รองเท้าคู่แรกของลูกน้อย เลือกอย่างไร ?

ครั้งแรกของลูกสำคัญเสมอ “รองเท้า” ก็เช่นกันเมื่อลูกน้อยถึงช่วงวัยที่เริ่มเกาะยืนและเริ่มก้าวขาเดินการเลือกรองเท้าคู่พิเศษของลูกเริ่มต้นขึ้นแล้วคุณแม่คงกังวลไม่ใช่น้อยในการตัดสินใจเลือกรองเท้าให้ลูกเพราะรองเท้ามีมากมายหลายแบบหลายแบรนด์และเราจะเอาอะไรมาเป็นเกณฑ์ตัดสินใจมาดูกันเลยค่ะ

ขนาดที่พอดี

ขนาดรองเท้าของเด็กนั้นอาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อและผู้ผลิตและบางครั้งป้ายขนาดของรองเท้าที่แสดงเป็นช่วงอายุนั้นจะมีช่วงระยะที่ค่อนข้างกว้างการวัดความยาวเท้าของลูกนั้นถือเป็นการเริ่มต้นที่สำคัญค่ะ

วัดความยาวเท้า

ให้ลูกน้อยไปยืนบนกระดาษเพื่อได้ความยาวเท้าจริงจากการลงน้ำหนักเท้าและใช้ปากกาขีดเส้นตรงที่หัวนิ้วเท้าและส้นเท้าวัดด้วยสายวัดหรือไม้บรรทัดเพื่อให้ได้ขนาดความยาวเท้าที่แท้จริงและเลือกไซส์รองเท้าให้ลูกโดยเลือกความยาวรองเท้าที่ยาวกว่าเท้าน้องจริงในปัจจุบันประมาณ 1.0 -1.5 ซมเพื่อให้ลูกน้อยใส่ได้รองเท้าที่สบายพอดีไม่คับหรือหลวมเกินไป

หลังจากวัดไซส์แล้วการลองสวมใส่คือสิ่งที่จะตอบเราได้มาที่สุดว่ารองเท้านั้นพอดีกับเท้าของลูกน้อยหรือไม่โดยอาจจะลองจับรองเท้าดูถ้ามีส่วนนูนแสดงว่าคับไปหรือถ้าถอดง่ายแสดงว่าหลวมไปส่งผลเสียคือจะทำให้เด็กต้องเกร็งเท้าขณะเดินกรณีที่ลูกเริ่มก้าวเดินแล้ว  ควรสังเกตจากการเดินของลูกน้อยด้วยนะคะ

วัสดุที่ดี มีคุณภาพ

สิ่งสำคัญไม่รองไม่กว่าข้อไหนคือวัสดุของรองเท้าซึ่งจะต้องระบายอากาศได้ดีควรเลือกวัสดุที่ทำจากผ้าคุณภาพดีซึ่งจะช่วยระบายความอับชื้นให้ลูกน้อยเวลามีเหงื่อออกได้มีน้ำหนักเบาไม่ควรเลือกรองเท้าที่มีพื้นทำด้วยวัสดุที่หนักเพราะอาจทำให้เด็กหกล้มได้ง่ายที่สำคัญพื้นรองเท้านิ่มเพื่อป้องกันการเสียดสีทำให้เท้าได้รับบาดเจ็บได้ง่ายแต่ก็ไม่ควรหนาหรือบางเกินไปและควรตรวจดูความประณีตของการตัดเย็บด้วยว่าเป็นอย่างไรด้านในต้องไม่มีรอยต่อตะเข็บหรือขอบแข็งเพราะจะไปเสียดสีกับเนื้ออ่อนๆของลูกทำให้เท้าเจ็บและเป็นแผลถลอกได้ค่ะ

นอกจากนั้นแล้วคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงรองเท้าแตะหนีบนะคะเพราะเด็กวัยเตาะแตะไม่ควรใส่รองเท้าแตะหนีบจะทำให้ทรงตัวได้ลำบากและปวดหัวเข่าด้วยซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับเข่าของลูกน้อยได้ในอนาคต

การดูแลความสะอาดของรองเท้าลูกก็ถือเป็นสิ่งสำคัญหมั่นทำความสะอาดตากแดดฆ่าเชื้อ  นอกจากนั้นก่อนใส่รองเท้าให้ลูกน้อยทุกครั้งควรตรวจเช็คด้านในรองเท้าว่ามีแมลงสัตว์หลงเข้ามาอยู่ด้วยหรือเปล่าและควรเช็คเท้าของลูกน้อยว่ายาวขึ้นและต้องซื้อใหม่เพื่อปรับไซส์ให้ยาวขึ้นเพื่อให้ลูกน้อยใส่สบายด้วยนะคะ

การเลือกรองเท้าที่ดีจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการที่สำคัญของลูกน้อยได้เพราะจะทำให้การเดินมีความมั่นคงปลอดภัยแถมยังช่วยดูแลปกป้องอวัยวะสำคัญอย่างเท้านอกจากนี้การเลือกรองเท้าคู่แรกอาจเลือกลายรูปแบบและสีที่เด็กๆโปรดปรานจะได้ทำให้ลูกอยากสวมใส่รองเท้าและการเดินของหนูน้อยก็จะเป็นก้าวย่างแห่งความสุขด้วยค่ะ

Comments are closed.