5 อัลบั้ม เพลงสำหรับเด็ก ที่ควรมีติดเครื่องไว้ให้ลูกฟัง เสริมความฉลาด

การให้เด็กฟังเพลงเป็นอีกกิจกรรมที่สนุกสนาน และเป็นกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถทำกันได้ง่ายๆที่สุดด้วยกันกับลูกๆ การฟังเพลงในช่วงขวบปีแรกของลูกสามารถช่วยเป็นพื้นฐานเพื่อต่อยอดกิจกรรมดนตรีของลูกในอนาคตได้ ดนตรีเพิ่มทักษะการใช้ภาษาของเด็กๆ  ช่วยให้เด็กๆ อารมณ์ดี แถมยังเปิดประตูไปสู่กิจกรรมทุกประเภทที่สร้างความสนุกสนาน อีกทั้งการที่คุณพ่อคุณแม่เล่นกับลูกน้อยไปพร้อมๆกันกับเสียงเพลงเป็นวิธีที่ง่ายในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ของลูกๆกับคุณพ่อคุณแม่ด้วยนะคะ เมื่อดนตรีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันของลูกๆ คุณพ่อคุณแม่ลองสังเกตดู ดนตรีสามารถช่วยให้ลูกๆ สื่อสารได้เร็วขึ้น พูดได้เร็วขึ้นไม่ช้าก็เร็วด้วยนะคะ

เพลงเด็ก-lovelyair-6

คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านอาจจะคิดว่าเพลงที่ควรให้ลูกๆ ฟัง คือเพลงจำพวกเพลงคลาสสิกหรือเพลงกล่อมเด็ก แต่จริงๆแล้วจะบอกว่าไม่จำเป็นเลยค่ะ จะเป็นเพลงเด็กๆ อะไรก็ได้ เป็นเพลงที่ฟังแล้วสนุกและคุณพ่อกับคุณแม่ชอบ เขามีงานวิจัยกันมาว่า เด็กๆ ที่ฟังเพลงและมีการออกท่าทางไปด้วย เด็กๆเหล่านั้นยิ้มมากขึ้นกว่าด้วยนะคะ การฟังเพลงและออกท่าทางไปด้วยช่วยให้เด็กๆ ผ่อนคลาย สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ดีมากนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้ความสามารถด้านพัฒนาการของเด็กๆ ดำเนินไปด้วยดีๆ เด็กๆ จะมีพลังที่สำรวจโลกของเขามากกว่าทารกหรือเด็กๆ ที่ใช้เฉพาะการฟังอย่างเดียว จาก Laurel Trainor, Ph.D., director of the McMaster Institute for Music and the Mind, in Hamilton, Ontario¹

การฟังเพลงและออกท่าทางไปด้วย เช่น ฟังเพลงไปด้วยแล้วตบมือไปด้วย ฟังเพลงไปด้วยแล้วกระทืบเท้าไปด้วย สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เด็กๆ สัมผัสถึงความเชื่อมโยงระหว่างสิ่งที่เขาได้ยินและสิ่งที่เขารู้สึกค่ะ (John Feierabend, Ph.D., director of music education at the Hartt School of the University of Hartford¹)

¹Ref: http://www.parents.com/baby/development/intellectual/rock-the-cradle/

บล็อกนี้แม่แอร์จะเอาอัลบั้มเพลงที่แม่แอร์เอาติดตัวไปด้วยทุกๆ ที่ ทุกๆ ครั้ง เซฟและพกเก็บไว้อยู่ในโทรศัพท์ เปิดในรถยนต์ มาแชร์ให้คุณพ่อคุณแม่ที่อาจจะมีความชอบแบบเดียวกับแม่แอร์จะเอาไปเซฟเก็บไว้ฟังก็ได้ค่ะ

1.

