เมนูอาหารเด็ก : Sweet Potato & Broccoli Purée

fd1

เมนูผักสำหรับลูกน้อยวัย 6 เดือนขึ้นไป เมนูอาหารเด็กทำง่ายและมีประโยชน์มากมาย อีกตัวเลือกหนึ่งของคุณแม่ ลองเลือก “บล็อคโคลี่” (Broccoli) ดูสิค่ะ นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังเป็นผักที่อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน แคลเซียม และมีกากใยอาหารช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดี แถมถ้าหากคุณแม่ท้องอยู่ เจ้า”บล็อคโคลี่” มีโฟเลตสูง ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับหญิงตั้งครรภ์ในระยะเริ่มแรกค่ะ ช่วยลดความเสี่ยงจากการพิการทางสมองของเด็กทารกอีกด้วยค่ะ

อีกเมนู “มันฝรั่ง” (POTATO)  มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมายค่ะ ได้แก่ แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส เหล็ก ไอโอดีน แมกนีเซียมกรดโฟลิก วิตามินซี วิตามินบี1 วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน riboflavin) วิตามินบี 3  วิตามินบี 6 และยังมีโปรตีนที่มีกรดอะมีโนที่จำเป็นต่อร่างกายค่ะ เมื่อคุณแม่ทราบถึงประโยชน์ที่ได้จาการทานมันฝรั่งแบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมนำไปทำเป็นเมนูอาหารให้ลูกน้อยได้รับประทานกันนะคะ

Preparation 
  • Wash Broccoli, Peel the sweet potato and cut into small chunks. Steam over boiling water.
  • Blend until smooth. i use “Phillips Avent”, it’s fabulous product to make our lives easier. And this design is genius! You steam, and blend!

วิธีทำนั้นง่ายมากค่ะ

  1. ก่อนอื่นเลยต้องล้างผักให้สะอาดก่อนนะคะ
  2. หั่นเป็นชิ้นๆ เล็กๆ ใส่เครื่องนึ่งค่ะ

ใน Clip VDO ที่สาธิตวิธีทำนั้นแอร์ใช้เครื่องยี่ห้อ AVENT ที่สามารถนึ่งและปั่นได้เลยค่ะ สะดวกรวดเร็ว ง่าย ไม่ต้องเก็บล้างเยอะ แต่ถ้าบ้านไหนไม่มีเจ้าเครื่องนี้ ก็ทำได้เหมือนกันค่ะ โดยเอาไปนึ่งในหม้อนึ่งนะคะ จับเวลาไว้สัก 15-20  นาที

พอนึ่งเสร็จแล้วก็เอามาปั่นเลยค่ะ (แอร์จะทำอาหารให้ลูกแบบไม่ปรุงรสนะคะ เพราะลูกสาวยังเล็ก ไม่อยากให้ติดรสชาติที่เราปรุง กลัวเป็นเด็กติดหวาน ติดเค็มไรงี้ คืออ่านหนังสือมาเค้าแนะนำว่า ช่วงขวบปีแรกของลูกน้อยควรทานอาหารที่ไม่ปรุงรสค่ะ ปั่นเสร็จก็ให้ลูกทานได้เลยค่ะ ส่วนที่เหลือเราสามารถเก็บใส่ถ้วยเก็บอาหารแล้วนำไปใส่ในช่องแช่แข็ง เก็บไว้เป็นมื้อต่อไปได้ค่ะ

1 Comment

Comments are closed.