แชร์พฤติกรรมสำหรับเด็กตัวเล็กกินน้อยและวิธีแก้

พฤติกรรมลูกกินยากทำเอาคุณพ่อคุณแม่หนักอกหนักใจกันเป็นอย่างมาก เชื่อว่าแต่ละบ้านแต่ละครอบครัวที่มีลูกน้อยต้องเจอกับพฤติกรรมของคุณลูกที่แตกต่างกันไป กับแค่เรื่อง “กินข้าว” โอ๊ย! ทำไมกินยากกินเย็น… เวลาป้อนข้าวลูกทีไร มีความรู้สึกเหมือนต้องลงสนามรบทุกที! ลูกกินยากก็กังวลว่าลูกอาจโตไม่ทันเพื่อนหรือขาดสารอาหาร ยิ่งมีคนมาทักว่าลูกตัวเล็กจัง ก็นอยด์อีกนะ ทั้งๆ ที่รู้ว่าน้ำหนักลูกไม่ถึงกับตกเกณฑ์…

บล็อกนี้แม่แอร์จะเล่าถึงพฤติกรรมของ “เด็กตัวเล็ก กินน้อย” และวิธีช่วยปรับพฤติกรรมลูกว่าคุณพ่อคุณแม่ควรจะรับมืออย่างไร

 

พฤติกรรมของเด็กตัวเล็กกินน้อยเป็นอย่างไร

อะไรที่บ่งชี้ว่าลูกอาจเป็นเด็กกินน้อย พฤติกรรมที่แม่แอร์เคยได้ยินจากประสบการณ์ของบรรดาคุณแม่ๆ บ่นๆ มา เช่น ลูกไม่ค่อยกินข้าว แค่เห็นข้าวก็เริ่มงอแง.. มื้อหนึ่งบางทีกินแค่ 5 – 6 คำ เพียงคำเล็กๆ แม้จะพยายามแล้วที่ให้ข้าวเป็นอาหารหลัก ลดมื้อนมน้อยลงก็ตาม พอถึงมื้อข้าวบางทีกินได้คำสองคำ ก็บอกว่าอิ่ม…ทั้งที่ยังกินไม่อิ่มแต่กลับบอกว่าอิ่มแล้ว! กินน้อยมาก หาวิธีทั้งหลอกล่อลูกต่างๆ นานา ยังไงก็ไม่ได้ผลที่จะให้ลูกกิน อยากให้ลูกกินได้เยอะๆ จนแม่เครียด กลัวลูกไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ แม่แอร์เชื่อเลยว่าพฤติกรรมลูกกินน้อยเป็นพฤติกรรมที่หลายๆ บ้านเจอ อยากจะบอกว่าอาหารเป็นสิ่งสำคัญมากนะคะที่เด็กๆ ควรได้รับพลังงาน และสารอาหารอย่างเพียงพอในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดีสมวัย ไม่เป็นเด็กตัวเล็กหน้าห้อง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องพยายามทำความเข้าใจทำไมลูกกินน้อย หาสาเหตุให้เจอ แล้วหาวิธีปรับอย่างถูกต้องค่ะ

กินยากช่างเลือก3

วิธีช่วยลูกตัวเล็กปรับพฤติกรรม กินน้อย
  • ลองใช้วิธีตกแต่งอาหารให้ดูน่ากินขึ้น มีสีสันสวยงาม หรือคุณแม่อาจจะลองใช้ภาชนะลายน่ารักๆ ใส่อาหารให้ลูกทาน 
  • ในช่วงเวลาที่กินอาหาร คุณพ่อคุณแม่ต้องห้ามเครียดนะคะ ห้ามบังคับลูกถ้าไม่กิน พยายามทำให้การกินสนุก บรรยากาศดี 
  • ไม่ควรให้ลูกกินอาหารว่างก่อนมื้ออาหารหลัก
  • พยายามทานอาหารให้พร้อมหน้ากันกับคนในครอบครัว เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศในการรับประทานอาหารที่สนุกสนานและอบอุ่น
  • ตัดสิ่งรบกวนหรือหันเหความสนใจของลูกขณะกินข้าว เช่น ทีวี แท็บแล็ต รวมถึงไม่ควรให้ลูกเดินเล่นไปด้วยขณะป้อนข้าว
  • กำหนดระยะเวลาในการรับประทานอาหารแต่ละมื้อให้ชัดเจน ถ้าหมดเวลาก็ควรเก็บอาหารทันที ให้ลูกเรียนรู้ว่าควรกินข้าวให้อิ่มในเวลานั้นๆ ไม่อย่างนั้นจะต้องทนหิวและรอมื้อถัดไป

 

เด็กตัวเล็ก กินน้อย สิ่งสำคัญคือคุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจลูกน้อย คอยสังเกตพฤติกรรม และค่อยๆ หาวิธีปรับอย่างถูกต้องและให้ได้ผลค่ะ คุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นหาวิธีหรือเทคนิคใหม่ๆ มาช่วยเสริมให้ลูกได้รับสารอาหารเพียงพอ อย่างเช่นหาเมนูที่มีส่วนผสมของนมผงที่มีสารอาหารครบเพื่อเสริมสารอาหารที่ขาดหายไป การเลือกนมให้ลูกก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ให้ลูกดื่มนมที่มีสารอาหารครบเหมาะสำหรับเด็กตัวเล็กกินยากโดยเฉพาะค่ะ เพราะสูตรเค้าจะเน้นสารอาหารที่ลูกที่กินยาก กินน้อยเสี่ยงขาดค่ะ

 

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีปัญหาหาพฤติกรรมของคุณลูกตัวเล็กกินยาก ช่างเลือก สามารถเข้าไปหาข้อมูลหรือเคล็ดลับดีๆ จาก PE Club ชมรมเด็กตัวเล็กเลยนะคะ ติดตามได้จาก Facebook PE Club ที่ให้ความรู้เรื่องการปรับพฤติกรรมโดยเฉพาะ รับรองได้ข้อมูลอัพเดตตลอด ไม่ผิดหวังค่ะ แอดมินเพจน่ารักมาก และถ้ามีคำถามอะไรเพิ่มเติม แอดไลน์ LINE @PECLUB เลยค่ะ มีเจ้าหน้าที่ที่คอยพร้อมตอบเสมอ ตอบทุกคำถาม ตอบไว ดีจริง คุณพ่อคุณแม่ที่สงสัยเกี่ยวกับเรื่องกินยากช่างเลือกของลูกๆ ห้ามพลาดกันเลยค่ะ

Screen Shot 2559-04-02 at 5.11.39 PM       LINE    @PECLUB

       http://line.me/ti/p/@PECLUB 

Comments are closed.