เริ่มต้นจากอัลบั้มนี้ค่ะ “Mozart for Bedtime” เป็นเพลงบรรเลงเพื่อใช้เปิดกล่อมลูกน้อยหลับ ช่วยเสริมพสร้างการพัฒนาทางสมอง ทักษะการได้ยิน  

เพลงเด็ก-lovelyair-1

Bedtime Mozart: Classical Lullabies for Babies. You Can Open iTunes to preview, buy, and download music.

เป็นเพลงกล่อมนอนฟังสบาย ดนตรีบรรเลงเพราะๆ เปิดให้ลูกฟังตอนเข้านอนทำให้ลูกหลับสบาย ช่วยให้มีอารมณ์ดี นอนหลับง่าย แม่แอร์จะใช้เพลงอัมบั้มนี้เปิดเพลงคลอเบาๆ ช่วงนอนอยู่ หรือบางทีก็เปิดช่วงให้นมลูกก็ได้ สามารถเข้าไปฟังกันก่อนได้นะคะ ถ้าชอบก็โหลดกันเลยค่ะ

Bedtime Mozart สามารถโหลดผ่าน iTune ที่ Link นี้เลยค่ะ  >> https://itunes.apple.com/th/album/mozart-for-bedtime-toddler/id936874680

2.

พอคุณลูกโตขึ้นมาหน่อย สัก 1- 2 ขวบ ก็มาฟังเพลงสนุกๆ ช่วยเสริมพัฒนาการการใช้ภาษาอังกฤษ

Music For Baby - 3

เพลงเด็ก-lovelyair-2

อัลบั้มเป็นเพลงที่เราๆ คุ้นหูกันค่ะ พวก Wheels On the Bus อะไรประมาณนี้ จะบอกว่ามันก็มีหลายทำนอง หลายอัลบั้ม หลายๆ คนเอามาร้อง ก็ลองเลือกฟังเสียงดูค่ะ เลือกเอาสไตล์ที่ชอบค่ะ เราสามารถฟังก่อนที่จะโหลดได้

อัลบั้ม 150 Toddler Sing-A-Long Songs นี้ โหลดผ่าน iTune ที่ Link นี้เลยค่ะ  >>  https://itunes.apple.com/th/album/150-toddler-sing-a-long-songs/id644008068

3.

พอฟังเพลงสนุกๆ เป็นที่คุ้นหูกันมากขึ้นละ สำหรับแม่แอร์พอลูกเริ่มโตขึ้นมาหน่อย ช่วง 2-3+ ขวบ ก็จะพยายามหาเพลงที่มันฟังแล้วมีประโยชน์ในการฟังหน่อย พอดีแม่แอร์ส่งลูกเรียนโรงเรียนนานาชาติค่ะ อยากให้ลูกได้ฝึกภาษาไปในตัวด้วยเยอะๆ เวลาที่เลือกเพลงแม่แอร์ก็จะเลือกเพลงที่ดูมี pattern ของภาษา คือภาษาอังกฤษมันจะมีรูปแบบประโยคพื้นฐานที่ค่อนข้างชัดเจน เพราะว่าตัวภาษามันจะมี pattern ที่ตายตัว ถ้าเราฝึกให้ลูกใช้บ่อยๆ ฝึกบ่อยๆ ได้ยินบ่อยๆ ก็จะทำให้ทักษะด้านภาษาอังกฤษพัฒนาดีขึ้นค่ะ ส่วนตัวแล้วประสบความสำเร็จนะ ลูกฟังแล้วสามารถโต้ตอบกลับมาตาม Pattern ตามคำถามที่เราถามได้ แต่จะบอกไว้ก่อนนะคะว่าเพลงที่ให้ลูกฟังมันง่ายๆ คล้ายๆ บทสนทนา เป็นบทสนทนาที่ง่ายๆ มากจริงๆ เช่น เพลง “Good Morning” ในเพลงก็จะมีตัวอย่างประโยคที่ใช้คำว่า good morning แล้วตามด้วยคำถามต่อว่า How are you?

ในเพลงจะร้องว่า

Good morning How are you?  It’s so nice to have you here with me today!

