สอนให้ลูกพูดเพราะ ดีต่อใจแม่ ดีต่อตัวลูก

อ้ะ… เรื่องจริงนะคะลูกพูดจาไพเราะอ่อนหวาน มีคะขาจ๊ะจ๋า หรือครับ จะทำให้เราเอ็นดูเขา ดีต่อจิตใจของแม่ๆ  ลูกอ่อนโยน ถ้าแม่กำลังจะแปลงร่างเป็นนางมารร้ายก็กลับสู่ร่างเดิมเร็วเชียว…

แม่แอร์มีลูกสองคน นิสัยไม่เหมือนกันเลยค่ะ น้องลูฟวร์ใจเย็น น้องดีดี้อารมณ์ร้อนกว่านิดนึง แต่คนไหนจะอารมณ์ต่างกันยังไงถ้าพูดเพราะไว้ก่อน แม่แอร์ว่าน่ารัก อย่าว่าแต่ลูกเราเลยค่ะเวลาเห็นเด็กคนอื่นพูดเพราะๆ เราก็ยังเอ็นดูเลย คะแนนพิเศษในใจมีแน่นอน!!

Review-Ford-thelovelyair-12

น้องดีดี้จะเรียกแม่จ๋า พ่อจ๋า ปู่จ๋า ย่าจ๋า ยายจ๋า ไม่ได้บังคับหรือคอยย้ำว่าต้องเรียกอย่างนี้ วันนึงเขาเรียกของเขาเองแล้วติดเรียกอย่างนี้มาตั้งแต่นั้น ก่อนหน้านี้เคยสอนเขาว่า ไหนลองพูดแม่คะ แม่ขา แม่จ๊ะ แม่จ๋าซิ เวลาขอจะให้แม่ทำอะไรให้หรือจะขอคนอื่น เลยสอนลูกไปว่า ถ้าเราพูดเพราะใครๆ ก็อยากช่วยหนู ถ้าหนูพูดไม่ดีก็จะไม่มีใครอยากทำอะไรให้ ทุกคนในบ้านเจอลูกอ้อนของลูกก็แพ้ราบคาบค่ะ แม่แอร์ว่าตัวเองจิตเข้มที่สุดในบ้านแล้วยังเผลอใจอ่อนจนได้

บรรยากาศดีมีส่วนช่วย

อาจเป็นเพราะว่าบ้านเราไม่มีใครพูดไม่เพราะ ไม่เคยมีใครใช้คำไม่สุภาพ สภาวะการเลี้ยงดูสำคัญค่ะ แม่แอร์เคยได้ยินกับหูเลย เด็กเล็กแค่ 2 ขวบก็ด่าเป็นแล้ว โอ้โหศัพท์เยอะซะด้วย เราก็จะอึ้งๆ หน่อย

ถ้าเราอยากให้เขาพูดจาดี คนในบ้านต้องเป็นตัวอย่างที่ดี เด็กก็จะเรียนรู้ พอพี่พูดเพราะน้องก็จะพูดตามพี่ไปเอง เป็นการเรียนรู้แบบเป็นธรรมชาติโดยที่เราไม่ต้องอบรมสั่งสอนหรือพูดย้ำกับเขาบ่อยๆ ข้อมูลที่แอร์พบหลายแห่งบอกตรงกันอย่างนี้ค่ะ เด็กเรียนรู้จากการกระทำของผู้ใหญ่ได้ดีกว่าการอบรมสั่งสอน แล้วพร้อมจะเลียนแบบทันที ถ้าบ้านไหนพูดเพราะแล้วอยากให้ลูกเป็นเด็กพูดจาสุภาพแสดงว่ามาถูกทางค่ะ

ปัญหาก็คือ เราเป็นแม่ไม่ใช่นางฟ้า มีบางทีหงุดหงิดกับตัวเองก็มี อะไรวะมั่งแหละ แต่สบถคำหยาบมากๆ หรือคำว่ากูมึงในบ้านจะไม่มีใครพูดค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาอยู่ต่อหน้าลูกจะไม่ยอมหลุดค่ะ ห้ามหลุด ตัวเล็กนี่หูดีจริ๊ง จำแม่นด้วย…

ADDt2

แล้วลูกจะไม่พูดคำหยาบเลยใช่มั้ย 

แม่แอร์ห่วงอยู่ค่ะว่าลูกเราอาจใช้คำไม่สุภาพหรือใช้ศัพท์แสงที่ฟังแล้วแทบตกเก้าอี้ เพราะบ้านไม่ใช่โลกแห่งเดียวของเขาเด็กมีโลกภายนอก มีสังคมมีเพื่อนมีโรงเรียน เด็กดูโทรทัศน์ เข้าอินเทอร์เน็ต ฯลฯ แล้วยังช่างสังเกตได้ยินคำแปลกใหม่มา จำแม่นเชียว คำหยาบมาจากไหนก็มาจากสิ่งแวดล้อม…

แต่แม่แอร์ไม่ได้กังวลมากว่าเขาจะติดพูดไม่เพราะ อะไรที่ผิดเราช่วยเขาแก้ไขค่ะ เด็กเล็กยังไม่รู้ชัดหรอกว่าคำนั้นไม่สุภาพมากน้อยแค่ไหน เราอย่าทำให้เป็นเรื่องใหญ่โตเกินเหตุไม่งั้นลูกอาจใช้วิธีนี้เรียกร้องความสนใจจากเราเห็นผู้ใหญ่ตื่นเต้นตกใจสนุกดีแล้วยังสนใจเขาด้วย

ถ้าลูกพูดไม่เพราะแม่แอร์จะบอกลูกว่าห้ามพูดคำนี้พูดแล้วทำให้คนอื่นโกรธหรือเสียใจ บอกเขาว่าใช้คำไหนแทนถึงจะสุภาพสิ่งไหนไม่ดีไม่ควรทำ อะไรซีเรียสเราต้องทำเข้มค่ะ แล้วไม่ต้องไปพูดซ้ำซากหรือขึ้นเสียงปี๊ดใส่ลูกด้วย

มาดเข้มๆ นิ่งๆ เด็กรู้ค่ะ เขาเข้าใจว่าเรื่องไหนแม่เอาจริง เก็ทกันดีทีเดียวละ

Comments are closed.