ควรเริ่ม..ฝึกลูกเข้าห้องน้ำ..เมื่อไหร่ดี?

ควรเริ่มฝึกลูกน้อยเข้าห้องน้ำเมื่อไหร่ดี? เชื่อว่าในบรรดาคุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคงสงสัยว่า ถ้าอยากให้เจ้าตัวเล็กเริ่มฝึกใช้ห้องน้ำควรเริ่มเมื่อช่วงอายุไหร่ถึงจะเหมาะสม  หรือพูดง่ายๆ ก็คือให้ลูกฝึกเข้าห้องน้ำ ฝึกการขับถ่าย และฝึกเลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป จากข้อมูลที่แม่แอร์ค้นหาอ่านมา จะแชร์ให้ฟังว่า “ความพร้อมของเด็กแต่ละคนมีไม่เท่ากันนะคะ” ถึงแม้ว่าเด็กๆ จะอยู่ในเพศเดียวกันและวัยเดียวกันก็ตาม ความพร้อมก็ต่างกันค่ะ ถ้าเป็นอย่างนั้น เอ๊ะ! คุณพ่อคุณแม่จะสามารถรู้ได้อย่างไร ว่าลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่นั้นพร้อมที่จะฝึกการขับถ่ายแล้ว? ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตดูว่าลูกน้อยนั้นมีสัญญาณความพร้อมแล้วหรือยัง สัญญาณที่ว่าคือสัญญาณความพร้อมที่จะเลิกผ้าอ้อม ความพร้อมที่จะเริ่มฝึกการขับถ่าย แต่โดยปกติแล้วเด็กส่วนใหญ่สามารถเริ่มฝึกเข้าห้องน้ำได้ในช่วงอายุระหว่าง 18 – 24 เดือน บางคนอาจจะมีสัญญาณความพร้อมก่อนหรือหลังจากช่วงอายุนี้ก็ได้ สัญญาณความพร้อมอะไรบ้างที่คุณพ่อคุณแม่ควรทราบ จะดูได้จากสัญญาณอะไร อย่างไร ตามมาดูกันค่ะ

potty-training-lovelyair-5potty-training-lovelyair-6

  • ลูกน้อยสามารถทำตามหรือปฏิบัติตัวตามคำแนะนำและสามารถทำตามคำสั่งง่ายๆ ได้ และยังต้องเข้าใจได้ว่าพ่อแม่พูดว่าอะไร เช่น บอกให้ ลุก นั่ง เดิน ยืน ถอดกางเกง หยิบของเองได้ ฯลฯ
  • ลูกน้อยจะต้องเข้าใจคำศัพท์ง่ายๆ ที่เกี่ยวกับการใช้ห้องน้ำ เช่น “ฉี่” หรือ “ปัสสาวะ”, “อึ” หรือ “อุจจาระ” หรือ “ไปเข้าห้องน้ำกัน”
  • ลูกน้อยสามารถจะกลั้นปัสสาวะเองได้ สามารถสังเกตได้จากผ้าอ้อมของลูกที่ใส่นั้นแห้งเป็นระยะเวลา 2 ชั่วโมงหรือมากกว่า เสริมอีกนิดให้ว่ากระเพาะปัสสาวะของเด็กแต่ละคนนั้น การเก็บปัสสาวะ การกลั้นปัสสาวะได้ไม่เท่ากัน คือให้ดูว่าถ้าลูกน้อยทิ้งช่วงห่างของการปัสสาวะ ในแต่ละครั้งไม่ถึง 2 ชั่วโมง คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องเลื่อนการฝึกการเข้าห้องน้ำไปก่อน เพราะนี้คือสัญญาณที่ว่าลูกเราอาจจะยังไม่พร้อมที่จะฝึก เพราะร่างกายยังพัฒนาไม่เต็มที่ คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องรออีกสักนิด
  • ลูกน้อยต้องสามารถสื่อสารความต้องการให้คุณพ่อคุณแม่รู้ และเข้าใจได้ เช่น ลูกสามารถบอกอุจจาระ ปัสสาวะได้ หรือมีการทำสีหน้าหรือท่าทางที่จะเข้าห้องน้ำ

potty-training-lovelyair-4

potty-training-lovelyair-7

  • ลูกน้อยพอที่จะช่วยตัวเองได้ เช่น สามารถเดินไปที่ห้องน้ำได้เอง สามารถพอที่จะถอด-ใส่กางเกง หรือดึงผ้าอ้อมของตนเองออกได้
  • สัญญาณความพร้อมที่ลูกน้อยแสดงความสนใจในการใช้ห้องน้ำ เช่น ลูกน้อยสามารถลุกนั่งกระโถน หรือใช้ชักโครกได้ หรือการที่เห็นลูกน้อยพยายามเล่นเลียนแบบการใช้ห้องน้ำ

เมื่อคุณพ่อคุณแม่เห็นสัญญาณความพร้อมเหล่านี้แล้ว ก็สามารถที่เริ่มฝึกกันได้เลยค่ะ ฝึกกันแบบค่อยเป็นค่อยไปนะคะ  ในระหว่างการฝึกถ้าลูกไม่ยอมร่วมมือปฏิบัติตาม ก็อย่าไปต่อว่าลูกด้วยความโมโห ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรบังคับให้ลูกเข้าห้องน้ำ หรือนั่งกระโถนค่ะ

Comments are closed.