Good morning How are you? Howdee, how do you do? Hello! Good day!

เพลง “Good Morning” by KIBOOMU จะอยู่ใน อัลบั้ม The Top 30 Preschool Songs ค่ะ

สามารถไปโหลดกันได้ที่  Link นี้ >> https://itunes.apple.com/th/album/top-30-award-winning-preschool/id383410251

ใน iTune เราสามารถเลือกฟังเพลงก่อนได้นะคะ เราชอบเพลงไหนก็เลือกซื้อแต่เพลงนั้น ถ้าชอบทั้งอัลบั้มก็ซื้อทั้งอัลบั้มได้เช่นกัน ราคาก็จะต่างกันคะ

อัลบั้มเพลง Super Simple Songs 2 อัลบั้มนี้แม่แอร์ซื้อยกแผ่นเลยค่ะ เป็นเพลงที่ดีมากนะ มีช่วงที่เด็กสามารถร้องได้เองด้วย ฟังสนุก เราสามารถออกท่าทาง เต้นไปกับลูกๆได้ 

Music For Baby - 2

บ้านไหนสนใจตามไปฟังก่อนโหลดได้ที่ Link นี้ค่ะ >> Super Simple Songs 2 : https://itunes.apple.com/th/album/super-simple-songs-2/id867573391

4.

ส่วนอัลบั้มนี้ Super Simple Song Animal ส่วนตัวที่ชอบ เพราะมันเป็นเพลงที่มีเสียงสัตว์ ร้องเพลงเป็นคำศัพท์ เช่น Monkey แล้วตามด้วยเสียงลิง ลูกๆ แม่แอร์ชอบมาก พอได้ยินเสียงเพลงก็ร้องเสียงสัตว์ตามออกมา สนุกดี

Music For Baby - 4

ตามไปโหลดกันได้ที่ >> Super Simple Songs – Animals : https://itunes.apple.com/th/album/super-simple-songs-animals/id868768555

5.

นอกจากเพลงที่ฟังทั่วๆ ไปแล้ว มีอีกอัลบั้มเพลงที่จะแนะนำค่ะ เป็นเพลงภาษาอังกฤษที่มีการสอน การออกเสียงแบบ Phonics (โฟนิคส์) ค่ะ เพลงในอัลบั้มนี้ก็จะร้องตาม A-Z ไป ฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษด้วยการร้องเพลง เป็นการปูพื้นฐานการออกเสียงภาษาอังกฤษให้ถูกต้องและชัดเจน ช่วยเรื่องสำเนียงได้มาก น่าจะช่วยเรื่องทักษะการอ่านออกเสียง การพูดของลูกๆ ในอนาคตอีกด้วยค่ะ

Music For Baby - 5

คุณพ่อคุณแม่ลองเข้าไปโหลดอัลบั้มนี้ที่ Link นี้เลยนะคะ >>

Super Simple ABCs – Phonics Fun : https://itunes.apple.com/th/album/super-simple-abcs-phonics-fun/id905583021

นอกจากเพลงทั้ง 5 อัลบั้มที่แม่แอร์เอามาแชร์แล้ว เพลงสำหรับเด็กยังมีอีกมากมายนะคะ ก็ลอง Search ลองค้นหาเปิดฟังกันดูก่อนจะโหลดซื้อได้ค่ะ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่เป็นสาวก iPhone สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมกันได้ที่  https://itunes.apple.com/WebObjects/MZStore.woa/wa/viewTop?cc=th&genreId=34&popId=2

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนมีคำถาม อยากสอบถามแม่แอร์ก็สามารถ Comment ถามกันมาได้นะคะ จะ Comment ทิ้งไว้ท้ายบทความนี้ก็ได้ค่ะ 

ถ้าเห็นว่าบทความนี้ประโยชน์อย่าลืมกดไลท์กดแชร์แบ่งปันกันนะคะ

ขอบคุณที่ติดตามแม่แอร์ค่ะ^^

Comments are closed.