แชร์ประสบการณ์และเทคนิคเตรียมตัวลูกให้พร้อมก่อนพบหมอฟัน…(ครั้งแรก)

ภาระกิจมนุษย์แม่.. พาลูกสาวไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คสุขภาพฟัน จะเล่าให้ฟังว่าจริงๆ แล้วแม่แอร์จะต้องพาลูกไปพบทันตแพทย์ก่อนหน้านี้ตั้งนานละ แต่พอนัดคุณหมอทีไรมีเหตุให้ต้องเลื่อนนัดทุกที จนกระทั่งวันนี้… จะบอกว่าครั้งนี้เป็นการพบทันตแพทย์ครั้งแรกของลูกสาวแม่แอร์ (2 ขวบ 4 เดือน) การไปพบคุณหมอวันนี้คือดีมาก ลูกสาวไม่ร้องเลยแม้แต่นิดเดียว นางให้ความร่วมมือดีมาก ไม่ร้องไห้ซักแอะ (ลูกสาวแอบหน้าบึ้งนิดหนึ่ง นางไม่กล้าอ้าปากหลังจากทำฟันเสร็จ ยังงงๆ)

อายุเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมต่อการพามาพบทันตแพทย์หรือหมอฟัน

แม่แอร์จะบอกว่า จริงๆ แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถพาลูกๆ มาพบทันตแพทย์ได้ตั้งแต่ในช่วงขวบปีแรกค่ะ  หรือช่วงที่ฟันน้ำนมของลูกเพิ่งขึ้น จะบอกว่าการที่พาลูกไปพบทันตแพทย์ ในช่วงขวบปีแรกไม่ได้หมายความว่าจะต้องให้ลูกมาทำฟันเสมอไปนะคะ แต่เป็นการมาเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากของลูกว่ามีความผิดปกติไหม เพื่อให้ทันตแพทย์แนะนำวิธีการดูแลสุขภาพฟันที่ถูกต้อง และเป็นการปลูกฝังสุขนิสัยที่ดีตั้งแต่เด็กๆ การที่ลูกมีสุขภาพฟันที่ดีเป็นเรื่องที่สำคัญมากนะคะ คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยดูแลเอาใจใส่

lovelyair-teeth-1

เทคนิคของแม่แอร์เตรียมตัวลูกให้พร้อม ก่อนพบหมอฟัน…

ก่อนที่แม่แอร์จะพาลูกไปพบหมอฟัน  แม่แอร์เตรียมความพร้อมให้ลูก ดังนี้

  • หาหนังสือหรือหนังสือนิทานที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับหมอฟัน นำมาอ่านหรือเล่าให้ลูกฟัง (เล่าเรื่องราวให้ฟังก่อนไปพบคุณหมอโดยประมาณ 1 อาทิตย์ พูดคุยและคอยบอกเล่าให้ลูกๆ อยู่เรื่อยๆ)
  • พูดคุยกับลูกอธิบายว่าทำไมเราต้องไปทำฟัน และอธิบายถึงข้อดี ข้อเสียของสุขภาพปากและฟันให้ลูกฟัง
  • แม่แอร์จะสร้างทัศนคติที่ดีให้ลูกในเรื่องที่เกี่ยวกับการไปทำฟัน เลือกใช้คำพูดที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงที่จะพูดในสิ่งที่น่ากลัวให้ลูกฟัง เช่น จะพาหนูไปฉีดยา ไปถอนฟัน
  • โทรนัดคุณหมอล่วงหน้า เพราะหมอฟันจะมีคิวในแต่ละวันค่อนข้างแน่น คุณหมอบางท่านกว่าจะได้คิวรอเป็นเดือนก็มีค่ะ
  • เลือกเวลาในการไปพบหมอฟัน เช่น ไม่เลือกช่วงเวลาทานอาหารกลางวัน หรือช่วงเวลานอนกลางวัน
  • ในวันที่ไปพบคุณหมอคอยทำให้ลูกรู้สึกว่าการมาหาหมอฟันนั้นสนุก

IMG_6590

ผลตรวจสุขภาพฟันวันนี้ โดยรวมมีฟันขึ้นทั้งหมด 20 ซี่ ไม่มีฟันผุเลย เยี่ยมและคุณหมอชมว่าสุขภาพฟันดีมาก (อิแม่นิฟิน ก็เราดูแลมากับมือ) วันนี้คุณหมอแนะนำให้เคลือบฟลูออไรด์ (ค่าเคลือบ 850 บาท รพ.วิชัยยุทธ) ข้อดีของการเคลือบฟลูออไรด์ จะทำให้ผิวเคลือบฟันต้านทานการผุ คือประมาณว่าฟันผุยากขึ้น ไม่ใช่ไม่ผุเลยนะ และคุณหมอก็บอกให้แม่ดูแลฟันลูกต่อไปเรื่อยๆโดยต้องแปรงฟันทุกวันเช้าเย็นหรือก่อนนอน ตอนแปรงฟันถ้าใช้ยาสีฟันก็ต้องคอยดูไม่ให้ลูกกลืนยาสีฟันเข้าไป ทั้งตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ เพราะถ้ากลืนเข้าไปคุณหมอบอกว่า พอฟันแท้ขึ้นอาจจะทำให้ฟันเป็นรอยด่างหรือเป็นจุดฝ้าขาวๆ และเจ้าจุดนี้แก้ไม่ได้เลย มันจะอยู่ถาวร (ลูกต้องบ้วนน้ำคล่องแล้ว) แล้วถ้าลูกทานขนมเป็นไปได้ก็ต้องให้ทานน้ำตามทุกครั้ง และคุณหมอแนะนำว่าผู้ปกครองก็ควรพาลูกมาตรวจเช็คสุขภาพฟันและเคลือบฟลูออไรด์ทุก 6 เดือนค่ะ

 

Q: ทำไมเด็กกลืนยาสีฟัน แล้วทำให้ฟันมีรอยด่าง ฟันตกกระ?

A: สาเหตุที่ทำให้ฟันตกกระ เพราะเด็กๆ ได้รับ fluoride (ฟลูออไรด์) มากเกินไปในช่วงวัยที่ฟันกำลังจะสร้างตัวหรือช่วงวัยที่ฟันกำลังขึ้น คือ ช่วงอายุก่อน 6-7 ปี เมื่อเด็กๆ ได้รับฟลูออไรด์ที่มากเกินไป จะทำให้เปลือกฟันมีการสะสมของเกลือแร่ผิดปกติ ทำให้ฟันมีรอยด่าง ดังนั้นผู้ปกครองต้องระวัง เพราะเด็กจะได้รับปริมาณฟลูออไรด์มากกว่าปกติ ทันตแพทย์ส่วนใหญ่จะแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่บีบยาสีฟันให้ลูกๆ ขนาดแค่เม็ดถั่วเขียว และต้องกำชับสอนลูกทุกๆ ครั้งที่แปรงฟันแล้ว ให้บ้วนยาสีฟันออกทุกครั้ง ไม่ให้กลืนลงไปค่ะ

 

คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลฟันลูกกันตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้นเลยนะคะ
ฟันเป็นเสน่ห์ของทุกคนและทุกเพศทุกวัย… มาดูแลฟันให้ลูกๆตั้งแต่วันนี้กันเถอะค่ะ ฟันขาว ยิ้มสวย ช่วยเพิ่มเสน่ห์รอยยิ้มบนใบหน้า…

Comments are closed.