ชวนลูกอร่อยกับเมนูขนมปังโฮลวีท 12 grain

เด็ก ๆ ไม่ชอบขนมปังโฮลวีทจริงหรือ แอร์ว่าไม่จริงหรอกค่ะ เด็กสองซนที่บ้านหม่ำได้หมดนะคะ เพียงแต่ว่ามนุษย์แม่ต้องงัดกลยุทธ์ออกมาใช้เล็กน้อยเท่านั้นเอ๊ง แอร์ชอบให้ลูกรับประทานอาหารได้หลากหลายไม่จู้จี้จุกจิกเคล็ดลับอย่างที่เคยบอกไปละค่ะว่าฝึกเค้าให้มีโอกาสลิ้มลองอาหารหลากรสชาติหลายชนิดเค้าก็จะเป็นเด็กกินง่ายเราสสร้างความคุ้นเคยตั้งแต่เล็กก็จะสบายแม่มั่ก ๆ 

แอร์ว่า “ขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ Royal 12 grain” นี่ละเด็ด อร่อย รสสัมผัสโอเคเลยนะคะ ตัวขนมปังเค้าใส่ธัญพืชทั้งเมล็ดเข้าไปด้วย คุณแม่สามารถนำมาดัดแปลงได้หลากหลายเมนู หลอกล่อให้คุณลูกหม่ำขนมปังที่มีประโยชน์ได้ไม่ยากเลย สะดวกดีค่ะเวลาเช้า หรือยุ่ง ๆ ก็จัดขนมปังโฮลวีทนี่ละนำเสนอคุณลูก

ชอบรูปร่างหน้าตาของปังตัวนี้นะ แม่ว่าน่ากิน คือแผ่นโต๊โต หนากว่าขนมปังไซส์ปกติกัดเต็มคำดีฮะ กัดลงไปแล้วก็ไม่ผิดหวังจ้า เนื้อขนมปังเค้านุ่ม ๆ ชุ่ม ๆ มีความเหนียวหนึบเคี้ยวเพลิน พวกส่วนผสมธัญพืชต่าง ๆ  ก็กำลังดีไม่แข็งเกินไปอย่างนี้คุณลูกหม่ำได้สบายจ้า

เมนูง่ายฝุด  

บางทีเวลามีน้อยเราก็อยากให้ลูกกินอะไรที่มีประโยชน์ด้วยแม่ทำง่ายด้วยนะคะ แอร์มี 2 เมนูมาฝากค่ะ 

แซนวิชทูน่าแตงกวาญี่ปุ่น

มันเข้ากันมากนะแอร์ว่าทูน่ากับแตงกวาญี่ปุ่น แล้วก็ทำง่ายด้วย พอทำเป็นแซนวิชอันจิ๋ว ๆ คุณลูกจะชอบกว่าหม่ำแซนวิชแบบแผ่นเต็มค่ะ เมนูนี้ง่ายแถมคุณลูกได้ช่วยแม่แล้ว ยังได้เล่นสนุกด้วยค่ะ

เครื่องปรุง – ขนมปังโฮลวีทปลาทูน่ากระป๋องแบบสเต็กทูน่ามายองเนสพริกไทยแตงกวาญี่ปุ่น 

วิธีทำ

  1. เทน้ำออกจากปลาทูน่าแล้วนำเนื้อปลาไปยีกวนกับมายองเนสโรยพริกไทยนิดนึงเพิ่มความหอมหรือเอาแบบง่ายก็ซื้อทูน่ากับมายองเนสกระป๋องที่เค้าผสมไว้แล้วก็มีค่ะ
  2. นำไปทาบนขนมปังที่เตรียมไว้ให้ทั่ว หั่นขนมปังเป็น 4 หรือ 6 ชิ้น
  3. หั่นแตงกวาบาง ๆ หรือใช้เครื่องไสให้บาง ให้คุณลูกนำไปวางบนขนมปังที่ทาไว้ หรือหาตัวปั๊มคุกกี้ให้เค้าปั๊มแตงกวาเป็นรูปร่างต่าง ๆ เสร็จแล้วก็ประกบกัน

ปังกรอบโยเกิร์ตสตรอเบอรี่ดิพ

กินแบบธรรมดาบางทีมันไม่เร้าใจคุณลูกเนอะ แอร์ก็เลยลองทำขนมปังโฮลวีทสำหรับดิพดูมั่งค่ะ

เครื่องปรุง – ขนมปังโฮลวีทโยเกิร์ตน้ำผึ้งสตรอเบอรี่เปลี่ยนจากสตรอเบอรี่เป็นผลไม้อื่นสลับแก้เบื่อได้ค่ะ

วิธีทำ 

  1. เทโยเกิร์ตลงในเครื่องปั่น เติมน้ำผึ้ง 1-2 ช้อนชา ใส่สตรอเบอรี่ลงไปกี่ลูกก็ได้ตามชอบ ปั่นให้เข้ากัน ช่วยกันชิมแล้วอร่อยก็ใช้ได้ อยากหม่ำดิพเย็น ๆ ก็นำไปแช่ตู้เย็นค่ะ
  2. หั่นขนมปังโฮลวีทเป็นแท่งหนาบางตามชอบ นำไปอบให้กรอบ ๆ ถ้าอยากให้กรอบมากอาจอบ 2 ครั้ง 
  • เวลาหม่ำเทดิพใส่ถ้วยน่ารักแล้วชวนคุณลูกมาดิพกันค่ะ

