ลูกสาวถ่ายปกครั้งแรกกับนิตยสาร “Mother & Care”

จะเล่าถึงประสบการณ์ครั้งแรกของลูกสาว ที่คุณแม่ได้พาลูกน้อยไปถ่ายปก Magazine เลย เน้นขึ้นหน้าปกเลยนะคะ ไม่ธรรมดา จะบอกว่าการที่จะจับเด็กอายุ 7 เดือนให้อยู่นิ่งๆ หลอกล่อทุกวิถีทางให้ลูกสาวมองกล้องนั้นค่อนข้างยากเลยทีเดียวค่ะ เด็ก..ก็คือเด็ก ผู้ใหญ่อย่างเราๆ คงเข้าใจ เล่นเอาช่างภาพและทีมงานเหนื่อยเลย คือทีมงานต้องรอลูกสาวให้น้องเค้าอารมณ์ดีค่ะ ซึ่งคุณแม่ต้องทำหน้าที่นี้ให้ลูกอารมณ์ดีตลอด อันนี้ก็ต้องทำตามแบบฉบับใครฉบับมันนะคะ แล้วแต่วิธีของแต่ละบ้านค่ะ

แนะนำการเตรียมตัวของคุณแม่ๆ ที่จะพาลูกน้อยที่จะมาถ่ายปกหรือถ่ายภาพงานอื่นๆ กับเค้ากันบ้างนะคะ
  • อย่างแรกเลยคุณแม่ต้องเตรียมตัวค่ะ เรื่องเสื้อผ้า บางสถานที่ บางงานเจ้าหน้าที่หรือทีมงานเค้าก็จะมีการเตรียมชุดไว้ให้นะคะ คือทางเจ้าหน้าที่ก็จะมีการโทรสอบถามพูดคุยกับคุณพ่อคุณแม่ว่า Size เสื้อผ้าที่น้องใส่นั้น Size อะไรค่ะเค้าก็จะจัดเตรียมไว้ให้ แต่เพื่อความชัวร์แล้ว คุณแม่คุณพ่อจะได้มั่นใจได้ว่าลูกนั้นเสื้อผ้าหน้าผมจะต้องออกมาดูดี ยังไงคุณแม่คุณพ่อก็เตรียมเสื้อผ้าติดมาด้วยเสมอๆ นะคะ จัดเต็มไปเลยค่ะ
  • ก่อนมาคุณพ่อคุณแม่เตรียมตัวให้ลูกน้อยพักผ่อนนอนหลับให้เต็มอิ่มนะคะ เด็กจะอารมณ์ดีค่ะ ยิ่งเป็นเด็กเล็กแล้วการนอนหลับทานนมอิ่มนั้นสำคัญมากเลย ยังไงก็นัดเวลากับทางทีมงาน คุณแม่ก็ต้องคอยสังเกตว่าช่วงไหนที่คุณลูกจะตื่นและอารมณ์ดีก็นัดช่วงเวลานั้นเผื่อการเดินทางไปด้วยนะคะ อาจต้องหลับมาจากในรถมาตื่นที่กองถ่ายพอดี(อันนี้ความคิดส่วนตัวค่ะ) เวลานัดเวลาแอบเสริมให้นิดหนึ่งนะคะ คือคุณพ่อคุณแม่อาจจะบอกกองถ่ายเตรียมตัวเลยได้ยิ่งดีค่ะ ไปถึงน้องจะได้ถ่ายเลยไม่ต้องรอจัดฉากหรือSetไฟต่างๆ อีกนาน ไปถึงก็ถ่าย Set แสงนิดหน่อยไม่ต้องรอทั้ง Process ค่ะ เพื่อเป็นการประหยัดเวลา โดยให้เหตุผลว่าเป็นเด็กน้อยทางทีมงานที่ถ่ายรูปเด็กบ่อยๆ จะเข้าใจค่ะไม่ต้องห่วงจุดนี้ค่ะ
  • สิ่งที่ต้องเตรียมมานอกจากเสื้อผ้าแล้ว แนะนำว่าอุปกรณ์เด็กๆ Basic ทุกบ้านก็ต้องจัดมากัน เช่น ผ้าอ้อม Diaper เอาไว้เปลี่ยน นม น้ำ อาหารน้อง อย่าลืมอาหารคุณพ่อคุณแม่ด้วยเผื่อว่าต้องรอกองถ่ายนานกว่าจะเสร็จ เตรียมรองท้องไปหน่อยค่ะ และอีกอย่างที่ควรเตรียมไปด้วยคือของเล่นค่ะ เอามาดึงดูดความสนใจของลูก ของเล่นที่มีเสียงเอาไว้มาหลอกล่อให้มองกล้องค่ะ หรือถ้าบ้านไหนลูกชอบฟังเพลงก็เตรียมเพลงโหลดใสมือถือไปเปิดด้วยช่วยได้มากเช่นกันค่ะ อย่าลืมเชียว

dgmการเตรียมตัวคร่าวๆ ก็มีแค่นี้ค่ะ ลูกสาวมาถึงกองถ่าย ก็ถ่ายได้ไปไม่กี่ภาพงองแงแล้วค่ะ สักพักหิวนม ทานนมเสร็จนางหลับค่ะ หลับคากองถ่ายเลย แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ ทางทีมงานเข้าใจ เด็กต้องนอนยิ่งเป็นเด็กเล็กๆ แล้วถ้าไม่นอนก็จะงองแงภาพที่ได้ก็จะไม่สวยค่ะ ทางทีมงานกองถ่ายภาพ Mother&Care ดีมากให้ลูกสาวหลับไปก่อน ตื่นมาแล้วก็ค่อยถ่ายกันใหม่ค่ะ เย้! คุณแม่ดีใจ! การถ่ายภาพค่อนข้างใช้เวลานะคะ ทั้งวันเลยทีเดียวยังไงคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเตรียมตัวเช่นกันนะคะจุดนี้

dgm1

หวังว่าประสบการณ์นี้ ที่เขียนมาแชร์น่าจะเป็นประโยชน์กับคุณแม่คุณพ่อบ้านไหนที่จะเตรียมตัวลูกมาถ่ายปกหรือจะเป็นถ่ายภาพงานต่างๆ นะคะ ยังไงก็ขอฝาก นิตยสาร Mother&Care ฉบับเดือน มิถุนายน นี้ด้วย หนูน้อย “ดีดี้” ด.ญ.วราภา พงศ์วราภา ค่ะ และสำหรับใครที่อยากให้ลูกๆ ถ่ายขึ้นปกกับเค้าบ้างก็สามารถส่งภาพของลูกน้อยไปยัง นิตยสาร Mother and Care ได้เลยค่ะ

Comments are closed.