เรื่องของ “แป้ง” ภัยมืดต่อลูกน้อย

เลือกแป้งให้ลูกน้อยปลอดภัยควรสังเกตุดูด้วยว่ามีส่วนผสม ของ Talc รึป่าว? มาทำความความรู้จักเจ้าส่วนผสมที่ว่านี้กันคะ

แป้งทาตัวเด็กที่นิยมใช้กันอยู่ทั่วไปผลิตจากแร่หินชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ทัลค์ (Talc) หรือเรียกว่า แป้งทัลคัม (Talcum Powder) ผลิตโดยการนำหินทัลคัมมาโม่ให้ละเอียด อบให้แห้ง ฆ่าเชื้อและแยกสิ่งแปลกปลอมออก ภัยร้ายของทัลคัมคือ เมื่อสูดดมทัลคัมเข้าไปในปริมาณมาก มีผลต่อร่างกาย เป็นเรื่องที่แม่และเด็กควรต้องรู้ เช่น ปอด เพราะอาจทำให้เกิดอาการไอ หายใจติดขัด ระบบทางเดินหายใจติดขัดอย่างรุนแรง อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของภูมิแพ้ เนื่องจากแป้งทัลคัมไม่สามารถย่อยสลายได้ และนักวิทยาศาสตร์พบว่า ผู้หญิงที่ใช้แป้งกับอวัยวะเพศเพื่อลดการอับชื้น มีอัตราเสี่ยงจากการจะเป็นมะเร็งรังไข่เพิ่มขึ้น โดยอาจเป็นไปได้ที่แป้งสามารถหลงเข้าไปในร่างกายผ่านช่องคลอดมดลูกและท่อนำไข่เข้าไปสู่ช่องท้อง

สังเกตุดูที่ขวดของแป้งทั่วๆไป จะเห็นว่ามีส่วนผสมของ Talc อยู่

talc

“ทัลคัม” แพทย์ส่วนใหญ่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้แป้งทาตัวเด็กที่มีส่วนผสมของทัลคัม และผู้ผลิตชั้นนำได้หันมาเลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ อาทิ แป้งข้าวโพด เพื่อทดแทนแร่หินทัลค์ (Talc) และในปัจจุบันมีความนิยมใช้แป้งเด็กที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าบริสุทธิ์ (Rice Starch) กันมากขึ้น เนื่องจากมีความปลอดภัยมากกว่าแป้งทัลคัม เพราะเป็นสารอินทรีย์ ทำให้สามารถย่อยสลายได้โดยจุลินทรีย์ในธรรมชาติ ไม่เกิดการสะสมในปอดหรือใต้ร่มผ้า ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และลดความเสี่ยงจะก่อให้เกิดมะเร็งรังไข่ นอกจากนี้ยังปกป้องลูกน้อยจากผื่นคัน เพราะมีคุณสมบัติป้องกันความเปียกชื้นและการดูดซับไขมันสูงกว่าทัลคัม

info1

แป้งฝุ่นทาตัว หรือแป้งเด็ก ที่วางขายกันอยู่ตามท้องตลาด เป็นภัยเงียบที่แฝงอันตรายมาสู่เด็ก ๆ รวมทั้งผู้ใหญ่ที่ใช้เป็นประจำ หากแป้งที่เราใช้อยู่นั้นมีส่วนผสมของ “ทัลคัม” เมื่อรู้จักโทษกันแล้วเวลาซื้อแป้งใช้ลองดูส่วนผสมกันหน่อยนะคะ ถึงเวลาแล้วที่เราควรใส่ใจกันนะคะ ควรเปลี่ยนมาใช้แป้งที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ ควรเลือกซื้อแป้งที่ขวดระบุ 100% Talc Free ราคาอาจจะแพงหน่อย แต่เพื่อสุขภาพลูกน้อยและคุณเอง เช่น แป้งข้าวโพด ซึ่งเป็นสารอินทรีย์ที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติจะดีต่อสุขภาพมากกว่าค่ะ

cute7

ข้อมูลและรูปภาพบางส่วน  จาก www.kapook.com

22 Comments

Comments are closed.