวเราจริงๆ ที่นี้มาลองเปิดเครื่องใช้งานกันค่ะ

Review-เครื่องฟอกอากาศ-Philips-9

จากรูปนี้ค่าฝุ่นละออง คุณภาพอากาศของห้อง อยู่ที่ระดับ 19 เท่ากับว่าคุณภาพอากาศอยู่ในระดับดี

Review-เครื่องฟอกอากาศ-Philips-11

เมื่อเปิดเครื่องฟอกอากาศทิ้งไว้ ค่าฝุ่นละอองคุณภาพของอากาศจะค่อยๆ ลดลง ตรงนี้เรามั่นใจได้เลยว่าเครื่องได้ทำงานเต็มประสิทธิภาพ

Review-เครื่องฟอกอากาศ-Philips-10

ปุ่มที่ตัวเครื่องใช้งานง่ายมากค่ะไม่ยุ่งยากเลย พอหลังจากเปิดเครื่อง เครื่องก็ทำงานโดยอัตโนมัติ มีจอแสดงระดับฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เป็นตัวเลขแบบเรียลไทม์ มีโหมด AL กำจัดสารก่อภูมิแพ้อัตโนมัติ เพื่อประสิทธิภาพการขจัดสารก่อภูมิแพ้ที่ดียิ่งขึ้น และไฟ AQI 4 สี ซึ่งเปลี่ยนสีได้ 4 สี เพื่อแสดงถึงคุณภาพอากาศภายในห้อง (ไฟสีกลมๆ ตรงนี้สามารถปิดได้นะคะในระหว่างที่เรานอนเพื่อไม่ให้ ไฟแยงตา)

สีฟ้า (PM2.5 ระหว่าง 0-35) = คุณภาพอากาศดี
สีฟ้าอมม่วง (PM2.5 ระหว่าง 36-75) = คุณภาพอากาศปานกลาง
สีม่วงอมแดง  (PM2.5 ระหว่าง 76-115) = คุณภาพอากาศไม่ดี
สีแดง (PM2.5 มากกว่า 115) = คุณภาพอากาศเป็นอันตราย

Review-เครื่องฟอกอากาศ-Philips-12

ตัวเครื่องฟอกอากาศมีปุ่มป้องกันเด็กมากดปุ่มเล่นและเพื่อป้องกันการกดโดนปุ่มโดยไม่ได้ตั้งใจ

Review-เครื่องฟอกอากาศ-Philips-13

Review-เครื่องฟอกอากาศ-Philips-15

โดยส่วนตัวเป็นคนรักสัตว์และมีลูกเล็กๆ ที่บ้านด้วยค่ะ การมีเครื่องฟอกอากาศไว้ในบ้านจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากค่ะ สำหรับบ้านที่เลี้ยงหมาแมวเครื่องฟอกอากาศสามารถช่วยปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้เป็นอากาศดี ไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ แถมยังช่วยดักจับอนุภาคขนาดเล็กจากสะเก็ดผิวของสัตว์เลี้ยง สารก่อภูมิแพ้อื่นๆ และฝุ่นไม่ให้แพร่กระจายไปในอากาศค่ะ

Review-เครื่องฟอกอากาศ-Philips-16

แอร์ได้ทดสอบการทำงานของเครื่องจริงๆค่ะ ดูได้จากภาพ จะบอกว่าเครื่องกรองอากาศทำงานได้เต็มประสิทธิภาพจริงๆ ค่ะ พอให้สุนัขที่บ้านมานอนใกล้ๆ สักพักค่าฝุ่นละอองคุณภาพของอากาศก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และสีของแสงก็เปลี่ยนไปด้วยค่ะ ตัวเลขค่าคุณภาพอากาศของห้องพุ่งขึ้นไปถึง 78 แสดงว่าอากาศมีสิ่งปนเปื้อนสูง… จนทำให้อากาศไม่ดี ต้องรีบนำสุนัขไปอาบน้ำด่วนๆ 

Review-เครื่องฟอกอากาศ-Philips-19

Review-เครื่องฟอกอากาศ-Philips-17

หลังจากที่ได้ทดลองใช้มาระยะหนึ่งบอกได้เลยว่า เครื่องฟอกอากาศ Philips AC3256 เป็นเครื่องฟอกอากาศที่ดีมีคุณภาพ โดยรวมแล้วทุกอย่างดี มาครบทั้งดีไซน์และประสิทธิภาพ ส่วนตัวแล้วชื่นชอบและปลื้มมาก อีกเรื่องที่เกือบลืมบอก เครื่องฟอกอากาศ Philips AC3256 ทำงานได้เงียบมากจริงๆ ยอมรับเลย.. ถูกใจมาก… เปิดเครื่องไว้ทั้งคืนในห้องนอน แทบไม่รู้เลยว่าเปิดเครื่องฟอกอยู่ด้วยซ้ำ ทำงานเงียบมาก!! คือเมื่อเทียบกับเครื่องฟอกอากาศอื่นๆ ที่เคยมีมา บอกได้เลยว่าเครื่องฟอกอากาศ Philips รุ่นนี้ทำงานได้เบา เงียบ กว่าเครื่องก่อนๆ จริง นอกจากที่กล่าวมาแล้วตอนที่แอร์เลือกเครื่องฟอกอากาศสิ่งที่ชอบอีกอย่างของฟิลิปส์รุ่นนี้คือเครื่องสามารถใช้ได้กับพื้นที่ ที่มีบริเวณกว้างได้ระหว่างขนาดห้องที่ 31-95 ตร.ม. คือบ้านแอร์เป็นบ้านที่ค่อนข้างมีพื้นที่มากๆ ห้องหนึ่ง ไม่ต่ำกว่า 40 ตร.ม แน่นอน แอร์ถูกใจในเครื่องฟอกอากาศฟิลิปส์ในทุกๆ รายละเอียดมากจริงๆ ในส่วนของการรับประกัน เขารับประกัน 5 ปีค่ะ พร้อมบริการหลังการขาย แนะนำว่าพอซื้อเครื่องรุ่นนี้มาแล้ว ให้เข้าไปลงทะเบียนผลิตภัณฑ์ที่ philips.co.th/myphilips  ราคาของเครื่องอยู่ 24,990 บาทค่ะ ก็ขอทิ้งท้ายบอกบรรดาคุณพ่อคุณแม่กันตรงนี้นะคะว่า เครื่องฟอกอากาศก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงต้นๆ เลยค่ะ ยิ่งถ้าบ้านไหนมีเด็กเล็กๆ ลูกเล็กๆ ด้วยแล้ว เพื่อให้ลูกและทุกคนในครอบครัวมีอากาศและสุขภาพที่ดี เครื่องฟอกอากาศก็คือผู้ช่วยสำคัญในการลดปริมาณของสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ ฝุ่น ควัน และกลิ่นไม่เพิ่งประสงค์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดีค่ะ

Comments are closed.