ฟรี Baby Checklist และเทคนิคการซื้อเตรียมของใช้ให้ลูกหลังคลอด

รายการของใช้จำเป็นของเด็กแรกเกิดนั้นมีอะไรบ้าง?

สำหรับว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่แล้วบางทีอาจจะนึกไม่ออกกันนะคะว่าจริงๆ แล้วมันต้องใช้อะไรบ้าง หากได้ลองไปเดินดูตามแผนกขายของเด็กอ่อนคงจะตาลาย เลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว แอร์จะบอกว่าถ้าคุณพ่อคุณแม่มี Baby Checklist จะเป็นประโยชน์มากๆ ค่ะ Checklist จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมของให้ลูกน้อยได้อย่างไม่ตกหล่น แถม Checklist ยังสามารถบอกความจำเป็นของใช้ที่เราควรจะซื้อก่อนซื้อหลังได้ ตรงนี้จะช่วยคุณพ่อคุณแม่ในการคำนวนงบประมาณคร่าวๆ ไปในตัว

จากประสบการณ์แอร์จะบอกว่าการซื้อของใช้สำหรับเด็กอ่อนควรซื้อเตรียมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ค่ะ สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่ควรจะไปซื้อช่วงเดือนที่ 5-7 ค่ะ เพราะถ้าหากอายุครรภ์เลย 7 เดือนไปแล้ว คุณแม่จะไปช้อปปิ้งไม่ไหวแล้วนะคะ ท้องก็โตมากๆ เดินทางไปไหนมาไหนก็ไม่สะดวก เหนื่อยง่ายและยังเหนื่อยมากอีกด้วยค่ะ

Baby Checklist 1

แอร์จะฝากเทคนิคการซื้อของไว้นิดหนึ่งค่ะ เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ซื้อของได้ถูกขึ้น ง่ายๆ เลยเวลาที่จะซื้อของก็ซื้อตามช่วง Sale ตามห้างทั่วไปก็ได้ค่ะ หรือจะซื้อตามงานแสดงสินค้าเด็กค่ะ เช่น งาน Thailand Baby & Kids Best Buy ซึ่งจะจัดงานอยู่เรื่อยๆ เกือบทุกๆ 3-4 เดือนค่ะ นอกจากตามงานแสดงสินค้าเด็กแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถสั่งซื้อของโดยผ่าน Online ก็ได้ เดี๋ยวนี้มีเวปขายของเด็กมากมายบางทีได้โปรดีๆ มีคูปองส่วนลดราคาถูกกว่าเดินซื้อตามห้าง ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางก็มีค่ะ นอกจากจะซื้อในเมืองไทยแล้วจะบอกว่าถ้ามีโอกาสได้เดินทางไปต่างประเทศ มีญาติพี่น้องเดินทางหรือจะไปเที่ยวเอง การซื้อของเด็กที่ต่างประเทศจะถูกกว่าบ้านเรามากๆ ค่ะ ด้วยความที่เมืองนอกเขาไม่คิดภาษีสินค้าเด็กค่ะ ซึ่งต่างจากบ้านเราสินค้าเด็กที่นำเข้าบ้านเราบวกภาษีแพงค่ะ เพราะรัฐบอกอยู่ในหมวดของฟุ่มเฟื่อย ไม่แปลกใจเลยของเล่นเด็กของใช้เด็กแบรนด์ดีมีคุณภาพถึงขายแพงมากๆในบ้านเรา ค่ะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้เดินทางก็สามารถช้อปปิ้งผ่านเวป Amazon.com ได้นะคะ ของเด็กก็ราคาดีค่ะ ที่เคยซื้อคือเครื่องปั๊มนมของแบรนด์ดังยี่ห้อหนึ่งจะบอกว่าถูกกว่าซื้อในไทย ไปกว่าครึ่งค่ะ เดี๋ยวนี้ซื้อผ่านเวปนอกอย่าง Amazon.com เขาก็มีบริการส่งสินค้าไปทั่วโลกแล้วค่ะ พอจะมีไอเดียไปซื้อของกันแล้วนะคะ

