เลือกเครื่องสำอางสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เลือกอย่างไร

ช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกายฮอร์จะเพิ่มขึ้น เมื่อฮอร์โมนเพิ่มขึ้น รูขุมขนก็ผลิตน้ำมันมากขึ้น ช่วง 1-3 เดือนแรก อาจทำให้ใบหน้าของคุณแม่มีความมัเครื่องสำอางสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์น มีสิวเพิ่มขึ้น บางคนจะมีผิวหมองคล้ำลงไปด้วยแต่อาการเหล่านี้จะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อผ่านพ้นช่วงตั้งครรภ์ไปค่ะ ขณะเดียวกันผิวหนังมีการยืดขยายตัว ทำให้รูขุมขนบนใบหน้าขยาย สิ่งสกปรกจึงอุดตันได้ง่าย คุณแม่มือใหม่จะทำอย่างไรดี Blog นี้จะแนะนำวิธีเลือกใช้เครื่องสำอางในระหว่างตั้งครรภ์ค่ะ

aa

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรมองหาส่วนผสมที่ทำมาจากธรรมชาติค่ะ และจะยิ่งปลอดภัยมากยิ่งขึ้นถ้าหากคุณแม่สามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเคมี หรือผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบางหรือผิวแพ้ง่าย และเลือกแบรนด์ที่มีขายทั่วไป ที่เชื่อถือได้ อย่าซื้อเพราะเชื่อจากคำโฆษณาที่อวดอ้างว่าดีเกินจริง โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่ผู้ผลิตนำเข้ามาเองหรือจะผสมเอง เพราะเราไม่ทราบแหล่งผลิดที่ชัดเจนสถานที่ผลิตเหล่านั้นอาจไม่ได้มาตรฐานไม่ปลอดภัย คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของโลหะหนักและสารเคมีกลุ่มกรดซาลิไซลิก เวลาจะใช้ครีมต่างๆ มาทาเพื่อให้รอยคล้ำดำต่างๆ บนผิวหน้าดูจางลงก็ควรระวังครีมที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะอาจมีส่วนผสมของโลหะหนัก เช่น ปรอท ถ้าใช้คุณแม่ใช้ติดต่อกันนานๆ จะทำให้เกิดฝ้าถาวรแล้ว ปรอทยังมีผลต่อระบบประสาท ทำให้ทารกในครรภ์พิการได้ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์กลุ่มรักษาสิว อาจมีส่วนผสมของกรดวิตามินเอ และควรหลีกเลี่ยงเรตินอล (Isotretinoin, Roaccutane, Acnotin ) ระหว่างการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกินเรตินอลโดยตรงจะทำให้เกิดอันตรายอย่างมาก ซึ่งมีรายงานพบว่าถ้าได้รับโดยการรับประทานขณะตั้งครรภ์โดยตรงแล้วสามารถทำให้เด็กเกิดความผิดปกติหรือแท้งได้ โดยปกติแพทย์จะหลีกเลี่ยงการให้ยากลุ่มนี้ทั้งในรูปของยารับประทานและชนิดทาที่ผิวหนัง แต่ถ้าคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ทำงานที่จำเป็นต้องแต่งหน้าหรือต้องออกงาน ก็ควรเลือกเครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายค่ะ  คุณแม่ต้องเพิ่มความใส่ใจการเลือกซื้อเครื่องสำอางให้มากขึ้น ก่อนซื้อควรอ่านฉลากข้างขวดหรือกล่องให้ละเอียด 

a2

วิธีดูแลผิวพรรณสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 

1. คุณแม่ที่ตั้งครรภ์รักษาความสะอาดโดยการล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน วันละ 2 ครั้ง ด้วยน้ำธรรมดา 

2. คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรเลือกใช้เครื่องสำอางพื้นฐาน เช่น ครีมบำรุงและครีมกันแดดเพียงพอแล้วค่ะ โดยมองหาผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติหรือออกแบบสำหรับผิวแพ้ง่าย หลีกเลี่ยงแดดแรงๆ  เพื่อป้องกันการเป็นฝ้า และลดอาการผิวคล้ำขณะตั้งครรภ์

3. ดื่มน้ำสะอาดให้มาก เพื่อให้ผิวชุ่มชื่น และควรปรึกษาคุณหมอทุกครั้ง ก่อนการใช้ยาดูแลเรื่องสิว

4. ก่อนซื้อยาใดๆมาใช้ระหว่างตั้งครรภ์ ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญถึงความปลอดภัยก่อนเสมอ

5. ใส่เสื้อผ้าที่ออกแบบมาสำหรับคนตั้งครรภ์โดยเฉพาะ เพื่อลดความอับชื้นของผิวหนัง

6. ทานอาหารที่มีประโยชน์รวมถึงอาหารเสริมตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร

7. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายบ้าง งดของมึนเมาและบุหรี่ พักผ่อนร่างกาย และจิตใจของคุณแม่ด้วยค่ะ

8. ดูแลความสะอาดของนิ้วมือ (เล็บ) เพื่อป้องกันเรื่องสิ่งสกปรกเวลาสัมผัสใบหน้า

9. เลี่ยงการบีบ กด หรือแกะสิว เพราะจะทำให้เชื้อแบคทีเรียแพร่กระจาย เกิดรอยดำ รอยแผลบนใบหน้า

หากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์มีข้อสงสัยในผลิตภัณฑ์ใดๆ  แนะนำให้อ่านฉลากข้างกล่องหรือบรรจุภัณฑ์ว่าห้ามใช้ในสตรีตั้งครรภ์หรือไม่  หรือมองหาส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ว่ามีสารอันตรายดังที่กล่าวไปข้างต้นหรือไม่  ถ้ามีให้หลีกเลี่ยง หรือควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากที่เชื่อถือได้ หรือร้านที่มีเภสัชกรประจำ โดยคุณแม่จะสอบถามเภสัชกรเพื่อช่วยคัดกรองอีกขั้นตอนหนึ่งได้จะดีมากค่ะ

ข้อมูลบางส่วนจาก  นิตยสาร Mother&Care, ศูนย์ผิวหนัง เลเซอร์และความงาม โรงพยาบาลเวชธานี

cute7

Comments are closed.