สอนลูกหัดเขียน เริ่มเขียนอะไรดี

วิธีที่สำคัญที่สุดและง่ายที่สุดในการฝึกลูกเขียนหนังสือ คือการทำให้ลูกของคุณพ่อคุณแม่เริ่มใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ค่ะ หรือที่เรียกกันว่า “ศิลปะ” และเมื่อลูกสามารถหยิบจับ คว้าดินสอกันได้แล้ว สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ช่วยได้อันดับแรกเลย คือการช่วยลูกเริ่มให้ถูกต้อง เช่น จัดท่าเขียนให้ลูก หัดลูกให้จับดินสอ นอกจากนี้สำคัญที่สุดที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้อีก คือการปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้ด้วยตัวของเขาเอง ต้องไม่สร้างความรู้สึกกดดัน ให้ลูกได้ลองขีดเขียนเรียนรู้เอง ถ้าหากว่าลูกยังไม่พร้อมก็ไม่ต้องผลักดันจนมากไป ให้รอจนกว่าลูกสนใจจริงๆ และตื่นเต้นกับการขีดเขียนแล้วค่อยเริ่มก็ได้ค่ะ

 

อายุเท่าไหร่ถึงจะเริ่ม ขีด เขียนได้
พัฒนาการของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน เด็กบางคนเร็ว เด็กบางคนอาจจะช้า และยังมีปัจจัยการเลี้ยงดูเป็นตัววัดได้อีก แต่โดยปกติแล้วเมื่อลูกมีอายุประมาณ 15 เดือน หรือประมาณ 1 ขวบกว่าๆ เด็กก็สามารถที่จะขีดเขียนเรื่อยเปื่อยได้แล้วค่ะ ถ้าบางคนยังขีดเขียนไม่ได้คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องเป็นกังวล ก็เพียงแค่รอเวลา จนกว่าลูกของคุณพ่อคุณแม่จะพร้อมอีกหน่อยก็ได้ แค่นั้นเอง!

steps-to-write-1

เริ่มหัดขีดๆ เขียนๆ ช่วงแรกๆ ลูกๆของแอร์จะขีดเขียนอะไรประมาณนี้ค่ะ เอากระดาษว่างๆ ให้ลูกพร้อมดินสอหรือสี คุณพ่อคุณแม่จับขีดๆ เขียนเป็นตัวอย่างๆ แล้วปล่อยให้ลูกลูกได้ลองขีดเขียนเรียนรู้เอง

 

จับดินสอครั้งแรก จะวาดเขียนอะไรดี?

จะวาดเขียนอะไรดี จริงๆไม่มีกฎตายตัว ว่าเด็กควรจะเริ่มขีดเขียนอะไร อย่างที่กล่าวข้างต้นคุณพ่อคุณแม่ควรปล่อยให้ลูกๆได้ใช้จินตนาการ ขีดเขียนอะไรไปก็ได้ เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่เข้ามามีส่วนร่วมหรือคอยสนับสนุน นั่งทำกิจกรรมกับลูก อาจจะส่งเสริมโดยจัดหาพื้นที่และอุปกรณ์ ไว้ให้ลูกน้อยได้แสดงฝีมือ เช่น จัดหาสมุดภาพ กระดาษสีขาวแผ่นใหญ่ว่างๆ สีเทียน สีชอล์ก ให้ลูกนั่งระบายสี ขีดเขียนกันไป จากประสบการณ์จะเล่าให้ฟังค่ะว่า แอร์จะให้ลูกคุ้นเคยกับการขีดๆ เขียนๆ ก่อน ไม่บังคับเลยว่าต้องเขียนอย่างนั้นอย่างนี้ แค่อันดับแรกเราคอยสอนลูกให้จับดินสอให้ถูกวิธี และจัดหาพื้นที่ ตลอดจนอุปกรณ์ให้ลูกๆ นั่งขีดเขียนกันอย่างเหมาะสม
kid-first-writing-7