ขนมปังโฮลวีทมีดียังไงบ้างนะ 

ได้เมนูง่าย ๆ กันไปแล้ว ทีนี้ขอพูดถึงขนมปังบ้าง ตัวแอร์เองชอบขนมปังโฮลวีทอยู่แล้ว อย่างที่คุณแม่ทราบละค่ะว่ามีวิตามินและแร่ธาตุหลายอย่างและยังมีเส้นใยอาหารสูง เพราะมีส่วนผสมของธัญพืชหลากหลายชนิด ดีต่อสุขภาพ กลัวอ้วนกินปังโฮลวีทช่วยได้นะเพราะอิ่มนานกว่า พออิ่มนานก็ไม่หิวบ่อยจ้า 

ธัญพืชหลายชนิดในขนมปังยังมีประโยชน์อีกนะคะ เพราะมีเส้นใยสูงม๊าก ช่วยดูแลระบบขับถ่ายของเราให้ดีขึ้น ช่วยลดปัญหาท้องผูกค่ะคุณแม่ อะไรดีมีประโยชน์แอร์ก็อยากให้ลูกหม่ำด้วย

คุณค่าอาหาร 12 grain

เรามาทำความรู้จักกับ 12 grainในขนมปังฟาร์มเฮ้าส์กันซักนิดค่ะว่าธัญพืชเหล่านี้มีคุณค่าทางอาหารยังไงบ้าง เค้ามีตั้ง 12 ชนิดเชียวนะคุณแม่ มีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

1.ข้าวบาร์เลย์(Barley) อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจได้

2.บัควีต(Buckwheat) ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมใช้ทำเส้นโซบะไงคะ อุดมไปด้วยสารอาร ช่วยดูแลหลอดเลือดและการไหลเวียนของเลือด และลดความดันโลหิต 

3.ข้าวโพด อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด และยังมีไขมันดีคอยควบคุมคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิตสูง

4.แฟล็กซีด(Flaxseed) มีทั้งโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามินแร่ธาตุต่างๆ มีไขมันดีอย่าง โอเมก้า 3 6 และ 9 ในปริมาณสูง 

5.ข้าวฟ่าง(Millet) มีโปรตีนและวิตามิน B สูงและแร่ธาตุต่าง ๆ  

6.ข้าว(Rice)  ไม่ขัดขาวอุดมไปด้วย วิตามิน B ต่าง ๆ แมงกานีส ฟอสฟอรัส เหล็ก และกรดไขมัน   

7.ข้าวไรย์(Rye) มี pumpernickle ที่มีประโยชน์สูงมาก มีไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ดีสูง ช่วยคุมน้ำหนัก ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ ป้องกันนิ่ว ช่วยดูแลระดับอินซูลินดีต่อคนเป็นโรคเบาหวาน 

8.เมล็ดงา(Sesame) มีกรดไขมันดีอย่างไลโนเลอิค และโอเลอิค มีวิตามินบี แมงกานีส แมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก และสังกะสี 

9.สเป้ลท์(Spelt) มีโปรตีน วิตามิน B1 และ B3 สูง และแร่ธาตุ ดูแลระบบย่อย ลดคอเรสเตอรอล ช่วยในการไหลเวียนเลือด และฮอร์โมน

10.เมล็ดทานตะวัน(Sunflower) มีวิตามินอี และกรดไขมันไลโนเลอิคช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคมะเร็ง ช่วยลดคอเลสเตอรอล 

11.ทริทิเคลี(Triticale) มีไฟเบอร์สูง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ช่วยระบบย่อย เพิ่มการไหลเวียนของเลือด มีโฟเลตเหมาะกับแม่ท้อง

12.ข้าวสาลี(Wheat) มีโปรตีน อุดมไปด้วยไฟเบอร์ช่วยระบบขับถ่าย และธาตุเหล็กช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง 

สำหรับแอร์แล้วชอบธัญพืชอยู่แล้ว Royal 12 Grain ของฟาร์มเฮ้าส์ตอบโจทย์แอร์นะ กินเปล่า ๆ หรือทาเนยก็อร่อยเพราะหอมธัญพืชและยังเพลินกับรสสัมผัสของเมล็ดงา เคี้ยวเพลินแล้วก็มีประโยชน์ได้แคลเซียมด้วยค่ะ แฟล็กซีดเป็นธัญพืชอีกชนิดนึงที่ดีต่อสมองมาก ๆ เพราะมีโอเมก้าทั้ง 3 6 และ 9 ส่วนสเป้ลท์ก็มีคุณค่าทางอาหารสูง นอกจากนี้ยังมีธัญพืชที่ดีต่อสุขภาพอีกหลายชนิด เช่น ข้าวสาลี ข้าวโพด บัควี เมล็ดทานตะวัน ฯลฯ 

อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารขนาดนี้ลองหามารับประทานดูค่ะแล้วจะติดใจหาซื้อง่ายมากๆแวะร้านสะดวกซื้อ 7-11 ใกล้บ้านหรือซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไปได้เลยค่ะ 

ซื้อขนมปังคราวหน้าอย่าลืมลองฟาร์มเฮ้าส์ Royal 12 Grain นะคะคุณแม่ขา…

Comments are closed.