ลูกเข้าอนุบาลแล้ว จะเรียนทันหรือเปล่า จะเข้ากับเพื่อนได้ไหมนะ ?

ลูกเข้าอนุบาลแล้ว จะเรียนทันหรือเปล่า จะเข้ากับเพื่อนได้ไหมนะ?

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ไม่เคยมีลูกมาก่อน อาจไม่แน่ใจว่าในตอนนี้ลูกเรามีพัฒนาการเท่าเด็กคนอื่นไหม จะเติบโตช้ากว่าเด็กคนอื่นหรือเปล่า ยิ่งหากใกล้จะต้องเข้าเรียนชั้นอนุบาลแล้ว ก็เป็นห่วงว่าจะตามเพื่อน ๆ ทันไหม? มีทักษะอะไรที่จำเป็นสำหรับลูกบ้าง? สารพัดคำถามและหลากหลายความกังวลถาโถมเต็มไปหมด

ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องใจเย็น ๆ และทำความเข้าใจกันก่อนว่าทักษะของเด็กนั้นโดยหลักแล้วแบ่งออกเป็น 5 ด้าน ได้แก่ ทักษะด้านการเคลื่อนไหว ทักษะด้านการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและสติปัญญา ทักษะการเข้าใจภาษา ทักษะการใช้ภาษา และทักษะด้านการช่วยเหลือตนเองและสังคม ซึ่งเด็กอนุบาลวัย 4 – 6 ปี ในแต่ละช่วงอายุก็ย่อมมีทักษะหรือพัฒนาการที่แตกต่างกัน ลองมาดูกันดีกว่าว่าในแต่ละช่วงอายุ เด็ก ๆ ควรมีทักษะแบบไหนกันบ้าง

วัยช่างพูดของเด็ก 4 ปี

เมื่อลูกอายุได้ 4 ขวบ ไม่ใช่เรื่องแปลกหากมีคำถามเกิดขึ้นว่า “ทำไม? ทำไม ๆ ๆ” อยู่เสมอ ยิ่งเมื่อลูกได้เจอสังคมใหม่ ๆ สภาพแวดล้อมใหม่ ๆ ที่โรงเรียนอนุบาล คำถามว่า “ทำไม” ยิ่งตามมาอีกเป็นกระบุงโกย ความช่างคิดช่างสงสัยเป็นพัฒนาการอย่างที่ควรจะเป็นของลูกแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรพยายามตอบคำถามลูกอยู่เสมอ อย่าได้รำคาญไปเลยนะคะ

นอกจากนั้นเด็กควรจะช่วยเหลือตัวเองโดยการล้างหน้าแปรงฟันเองได้ ฝึกการเข้าห้องน้ำไม่ปัดสาวะรด ที่สำคัญคือสามารถเข้าสังคมโดยการเล่นรวมกับคนอื่นได้ และรู้จักอดทนรอตามลำดับก่อนหลัง เป็นทักษะขั้นพื้นฐานของการเข้าโรงเรียนอนุบาลเลยล่ะค่ะ

เมื่อลูกโตมาอีกนิด อายุเพิ่มเป็น 4 ปี 6 เดือน

ในช่วงนี้ลองทดสอบทักษะด้านการเคลื่อนไหวของลูกดูว่าลูกสามารถยืนทรงตัวขาเดียวและเดินต่อเท้าได้หรือเปล่า ถ้าด้านร่างกายไม่มีปัญหาก็หายห่วงค่ะ นอกจากด้านร่างกายแล้ว เด็กวัย 4 ปี 6 เดือนจะมีการพัฒนาในด้านสติปัญญาที่รวดเร็ว สามารถนับเลข 1 – 10 ได้ บอกสีที่ถูกต้องได้ 4 สี และสามารถตัดสินใจเลือกของที่ต่างจากพวกได้

อายุ 5 ปี รู้จักสวัสดีและขอบคุณ

เมื่อเข้าชั้นอนุบาลผ่านไปได้หนึ่งปี เด็กวัย 5 ปีจะมีพัฒนาการทักษะทางด้านสังคม การเข้าใจภาษาและการใช้ภาษาที่โดดเด่น สามารถเล่าเรื่องสั้น ๆ อย่างเช่นเรื่องที่โรงเรียนได้ พบเจอคุณครูหรือผู้ใหญ่ก็รู้จักการไหว้หรือทำความเคารพ รู้จักขอบคุณในสถานการณ์ต่างๆ

อายุ 6 ปี อีกนิดจะได้ขึ้นชั้นประถมแล้วนะ

เมื่อลูกอายุ 6 ปี ทักษะทางด้านร่างกาย สังคม และภาษาส่วนใหญ่ก็จะค่อนข้างเข้าที่เข้าทางแล้ว ทักษะทางด้านกล้ามเนื้อมัดเล็กและสติปัญญาของลูกก็จะพัฒนาตามไปด้วย โดยเด็กควรจะสามารถแยกซ้ายขวาได้ นับเลขได้เพิ่มมาเป็น 1 – 30 เริ่มอ่านและจับดินสอเขียนได้แล้ว

สิ่งสำคัญที่จะทำให้ลูกมีทักษะที่เหมาะสมตามวัยคือความใส่ใจของคุณพ่อคุณแม่นั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกายหรือสติปัญญา จะเรียนหรือเล่น คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถเป็นครูคนแรกของลูกได้นะคะ

 

Comments are closed.