เมนูอาหารเด็ก รีวิวอาหารเสริมให้เด็ก อาหารแช่แข็งไว้ให้ลูกทาน

อาหารสำหรับลูกน้อย ถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับบรรดาคุณพ่อคุณแม่ทุกๆคน เมื่อลูกน้อยวัย 6 เดือนส่วนใหญ่จะเริ่มพร้อมหม่ำอาหารเสริมกันละ แม่แอร์เชื่อว่าคุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย คงจะตื่นเต้นกันน่าดู คำถามยอดฮิตคือมื้อแรกของลูกควรจะกินอะไรดี? เมนูอาหารเด็ก แม่แอร์จะบอกว่าอาหารมื้อแรกของลูกนั้นเป็นการฝึกให้ลูกได้รับรส ฝึกกลืน ฝึกให้ลูกเคยชินกับการป้อนด้วยช้อน เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรคาดหวังว่าลูกจะต้องกินในปริมาณมากๆ ควรเริ่มเพียงแค่ 1-2 ช้อนโต๊ะก็พอค่ะ เริ่มฝึกทานทีละน้อยไม่ต้องรีบ อาหารมื้อแรกแนะนำว่าจะเป็น ข้าวต้มบดผ่านกระชอน และเมนูแรกๆ ควรจะเริ่มจากผัก โดยอาทิตย์แรกจะเป็นเมนู เช่น ข้าวบด, มันเทศบด, ฟักทองบด, ตำลึงบด, ไข่แดงต้ม, สามารถผสมกับน้ำซุปกระดูกหมูลงไปด้วยได้ และให้คุณแม่คอยสังเกตว่าในระยะ 3 วันแรกว่าลูกมีอาการแพ้หรือไม่ ถ้าลูกไม่มีผื่นแดงที่แก้ม ตามตัว แสดงว่าไม่แพ้อาหาร สามารถป้อนอาหารชนิดนั้นต่อไปได้ แต่ถ้าแพ้ให้งดอาหารชนิดนั้นไปอีก 1-2 เดือน แล้วค่อยค่อยลองใหม่ค่ะ

เมื่อลูกชายครบ 6 เดือนแล้ว… จะเริ่มอาหารเสริมอะไรดี….
จะเล่าให้ฟังว่ามื้อแรกของลูกชาย แม่แอร์ทำ “น้ำข้าวข้าวบด” ค่อยเป็นค่อยไป แม่ไม่รีบ!!

baby menu lovelyair 1
ก็ต้องรื้อปัดฝุ่นอุปกรณ์ที่จำเป็นในการทำอาหารมาทำความสะอาด เช่น ชาม ช้อนสำหรับเด็กน้อยมื้อแรก เครื่องบดอาหาร ถ้วยน้ำพลาสติก เครื่องนึ่ง ผ้ากันเปื้อนสำหรับลูก
อาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกในช่วง 6 เดือนแรกนั้น คือ น้ำนมแม่ นะคะ หลังจากลูกกินนมแม่อย่างเดียวจนครบ 6 เดือนแล้ว คุณแม่จึงค่อยเริ่มให้อาหารอื่นให้แก่ลูกพร้อมกันกับนมแม่ เพราะระบบย่อยอาหารของทารกในช่วง 6 เดือนแรกยังเติบโตไม่เต็มที่ ให้เริ่มอาหาร 1 มื้อก่อน ให้เริ่มให้อาหารทีละอย่าง ไม่ควรให้พร้อมกันหลายอย่าง ควรเว้นระยะห่างกัน 1 สัปดาห์ และเริ่มให้ทีละน้อย อาหารของลูกต้องบดละเอียด และ ต้องไม่ปรุงรส ไม่ควรใส่ผงชูรส…(อ่านคำแนะนำมาจากคุณหมอสุธีรา)

