แชร์ประสบการณ์คุณแม่!!! ลูกป่วยเป็น RSV

แชร์ประสบการณ์คุณแม่!!! ลูกป่วยเป็น RSV

 

ลูกชายของแม่แอร์ตอนนี้ป่วยค่ะ แอดมิดเข้าโรงพยาบาลไปเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม (เดือนก่อนโดน โนโรไวรัส (Norovirus) แอดมิดไป 2 วัน) ตอนนี้ก็ยังต้องอยู่โรงพยาบาลค่ะ ดูท่าครั้งนี้จะยาวนาน น้องลูฟวร์โดนโรคยอดฮิตติดเทรนเข้าซะแล้ว รอบนี้โดน เชื้อไวรัส “RSV” ค่ะ (Respiratory Syncytial Virus)

 

จากข้อมูลที่แอร์หาอ่านมานะคะ ไวรัสตัวนี้นะคะ จะก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ ทำให้ร่างกายผลิตสารคัดหลั่งจำนวนมากค่ะ เช่น เสมหะ อาการแรกๆ จะคล้ายเป็นหวัดค่ะ คือ มีไข้ ไอ จาม น้ำมูกไหล โรคนี้จะพบผู้ที่ติดเชื้อไวรัส RSV ได้ในทุกวัย แต่จะพบมากในเด็กและทารก พบมากในช่วงปลายฝนต้นหนาว RSV เป็นโรคที่ต้องรักษาตามอาการ ยังไม่มียาที่รักษาเฉพาะได้

 

อาการของการติดเชื้อไวรัส RSV โดยปกติผู้ป่วยจะแสดงอาการหลังสัมผัสถูกเชื้อไวรัสในระยะเวลา 4-6 วัน

สำหรับการป้องกันโรคนี้ นอกเหนือจากการหมั่นล้างมือบ่อยๆ แล้ว คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกป่วยควรแยกเด็กออกจากเด็กปกติเพื่อป้องกันการไอจามแพร่เชื้อให้กับผู้คนที่อยู่รอบข้าง ถ้าลูกเริ่มเข้าเนิร์สเซอรีหรือโรงเรียน คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกหยุดเรียนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์จนกว่าจะหายเป็นปกติค่ะ

 

Refer. https://goo.gl/Q2PVrC
นพ.ประสงค์ พฤกษานานนท์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อในเด็ก ศูนย์กุมารเวช โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

rsv-2

เครื่องเคาะปอด สั่นปอด

rsv3

เคาะปอด ให้เสมหะออก

 

อาการของน้องลูฟวร์ ก่อนที่แอร์จะพาน้องไปพบแพทย์นะคะ น้องเบื่ออาหารหายใจมีเสียงหวีด หายใจลำบาก หายใจแบบเหนื่อยๆ ไอ มีไข้ต่ำๆ อยู่ 2 วัน และมีน้ำมูกไหลนิดหน่อยค่ะ ตอนกลางคืนน้องนอนจะมีเสียงครืดคราดเวลาหายใจ แอร์เลยตัดสินใจพาน้องไปพบแพทย์ค่ะ เพราะกังวลมากค่ะ พอถึงโรงพยาบาลคุณหมอตรวจบอกแม่แอร์ว่าน้องหายใจเหนื่อยนะ พอตรวจวัดค่าออกซิเจนในเลือดก็พบว่าต่ำ ฟังปอดแล้วมีเสียงเสมหะเยอะ เดี๋ยวขอ พ่นยา และ suction ดูดเสมหะออก แล้วมาฟังผลดูค่าออกซิเจนอีกทีว่าดีไหม ถ้าดีขึ้นก็ไม่ต้องแอดมิด ให้ยาไปทานแล้วมาพ่นยาตามนัดได้ค่ะ แต่สุดท้ายหลังจากที่พ่นยาและดูดเสมหะออกแล้ววัดค่าออกซิเจนก็ไม่ดีขึ้น จากนั้นคุณหมอให้ใช้ก้าน Swop ในปากเพื่อไปตรวจเชื้อค่ะ

 

แอร์คิดว่าป้องกันลูกมากๆ ละ ระวังทุกอย่าง พยายามล้างมือให้ลูกบ่อยๆ สุดท้ายก็ยังไม่ดีพอ สงสารลูกมากที่เค้าต้องอยู่โรงพยาบาล ปวดใจสุดๆ ก็ตอนที่ดูดเสมหะนี่แหละ เห็นลูกทรมานโดนมัดตัวไว้ พอได้ยินเสียงลูกร้อง แม่ก็ใจจะขาดแล้วไม่อยากมองเลย น้ำตาแม่นิหยดแมะทันที โชคดีที่น้องลูฟวร์ไม่ต้องเจาะน้ำเกลือ เพราะเค้าทานข้าวได้

 

น้องลูฟวร์ตอนนี้นะคะ โดนเคาะปอด ดูดเสมหะ และพ่นยาทุก 6 ชั่วโมงค่ะ ร้องไห้ทุกครั้งที่ต้องดูดเสมหะ ตอนนี้น้องกลัวพยาบาลชุดขาวไปแล้ว แม่ก็พยายามอธิบายให้น้องฟังไปว่าทุกๆ คนเค้าหวังดีอยากให้ลูฟวร์หายไวๆ

 

ทุกวันนี้น้องลูฟวร์บอกแม่ตลอดว่าอยากกลับบ้าน แม่ก็สงสารลูกมากนะรู้ไหม แม่ก็อยากให้กลับเหมือนกันนะลูก แม่ก็สงสารลูกจับใจ….

ฝากเตือนแม่ๆ นะคะ ช่วงนี้เชื้อไวรัส rsv กำลังระบาด มันยังไม่หมดไป อาการเหมือนเป็นหวัด มีน้ำมูก ไอ & ไข้ต่ำๆ แต่ผลรุนแรงกว่า อาจถึงปอดอักเสบติดเชื้อได้.. คุณแม่ระมัดระวังกันนะคะ คุณหมอบอกช่วงนี้เด็กๆ ก็ยังเป็นกันเยอะมาก….

#rsv
#เชื้อไวรัสRSV
#อย่าได้เจอกันอีกเลยRSV

Comments are closed.