 

แนบหลักฐานสั่งซื้อจากเวปเมืองนอกมาให้ดูด้วยค่ะ

tt5

แอร์สั่งสินค้าจากเวป Amazon.com ค่ะ ใช้เวลาประมาณ เกือบๆ 2 อาทิตย์ ของถึงจะมาถึงบ้านค่ะ

tt2

แกะออกมา ของที่สั่งมาครบค่ะ แอร์สั่งไป 2 ชิ้นค่ะ

tt3

นี่เป็นใบเสร็จสินค้าค่ะ ราคาเครื่องปั๊มนมนะคะ ราคา 169.90 USD ตีเป็นเงินไทยแอร์คิดปัดๆ ไป จะอยู่ที่ประมาณ 5,950 บาท (1$ = 35THB) ราคาเครื่องนี้ในเมืองไทยขายอยู่ 2 หมื่นกว่าบาทค่ะ แจ้งให้ทราบไว้นะคะถ้าสั่งจากเมืองนอกจะไม่ได้การรับประกันในเมืองไทย แต่จากประสบการณ์เครื่องแอร์เคยมีปัญหาครั้งหนึ่งค่ะ ติดต่อทางศูนย์เขาแนะนำว่าให้เปลี่ยนเครื่องใหม่กรณีเครื่องมีปัญหาหรือเสียอยู่ดี ถ้าจะซ่อมก็ได้แต่ใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ค่ะ (ระหว่างนั้นทางศูนย์ก็ไม่เครื่องสำรองให้ใช้ค่ะ) แต่ถ้าจะซื้อใหม่เขาจะลดให้ 35% จากราคาเต็ม คือก็แพงมากๆ อยู่ดี จากใบเสร็จตามรูปแอร์มี 2 ชิ้นที่สั่งไป รวมออกมาทาง Amazon.com เขาคิดค่าจัดส่ง (Shipping) ที่ 32.40 USD ก็ประมาณ 1,155 บาท สรุปรวมจัดส่งก็ยังถูกกว่าครึ่งค่ะ ในเรื่องภาษีที่เมืองไทย รอบนี้แอร์ไม่โดนเรียกเก็บค่ะ ถึงโดนคิดๆแล้วก็ยังถูกกว่าอยู่ดีค่ะ

ตามมาโหลด Baby Checklist ได้ที่ Link นี้

และ Print ออกมา พาไป Shopping ได้เลยค่ะ >> Baby Checklist

 

tt4

ในรูปนี้เป็นมุมที่แม่แอร์ใช้วางของใช้ของลูก เต็มไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแม่

tt5

รูปนี้ก็คุณลูกหลับสบายค่ะ อุปกรณ์ที่ใช้ใกล้ตัวใช้บ่อยๆ ตามในภาพเลยจ้า

 