สำหรับแม่แอร์ลูกคนชายคนเล็กตอนนี้ 9 เดือนแล้วค่ะ หม่ำสนุกกันทุกวัน แม่แอร์ก็ทำเมนูง่ายๆ ค่ะ ทำเองให้ลูกทานนี้แหละค่ะ ไม่ต้องไปซื้ออาหารสำเร็จรูป ทำเองสนุกและมีประโยชน์กว่า ไม่ปรุงรส ต้มตุ๋นและปั่นพอเสร็จ ที่เหลือก็ทำใส่ถาดน้ำแข็งและนำไปแช่แข็งค่ะ เวลาจะทานก็นำมาอุ่น ง่ายนิดเดียวค่ะ เสริมอีกนิดว่าอาหารที่ปรุงสุกแล้ว นำไปแช่แข็งทันที คุณค่าทางอาหารยังมีอยูในอาหารนะคะ คุณแม่ไม่ต้องห่วงค่ะ สรุปคร่าวๆให้ว่าเก็บได้นานประมาณ 2 อาทิตย์ ถึง 1 เดือน ไม่ต้องเก็บนานเนอะคุณแม่ จะได้หมุนเวียนเมนูไปเรื่อยๆ คุณลูกจะได้ไม่เบื่อ เรื่องคุณค่าอาหารก็พอๆกับทำสดทุกวันค่ะ ปกติแม่แอร์จะทำพอทาน 2-3 วันก็หมดแล้วค่ะ แล้วก็เปลี่ยนเมนูใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ วิธีการเตรียมอาหารเสริมให้ลูกน้อยแบบนี้ ตอนทำอาหารก็อาจจะเสียเวลาในการเตรียมนิดหน่อย แต่จะสะดวกมากตอนนำมาปรุงให้กินเป็นมื้อๆ ค่ะ แต่ถ้าคุณแม่อยู่บ้านตลอด มีเวลาใครจะทำสดให้ทานทุกวันก็จะดีมากๆค่ะ

baby-menu-lovelyair-2

“ตุ๋นข้าวกล้องผักรวม” มากคุณค่า สารอาหารจัดเต็มนะ เมนูนี้มีอะไรบ้างมาทำอย่างไรอ่านดูกันค่ะ

วิธีการทำ

 1. ตุ๋นข้าวกล้องหอมมะลิกับน้ำต้มกระดูก ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย (ไม่ปรุงเครื่องปรุงอย่างอื่นเพิ่ม)
 2. พอได้ที่ก็ใส่ตามด้วย ผักกาด กระเทียม หัวหอมใหญ่ ผักโขม มันฝรั่ง เห็ดหอมสด แครอท ตับไก่
 3. จากนั้นดูว่าเปื่อยและสุกได้ที่ทั้งหมดแล้ว ปิดเตาตั้งทิ้งไว้พออุ่นๆ
 4. เสร็จแล้วเทใส่เครื่องปั่นอาหาร ปั่นจนละเอียด
 5. จากนั้นก็สามารถตักแบ่งให้ลูกน้อยทานได้เลย
 6. ที่เหลือก็เทใส่ถาดอาหารแช่แข็ง ฟรีชไว้เข้าตู้เย็นสำหรับมื้อต่อไปค่ะ 

→→→→→→→→→→→→→→→→→→→→→→→→→→→→→→→→→→→→

เมนูผัก ต่างๆ เราสามารถจะทำแยกก็ได้นะคะ กรณีนี้จะดีมากสำหรับช่วงแรกที่ทดลองให้ลูกทานอาหาร คุณแม่ให้ลูกทานทีละอย่าง เพื่อดูว่าลูกจะแพ้อาหารชนิดไหนบ้าง ถ้าไม่แพ้ก็สามารถทำรวมกันได้เลยค่ะ

วิธีทำ

 1. ล้างผักให้สะอาด
 2. ปลอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 3. ใส่ในหม้อนึ่ง
 4. รอจนสุก จากนั้นตักขึ้น ใส่เครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด
 5. เสร็จแล้วเทใส่ถาดอาหารแช่แข็ง

baby-menu-lovelyair-4

baby-menu-lovelyair-3

babymenu-lovelyair-6

เสร็จแล้วก็ออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้

อาหารที่แช่แข็งเวลาจะทานก็หยิบมาอุ่นรวมกันได้ (ละลายใช้ไมโครเวฟได้ จะใช้เตาแก๊สก็ได้) สามารถนำมารับประทานทีละอย่างก็ได้ จะผสมกันในข้าวก็ได้ ก็แล้วแต่คุณแม่จะสร้างสรรค์เลย เวลาจะทานก็หยิบออกมาเฉพาะเท่าที่จะละลายให้ลูกกินในแต่ละมื้อเท่านั้นก็พอนะคะ หลังจากนำออกมาละลายแล้ว หากใช้หรือทานไม่หมดก็ไม่ควรนำไปแช่ในช่องแช่แข็งซ้ำอีกครั้งนะคะ


ลูกอายุ 6 เดือน ป้อนอาหารเสริม 1 มื้อ
ลูกอายุ 7-8 เดือน เพิ่มอาหารเสริมเป็น 2 มื้อ
ลูกอายุ 10-12 เดือน เพิ่มอาหารเสริมเป็น 3 มื้อ

*เมื่อลูกเริ่มอาหารเสริมแล้ว จำนวนมื้อนมที่ลูกทานก็จะลดลงด้วยนะคะ*

Comments are closed.