พัฒนาการการเขียนของลูกจะดีขึ้นเรื่อยๆ ตามวัยของลูกนะคะ คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวล ถ้าบังเอิญเห็นลูกคนอื่นเขียนเก่ง เขียนดีกว่า อย่าเปรียบเทียบ อย่าบังคับลูกให้ทำให้ได้ตามลูกคนอื่น ให้มั่นใจในลูกตัวเองค่ะ เดี๋ยวลูกก็เขียนได้ บางคนช้าบางคนเร็ว เด็กแต่คนไม่เท่ากันค่ะ เมื่อลูกพร้อมรับรองเขียนกันสนุกแน่ๆ ค่ะ

kid-first-writing-2

พัฒนาการการขีดเขียนของเด็ก

เด็กในวัย 1 ปี:

  • วัยนี้ลูกจะชอบลากเส้นไปในทิศทางเดียว ขีดเล่นเป็นเส้นสลับไปมาไปเรื่อยๆ จะขีดเขียนเล่นอยู่เพียงไม่นานก็เบื่อแล้วไปเล่นอย่างอื่น

เด็กในวัย 2 ปี:

  • จะเริ่มขีดเขียนมีทิศทางมากขึ้น เส้นตรง ขีดขึ้นๆ ลงๆ จะวาดเหมือนฟันปลา เริ่มวาดครึ่งวงกลม วงกลม ไม่ชอบขีดเขียนอยู่กับที่

เด็กในวัย 3 ปี:

  • เด็กวัยนี้จะเข้าใจแล้วว่าการขีดเขียนนั้นถูกสร้างขึ้นจากการวาดลายเส้นและรูปแบบการวาดแบบซ้ำแล้วซ้ำอีก เด็กๆในวัยนี้จะพยายามวาดรูปเลียนแบบสิ่งที่เห็นรอบๆตัวเขามากขึ้น เช่น วาดรูปคน แต่ยังไม่มีองค์ของภาพการขีดเขียนประกอบที่ชัดเจนค่ะ

kid-first-writing-9

พอลูกเริ่มจับดินสอกันถนัดแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็หาเส้นประอะไรประมาณภาพนี้ให้ลูกฝึกลากเส้น ควบคุมการใช้ดินสอกันค่ะ

kid-first-writing-4

แนะนำคุณพ่อคุณแม่ค่ะว่าการจับดินสอครั้งแรกของลูก คุณพ่อคุณแม่ควรหาดินสอแท่งใหญ่ๆ อ้วนๆ ที่จับได้ง่ายๆ เหมาะกับมือลูกค่ะ จริงๆ ไม่จำเป็นต้องเริ่มจากดินสอก็ได้ เพียงใช้สีเทียน สีชอล์กแท่งใหญ่ๆ ฝึกกันไปก่อนไม่ต้องกดดัน ฝึกลูกขีดเขียนวันละนิดวันหน่อยกันไปค่ะ แอร์ฝากไว้นะคะว่าการฝึกหัดให้ลูกเขียนหนังสือเป็นเรื่องที่ดีมากค่ะ แต่การฝึกให้ลูกแบบเยอะเกินไปก็ใช่ว่าจะดีเสมอไปนะคะ คุณพ่อคุณแม่ควรสอนแต่พอดี พอประมาณไม่หักโหม ถ้าคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองเข้มงวดหรือบังคับกับลูกๆ ในการเขียนมากจนเกินไป ข้อเสียคือ จะส่งผลให้เด็กเรียนรู้ได้ช้า แถมลูกๆไม่สนุกอีกด้วยนะคะ

ถ้าเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์อย่าลืมกดแชร์บอกต่อสู่คุณแม่ท่านอื่นๆ กันนะคะ ขอบคุณที่ติดตามอ่านบล็อกของแอร์กันค่ะ

Comments are closed.