ประสบการณ์จากแม่ลูกสอง ส่งต่อสู่ว่าที่คุณแม่คนใหม่

ประโยคที่ว่า “พลังอันยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่”  ไม่ใช่ประโยคที่ใช้เพียงแค่ฮีโร่ในหนังเท่านั้น ชีวิตจริง “แม่” ก็คือฮีโร่ตัวจริงและเป็นผู้เสียสละที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเพื่อลูกๆ ของเรา สำหรับแอร์แล้วก็เพิ่งจะเข้าใจความรู้สึกของแม่อย่างซาบซึ้ง ก็เมื่อตอนที่ตัวเองได้เป็นแม่คน เรื่องจริงของของมนุษย์แม่ที่คุณไม่อาจปฏิเสธได้ที่คนเป็นแม่ด้วยกันเท่านั้นที่จะเข้าใจ จากผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง ซึ่งวันหนึ่งต้องกลายมาเป็นผู้หญิงที่พร้อมที่จะเป็นแม่ของลูก แม่แอร์ได้เรียนรู้อะไรมากมายที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อให้ลูกของแม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้องเพื่อให้ลูกคลอดออกมาและเติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรง

Blackmores-lll

หากว่าคุณกำลังจะกลายเป็นคุณแม่ มีบางสิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนที่จะมีสิ่งมหัศจรรย์เล็กๆ มาวางอยู่ในอ้อมแขนของคุณ คือ การเตรียมพร้อมก่อนที่จะตั้งครรภ์ ที่ผู้หญิงอย่างเราต้องรู้ และต้องให้ความสำคัญมากๆ เพื่อให้มีการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรง และให้ลูกน้อยเกิดมามีสุขภาพที่ดี จากประสบการณ์ของแม่แอร์ ตอนนี้ก็ลูกสองคนแล้ว สิ่งที่อยากจะมาแชร์ส่งต่อให้บรรดาว่าที่คุณแม่ด้วยกัน คือ การดูแลตัวเอง การวางแผนก่อนตั้งครรภ์ และการเตรียมร่างกายของว่าที่คุณแม่ให้พร้อมก่อนที่จะมีเจ้าตัวน้อยเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ นะคะ สิ่งที่คู่สามีภรรยาควรปฏิบัติคือ การตรวจสุขภาพของทั้งคู่ก่อนตั้งครรภ์ ตรวจดูว่ามีโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมหรือไม่ เช่น โรคธาลัสซีเมีย ซึ่งโรคนี้สามารถถ่ายทอดไปยังลูกหลานได้ นอกจากนี้หากคู่สามีภรรยามีการคุมกำเนิดอยู่ หากต้องการมีลูกก็ควรหยุดยาคุมกำเนิด อย่างน้อยประมาณ 3 เดือน เพื่อปรับสภาพร่างกาย และต้องเลิกใช้อุปกรณ์การคุมกำเนิดทุกชนิดด้วยค่ะ นอกจากนี้ตัวว่าที่คุณแม่เองก็ควรทราบกันไว้ด้วยว่า ผู้หญิงอย่างเราๆ ถ้าตั้งใจจะมีน้องท้องแรก จะค่อนข้างมีความเสี่ยงมาก เมื่อคุณแม่นั้นมีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป ผู้หญิงแบบเราๆ หรือว่าที่คุณแม่มีความจำเป็นต้องตรวจสุขภาพโดยละเอียดอย่างมาก เพราะมีความเสี่ยงที่เป็นไปได้ว่าลูกที่จะเกิดมาอาจจะมีความเสี่ยงของโครโมโซมที่ผิดปกติ หรือโรคที่เราเรียกกันว่า ดาวน์ซินโดรม แต่จากประสบการณ์ คุณหมอจะแนะนำให้ตรวจร่างกายโดยละเอียด ตั้งแต่คุณแม่มีอายุ 33 ปีขึ้นไปเลยค่ะ แม่แอร์เองก็ไม่ถึง 35 ปี แต่ตอนที่ตั้งท้องลูกคนแรกก็ทำการตรวจคัดกรองเลือดกลุ่มอาการดาวน์ซินโดรมค่ะ

BlackMores-2

เมื่อว่าที่คุณแม่ปฏิบัติตามข้างต้นที่กล่าวมาแล้ว ก็ยังมีเรื่องที่จะแชร์ให้ทราบกันอีกว่า ไม่ว่าคุณแม่จะอยู่ในระหว่างตั้งครรภ์หรือเตรียมตัวตั้งครรภ์สิ่งที่คุณแม่ควรทราบคือ คุณแม่จะต้องรับประทานวิตามินที่เราเรียกกันว่า “โฟลิคแอซิด” (folic acid) ก่อนตั้งครรภ์อย่างน้อย 1-3 เดือน และต้องกินต่อไปอีกหลังตั้งครรภ์แล้วค่ะ โฟลิคแอซิดมีความจำเป็นต่อการพัฒนาสมองและกระดูกสันหลังของลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมากนะคะ ก่อนที่จะวางแผนมีบุตรควรรับประทานค่ะ

