Sudocrem ดูแลทุกปัญหาผิวของลูกน้อย

ปัญหาผื่นผ้าอ้อมเป็นปัญหายอดฮิตของบรรดาคุณแม่ลูกอ่อน เป็นปัญหาที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างมาก พูดได้เลยว่าบ้านไหนที่คุณแม่มีลูกเล็กๆอายุระหว่าง 0-24 เดือน ที่ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปอยู่มักจะเจอกับปัญหาผื่นผ้าอ้อมนี้ เพราะเด็กทารกในวัยนี้จะปัสสาวะและอุจจาระบ่อยครั้ง นอกจากนี้เด็กทารกอายุระหว่าง 9-12 เดือน จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นผื่นผ้าอ้อมมากเป็นพิเศษเนื่องจากเป็นช่วงวัยที่เริ่มหัดนั่ง ทำให้ผิวหนังของลูกน้อยอาจเสียดสีกับพื้นผิวสัมผัสที่หลากหลายและอาจมีเชื้อโรค ตรงนี้คุณพ่อแม่ก็ควรใส่ใจและดูแลผิวของลูกน้อยกันเป็นพิเศษหน่อย การรักษาผื่นผ้าอ้อมหากยิ่งรักษาเร็ว ก็ยิ่งช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัวมากขึ้นและยังช่วยไม่ให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราแทรกซ้อนได้

โรคผื่นผ้าอ้อมคุณพ่อคุณแม่มองข้ามไม่ได้ เพราะอาจมีผลข้างเคียงต่อพัฒนาการของลูกน้อย เช่น การหลับไม่สนิทหรือตื่นบ่อยเนื่องจากอาการระคายเคืองของผื่น อาจทำให้ลูกอารมณ์ไม่ดี อาการเจ็บในบริเวณที่เป็นผื่นผ้าอ้อมอาจทำให้ลูกไม่ยอมหัดนั่ง และการติดเชื้อในบริเวณผื่นผ้าอ้อมอาจทำให้ลูกมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายในระยะยาว

final_sudocrem_create

สาเหตุของผื่นผ้าอ้อมเกิดจากอะไร

สาเหตุของผื่นผ้าอ้อมนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น ความอับชื้น ความเปียกชื้น การแพ้อาหาร แพ้น้ำยาหรือสารเคมี แพ้แป้ง หรือโลชั่น การถูไถจนผิวเกิดการถลอกทำให้ผิวมีรอยแดง การใส่ผ้าอ้อมเปียกเป็นระยะเวลานานเกินไป การเสียดสีระหว่างผิวของลูกกับผ้าอ้อม การใส่ผ้าอ้อมสําเร็จรูปที่มีปัสสาวะและอุจจาระหมักหมมอยู่นาน หรือเกิดจากสารระคายเคืองจากเอนไซม์ที่มีในอุจจาระทำให้ผิวหนังของลูกน้อยมีความเป็นด่างเพิ่มขึ้น คุณพ่อคุณแม่จะพบและสามารถสังเกตุได้ตามบริเวณผิวหนังของลูกที่สัมผัสกับผ้าอ้อมโดยตรง

จะรู้ได้ยังไงว่าลูกน้อยเป็นผื่นผ้าอ้อม?

สังเกตุง่ายๆ เลยค่ะ ผื่นผ้าอ้อมจะขึ้นในบริเวณที่ใส่ผ้าอ้อม เป็นผื่นแดงหรือเป็นตุ่มแดงเล็กๆ คล้ายผด ตามบริเวณ ก้น ข้อพับ ขาหนีบ ต้นขาด้านใน ซอกเนื้อ และอวัยวะเพศ ลูกน้อยจะเกิดอาการคันและพยายามเกาตรงบริเวณที่ใส่ผ้าอ้อม ถ้ามีอาการรุนแรงผิวหนังของลูกน้อยจะเป็นผื่นแดงเปื่อย ถลอก ถ้าดูแลรักษาไม่ดีแผลอาจติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราจนเป็นหนองได้ ลูกจะร้องไห้หรืองอแงเมื่อคุณเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือตอนทำความสะอาดก้นลูก ลูกอารมณ์ไม่ดี เจ็บก้นเมื่อแม่อาบน้ำให้ เพราะผิวมีอาการเเสบเมื่อโดนน้ำในบริเวณที่เป็นผื่นผ้าอ้อม

วิธีป้องกันผื่นผ้าอ้อม

  • เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกบ่อยๆอย่างน้อยทุกๆ 2-3 ชั่วโมงหรือทุกครั้งที่ลูกถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระพูดง่ายๆคือไม่งกผ้าอ้อม
  • ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นทำความสะอาดบริเวณขับถ่ายให้สะอาดทุกซอกมุม และซับน้ำให้แห้ง
  • ควรปล่อยให้ผิวบริเวณที่ใส่ผ้าอ้อมได้แห้งและสัมผัสอากาศบ้างไม่ต้องใส่ผ้าอ้อมใหม่ทันทีทุกครั้งหลังเปลี่ยน
  • ทาครีมป้องกันผื่นผ้าอ้อมก่อนและหลังการเปลี่ยนผ้าอ้อมทุกครั้ง เพื่อเคลือบและปกป้องผิวไม่ให้เกิดการระคายเคือง
  • ควรใส่เสื้อผ้าหลวมนิดนึงเพื่อให้อากาศถ่ายเทและไม่อับชื้น

Sudocrem-lovelyair-blog-2

การทาครีมป้องกันก่อนและหลังการเปลี่ยนผ้าอ้อมทุกครั้ง เป็นวิธีสำคัญในการช่วยป้องกันผื่นผ้าอ้อมและโรคผิวหนังต่างๆในทารกและเด็กเล็ก ดังนั้นพ่อแม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ครีมที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะที่มีส่วนผสมของ ซิงค์ ออกไซค์ (Zinc Oxide) และลาโนลิน ไฮโป-อัลเลอร์เจนิก (Lanolin Hypo-allergenic) ซึ่งช่วยในการสมานและคืนความชุ่มชื้นแก่ผิว เช่น ผลิตภัณฑ์ของซูโดเครม ซึ่งอ่อนโยน ปลอดภัย ปราศจากสารสเตียรอยด์ มีเนื้อครีมเข้มข้น ซึมซาบสู่ผิวได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ กลิ่นหอมละมุน เหมาะกับทุกสภาพผิวแม้กระทั่งผิวบอบบางของเด็กแรกเกิด และสามารถดูแลทุกปัญหาผิวของลูกน้อย

ข้อมูลเพิ่มเติม

Call Center: 02-640-4950

IG: sudocrem_th

facebook.com/SudocremTH

www.sudocrem.com/th

 

Comments are closed.