อาจจะมีคุณพ่อคุณแม่บางท่านสงสัยว่า ว่าจริงๆ แล้ว ถุงมือจำเป็นไหม ส่วนตัวแม่แอร์คิดว่าก็ไม่ได้จำเป็นเท่าไหร่นะ สมัยนี้บางคนบอกไม่ต้องใส่กลัวเรื่องพัฒนาการโน่น นี่ นั่น แต่แม่แอร์ให้ใส่เพราะผู้ใหญ่ในครอบครัวห่วงกลัวเล็บข่วนหน้าหลาน กลัวหลานหนาวมือเย็น (จะใส่ช่วงเปิดแอร์นอน) ก็ฟังปฏิบัติตามผู้ใหญ่ไปบ้าง หลับหูหลับตานิดหนึ่ง แต่จะบอกว่าก็ใส่ได้ไม่เป็นไรหรอก.. ช่วงที่คุณลูกตื่นเราก็ถอดออก คือเราก็ไม่ได้ใส่ถุงมือตลอดทั้งวันทั้งคืนตลอดเวลาหน่ะ!! ส่วนกระดาษเปียก ก็ใช้บ้าง แต่ส่วนใหญ่ก็จะพกไว้เวลาพาลูกออกจากบ้าน ใช้เวลาเดินทาง ถ้าอยู่บ้านก็ใช้สำลีชุปน้ำต้มสุกเช็ดก้นเอา ถ้าเลอะมากๆ ก้พาไปล้างก้น แต่จะบอกว่าพอลูกโตมาหน่อยพาไปเที่ยว หรือเดินทาง กระดาษเปียกสำคัญเลยนะจะบอกให้ขาดไม่ได้ ใช้ทำอะไรบ้างนะหรอ เช็ดสาระพัดค่ะ เช่น เช็ดปาก เช็ดมือ เช็ดหน้า เช็ดก้น พกไว้ได้ใช้ชัวร์ ส่วนเป้อุ้มเด็ก รถเข็นเด็ก ถ้าเป็นคุณแม่เพิ่งคลอดคงยังไม่ได้ไปเที่ยวไหน ยังไม่เดินทาง ก็คงยังไม่ต้องรีบซื้อค่ะ แต่ถ้าต้องเดินทางแนะนำว่าก็หาซื้อกันตามสะดวกค่ะ แต่จะบอกว่า เด็กเล็กๆ เขาไม่ชอบนอนบนรถเข็นนะคะ นอนแป็ปๆ พอรู้สึกตัวเดี๋ยวก็ร้องให้เราอุ้มแล้วค่ะ ลูกๆ แม่แอร์มานั่งรถเข็นกันจริงก็ช่วง 9 เดือนขึ้นไปค่ะ..

 

เรื่อง Car Seat จริงๆ อยากให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เลยนะคะ บ้านไหนที่มีรถก็แนะนำว่าควรจะมีค่ะ เรื่องความปลอดภัยของคนที่เรารักอยากให้มองว่ามันสำคัญมากนะคะ ถ้าเกิดอะไรขึ้นมาเราไม่สามารถโทษใครได้นอกจากตัวเองก่อนเลยค่ะ ลูกเรายังเล็กกว่าจะโต.. คนที่ต้องคุ้มครองดูแลก็คือพ่อแม่ค่ะ ลูกเล็กๆตัวพ่อแม่เองนี่แหละที่ต้องปกป้องคุ้มครองดูแลในเรื่องความปลอดภัย เพราะเด็กยังไม่สามารถปกป้องตัวเองได้ค่ะ ยังไงซะก็พิจารณากันนะคะ

 

สำหรับ Checklist ที่แอร์ทำมาให้นี้ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายๆ ท่านนะคะ ยังไงก็แล้วแต่ Checklist แบบของแอร์นี้คือแอร์ได้ใช้จากประสบการณ์จริง บางสิ่งมันก็เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นสำหรับแอร์ แต่มันก็อาจจะเป็นสิ่งไม่จะเป็นสำหรับบางครอบครัวก็ได้นะคะ ยังไงคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถใช้ Checklist ดูเป็นแนวทางไว้เพื่อเตรียมซื้อของให้ลูกน้อยได้ค่ะ เวลาซื้อคุณพ่อคุณแม่ก็ค่อยๆ ทยอยซื้อนะคะ เราไม่จำเป็นต้องซื้อทีเดียวทั้งหมดตาม Checklist พร้อมกัน (จะได้ไม่ใช้เงินก้อนโตทีเดียว)

 

อ่านบทความนี้กันแล้ว ถ้าชอบหรือเห็นว่ามีประโยชน์ก็ฝากแบ่งปันส่งต่อคุณว่าที่คุณแม่ท่านอื่นด้วยนะคะ กดไลท์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้แอร์ได้ค่ะ หรือถ้ามีคำถามอะไร ก็สามารถสอบถาม พูดคุยมากันได้ค่ะ

line-logo  @lovelyair (มี ‘@’ ข้างหน้า)

 

  @lovelyairinstagram

Comments are closed.