BlackMores-4

BlackMores-5

จะเล่าถึงประสบการณ์ช่วงที่แม่แอร์ตั้งครรภ์ให้ฟังค่ะ ช่วงที่ตั้งครรภ์แอร์เองค่อนข้างดูแลตัวเองมากๆ ค่ะ ถ้าถามว่าชีวิตเปลี่ยนแปลงไปมากไหม? ตอบเลยว่ามากนะคะ ทั้งเรื่องอาหารการกิน และการใช้ชีวิต ตลอดจนเป้าหมายชีวิตของเราต่อจากนี้ก็เปลี่ยนไปค่ะ พอทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์ (ลูกคนแรก) สิ่งแรกที่ทำคือ ฝากครรภ์ทันทีที่ทราบว่าตั้งครรภ์ การดูแลครรภ์ในช่วงแรกก็รับประทานโฟลิคแอซิดตามที่คุณหมอจ่ายมาค่ะ ช่วงนั้นตัวแอร์เองก็หาข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการบำรุงครรภ์ เวลาพบคุณหมอก็คอยสอบถามข้อสงสัยที่มีเสมอๆ ค่ะ  ซึ่งพบว่าเรื่องโภชนาการเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับคุณแม่  คุณแม่อาจจะคิดว่า กินนม กินผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์เยอะแล้วนะ ก็ไม่ต้องทานวิตามิน แต่จริงๆ แล้วเท่าที่ทราบมาปริมาณอาหารที่เราทานเข้าไป ร่างกายของเราก็ดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุได้ไม่เต็มหรอก กว่าจะดูดซึมได้ก็ถูกน้ำย่อยหรือความร้อนในการปรุงสุก ทำลายวิตามินและแร่ธาตุออกไปก่อนแล้ว จึงจำเป็นต้องหาตัวช่วยเพิ่มอย่างพวกวิตามินเสริมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ ซึ่งเราก็ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือและมีมาตรฐาน

Blackmores9plus-1

และจากการทำการบ้านหาข้อมูลมาแล้ว เห็นว่ามีวิตามินและสารอาหารหลากหลายชนิดมาก และชอบที่มีน้ำมันปลา เพราะเจ้าน้ำมันปลานี่คือแหล่งของ DHA สารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงสมองและสายตาของลูกน้อยในครรภ์ของเราเลยค่ะ แต่ล่าสุดเค้าพัฒนาสูตรใหม่เพิ่มแคลเซียมขึ้นมาอีก ก็ถือว่าสะดวกมากๆ ที่คุณแม่จะได้ไม่ต้องทานหลายๆ เม็ด ไม่เหมือนแอร์ตอนนั้นที่ทานสูตรเก่า เลยต้องทานแคลเซียมเพิ่มต่างหากค่ะ

นอกจากวิตามินเสริมแล้ว การเลือกรับประทานอาหารสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากนะคะ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ตลอดจนต้องพยายามทานอาหารให้หลากหลายชนิด เพราะสารอาหารนั้นมีผลต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาการของทารกในครรภ์ และคุณแม่ยังต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ทํางานหนักจนเกินไป ควรออกกําลังกายพอประมาณ และดื่มน้ำมากๆ ด้วยค่ะ

Blackmores9plus-3

แอร์จะเสริมให้อีกนิดหนึ่งนะคะว่าการดูแลตัวเองไม่ใช่แค่คุณแม่ต้องดูแลตัวเองเพียงแค่ระหว่างตั้งครรภ์เท่านั้นนะคะ การดูแลตัวเองหลังคลอดก็เป็นสิ่งที่คุณแม่ควรใส่ใจดูแลตัวเองเช่นกัน คุณแม่บางรายอาจจะคิดว่าไม่จำเป็นแต่แอร์จะบอกว่ามันจำเป็นมากนะคะ เพราะหลังคลอดคุณแม่ต้องมีหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่อีกหน้าที่ คือ การให้นมลูก ซึ่งถ้าหากคุณแม่ได้รับสารอาหารครบถ้วน ก็ย่อมส่งต่อสารอาหารดีๆ เหล่านี้ผ่านทางน้ำนมไปให้คุณลูกได้ด้วย เห็นมั้ยคะว่า โภชนาการที่ดี ที่ครบถ้วนสำหรับลูกน้อยนั้น มีความสำคัญมากๆ ซึ่งต้องเริ่มดูแลกันตั้งแต่ก่อนคลอดจนถึงหลังคลอดเลยค่ะ

จากประสบการณ์ตรงคุณแม่ลูกสองที่เอามาแชร์ให้ได้อ่านกัน แอร์ก็หวังว่าข้อมูลที่เขียนมาจะมีประโยชน์ต่อว่าที่คุณแม่คนใหม่นะคะ

Comments are closed.