ปวดหัว ไมเกรน ระหว่าง ตั้งครรภ์ รับมือยังไงดี !?

อาการปวดหัว ไมเกรน เป็นภาวะปวดศีรษะที่รุนแรงและสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกช่วงวัยรวมถึงคุณแม่ ตั้งครรภ์ ด้วย โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีประสาทสัมผัสไวต่อการเปลี่ยนแปลงทั้งภายในและภายนอกยิ่งทำให้ปวดหัวไมเกรนได้ง่ายกว่าปกติ แล้วแบบนี้เราจะรับมือกับอาการปวดที่รุนแรงนี้ยังไงดี? เราจึงขอนำเอาวิธีการรับมือการไมเกรนมาฝากคุณแม่ทุกคนค่ะ

 

ช่วงเวลาที่เราตั้งครรภ์หญิงสาวหลายคนมักเจอกับอาการแปลกๆ เกิดขึ้นกับร่างกายแตกต่างกันออกไป ไมเกรนก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่เกิดขึ้นบ่อยๆ เพราะสมองของเราจะไวต่อการกระตุ้นของสภาพแวดล้อมมากกว่าปกติ ทำให้หลอดเลือดหดรัดตัวหรือเกิดอาการหลอดเลือดอักเสบจนทำให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนขึ้นมาแบบกระทันหันนั่นเองค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะเพราะอาการปวดไมเกรนจะเป็นแค่ช่วงแรกๆ ของการตั้งครรภ์และอาการจะดีขึ้นตามลำดับ แต่อาจจะมีการปวดตามมาอีกครั้งในช่วงปลายของการตั้งครรภ์ได้

 

ส่วนใครที่กังวลใจกับอาการปวดไมเกรนช่วงตั้งครรภ์ ลองมาดูวิธีรับมือที่จะช่วยให้คุณแม่อาการดีขึ้นได้กันค่ะ

1. สังเกตร่างกายตัวเองว่ามีปัจจัยเสี่ยงอะไรที่เป็นตัวกระตุ้นอาการปวดไมเกรน เพราะปัจจัยกระตุ้นของคุณแม่แต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป เช่น อากาศร้อนหรือเย็นจัด การอยู่ในที่ๆ อากาศไม่ถ่ายเท อยู่ในพื้นที่ที่มีคนเยอะ รวมไปถึงอาหารที่เราทานเข้าไป ทั้งอาหารรสจัด อาหารที่มีน้ำตาลสูงไปจนถึงเครื่องดื่มต่างๆ สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่สามารถทำให้เกิดไมเกรนระหว่างตั้งครรภ์ได้ทั้งนั้นค่ะ

2. ทำใจให้ปลอดโปร่ง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและไม่เครียด ส่วนใหญ่แล้วคุณแม่ร้อยทั้งร้อยชอบวิตกกังวลและมีอาการเครียดระหว่างการตั้งครรภ์ ซึ่งความเครียดก็เป็นตัวกระตุ้นชั้นดีที่ทำให้เกิดไมเกรนได้ เพราะฉะนั้นเราต้องหมั่นควบคุมอารมณ์และทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอค่ะ

3. ทานยาเพื่อลดอาการปวด โดยคุณแม่สามารถทานพาราเซตามอลหรือแอสไพรินเพื่อบรรเทาอาการปวดไมเกรนด้ แต่ควรใช้ยาเมื่อมีภาวะปวดกำเริบเท่านั้นนะคะ ไม่ควรทานในเวลาที่ร่างกายปกติหรือไม่มีอาการปวด เพราะถึงจะไม่ใช่ยาอันตรายแต่คุณแม่ก็ควรทานยาตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้นค่ะ ส่วนยาที่คุณแม่ไม่ควรใช้เมื่อมีอาการปวดไมเกรนคือยาในกลุ่มแก้อักเสบที่ไม่มีสเตียรอยด์ เช่น ยาไอดูโพรเฟ่น ยาไดโกฟีแนก รวมถึงพอนสแตนด์ เพราะอาจมีผลข้างเคียงต่อลูกน้อยในครรภ์ของเราได้

 

การเป็นไมเกรนระหว่างตั้งครรภ์นั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวล เพราะเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ทุกคน ขอเพียงแค่เรารู้วิธีรับมือและวิธีหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะไปกระตุ้นให้เกิดอาการปวด เพียงเท่านี้คุณแม่ก็จะสามารถเผชิญกับอาการปวดไมเกรนได้โดยที่ไม่ต้องกังวลใจแล้วค่ะ

Comments are closed.