คุณแม่ต้องรู้ เกี่ยวกับอาการ “ครรภ์เป็นพิษ” 

ขึ้นชื่อว่าอาการ “ครรภ์เป็นพิษ” ไม่ว่าคุณแม่คนไหนได้ยินก็คงต้องกังวลกับโรคร้ายนี้ทุกคน เพราะภาวะครรภ์เป็นพิษเป็นอาการร้ายแรงที่ส่งผลอันตรายทั้งต่อคุณแม่และทารกได้ ดังนั้นวันนี้เราลองมาทำความรู้จักกับอาการครรภ์เป็นพิษกันดีกว่าค่ะ

 

อาการครรภ์เป็นพิษคืออะไร

ครรภ์เป็นพิษ (Toxemia) คือชื่อเรียกกลุ่มอาการภาวะความดันโลหิตสูงระหว่างการตั้งครรภ์ หรือ Pregnancy Induced Hypertension รวมถึงมีการตรวจพบโปรตีนอยู่ในปัสสาวะของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งอาการครรภ์เป็นพิษนี้เป็นอาการแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยถึง 10% ของหญิงตั้งครรภ์ทั้งหมด นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่สูงเป็นอันดับสองรองจากอาการตกเลือดอีกด้วยค่ะ

 

สาเหตุของภาวะครรภ์เป็นพิษ

แม้กระทั่งในปัจจุบันทางการแพทย์ก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ แต่คาดกันว่าสารเคมีชื่อว่า พรอสตาแกลนดินอาจมีส่วนที่ทำให้ความดันโลหิตสูงผิดปกติจนทำให้หลอดเลือดบีบตัวและมีความตีบตันสูงมากในระหว่างตั้งครรภ์ จนทำให้เส้นเลือดในร่างกายปล่อยน้ำที่อยู่ในหลอดเลือดให้เกิดการรั่วซึมออกมานอกเส้นเลือดได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้อีกสาเหตุที่คาดการณ์คือการเกิดจากพันธุกรรมและการสร้างฮอร์โมนระหว่างตั้งครรภ์ที่มากผิดปกติ ในปัจจุบันทั้งแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ต่างก็ยังคงค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดครรภ์เป็นพิษกันอย่างต่อเนื่องค่ะ

 

อาการของภาวะครรภ์เป็นพิษ

คุณแม่ที่เกิดภาวะครรภ์เป็นพิษนั้นน้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้นเร็วมากจากอาการบวมน้ำ ร่างกายบวมทั่วตัว เมื่อกดตามผิวส่วนต่างๆ จะเป็นรอยบุ๋ม โดยเฉพาะบริเวณหน้าแข้งและเปลือกตาบวมจนสังเกตได้ มีอาการปวดศีรษะรุนแรงจากความดันโลหิตที่เพิ่มขึ้นสูง จุกแน่นที่บริเวณตับเนื่องจากมีเลือดออกหรือตับเสื่อมสภาพ หายใจลำบาก ตาพร่า ทารกดิ้นน้อยลงและไม่เติบโตตามอายุครรภ์ หากคุณแม่ท่านใดสังเกตว่าตัวเองกำลังมีอาการเหล่านี้ห้ามนิ่งนอนใจเด็ดขาดนะคะ แต่ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

 

ผลกระทบต่อคุณแม่และลูกน้อย

ผลกระทบจากภาวะครรภ์เป็นพิษจะทำให้หลอดเลือดแคบและตีบลง เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ น้อยลงจนทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายคุณแม่สูญเสียไปโดยเฉพาะการขับของเสียออกจากร่างกาย ของเสียคั่งค้าง ปัสสาวะน้อยลง นอกจากนี้ยังพบร่วมกับอาการหายใจลำบากเนื่องจากมีน้ำคั่งในปอด มีอาการบวมตามร่างกาย ซึ่งคุณแม่ท่านไหนที่เกิดอาการอย่างรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ส่วนลูกน้อยของเรานั้นเมื่อมีเลือดไปเลี้ยงบริเวณครรภ์และมดลูกน้อยลง จะทำให้ทารกโตช้าหรือไม่โตตามอายุครรภ์ ส่วนในรายที่เป็นอย่างรุนแรงก็อาจทำให้ทารกเสียชีวิตได้ เรียกได้ว่าเป็นโรคร้ายที่ส่งผลต่อทั้งคุณแม่และคุณลูกจริงๆ ค่ะ

 

การรักษาภาวะครรภ์เป็นพิษ

การรักษาภาวะครรภ์เป็นพิษที่ดีที่สุดคือการตัดสินใจยุติการตั้งครรภ์ ถึงแม้จะเป็นการตัดสินใจที่ลำบากของทั้งคุณพ่อคุณแม่และครอบครัว แต่ก็ถือว่าเป็นทางที่ดีที่สุดเพื่อความปลอดภัยของคุณแม่ค่ะ

 

ครรภ์เป็นพิษเป็นอาการของโรคร้ายที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้เกิดกับตัวเองหรือคนใกล้ชิดของเรา เพราะฉะนั้นคุณแม่ต้องหมั่นดูแลตัวเอง ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์ และหากสังเกตว่าร่างกายมีอาการผิดปกติห้ามนิ่งนอนใจเด็ดขาดนะคะ แต่ควรไปพบแพทย์ทันทีเพื่อความสบายใจที่สุดค่ะ

Comments are closed.