แชร์ประสบการณ์ ดูแลลูกน้อยทำอย่างไรให้หายหวัดเร็ว

อย่างที่ทราบกันอาการไข้หวัดในเด็กนั้น ถือเป็นเรื่องปกติที่เด็กๆ ทุกคนมักจะต้องเป็นกัน หนึ่งเหตุผลที่ทำให้เด็กเป็นหวัดบ่อยๆ คือ การที่ระบบภูมิคุ้มกันของเด็กยังไม่สมบูรณ์นัก จึงทำให้เด็กๆ มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย เชื้อไวรัสโรคหวัดมีมากกว่า 200 ชนิด ในระหว่างที่เด็กๆ กำลังเติบโต พวกเขามีโอกาสที่จะได้รับเชื้อโรคหวัดจากคนอื่น จากการพาไปนอกบ้าน โรงเรียน หรือจากสิ่งแวดล้อมอื่นๆ  ผ่านทางการสัมผัส การจับ (เลีย) และเมื่อลูกๆ เอามือเข้าปาก จับจมูก หรือขยี้ตา เจ้าไวรัสเหล่านี้ก็จะได้รับโอกาสในการเข้าสู่ร่างกาย โดยเฉลี่ยแล้วเด็กๆ ส่วนใหญ่จะเป็นหวัด 6-10 ครั้งต่อปี แต่ในครอบครัวที่มีเด็กไปโรงเรียนแล้วเด็กๆ สามารถเป็นหวัดได้ถึง 12 ครั้งต่อปี! (ในผู้ใหญ่จะเป็นหวัดโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 2-4 ครั้งต่อปี)

Blackmores-Liquid-Echinacea-RV3

Blackmores-Liquid-Echinacea-RV4

Blackmores-Liquid-Echinacea-RV6

Blackmores-Liquid-Echinacea-RV5

Blackmores-Liquid-Echinacea-RV7

บล็อกนี้แม่แอร์จะเล่าถึงครั้งเมื่อเจ้าตัวแสบในบ้านเป็นหวัด เล่าประสบการณ์ดูแลลูกน้อย ทำยังไงให้หายหวัดเร็ว…

ก่อนอื่นขอเท้าความก่อนเลย แม่แอร์มีลูก 2 คนค่ะ คนโตเข้าเรียนละ คนเล็กตอนนี้อายุได้ 11 เดือน  จะเล่าให้ฟังว่าช่วงแรกที่คนโตเข้าโรงเรียนจะเป็นไข้หวัดบ่อยมากๆ เลยค่ะ เทอมแรกของการเข้าเรียน อาทิตย์แรกมีของฝากกลับมาบ้านมาเป็นประจำๆ คือ น้ำมูกย้อยๆ จากนั้นก็มีไข้ อิแม่ก็รักษากันตามอาการไปค่ะ แต่โดยปกติแล้วถ้าลูกเป็นหวัดธรรมดาแค่มีน้ำมูก แม่แอร์ก็รักษาเอาที่บ้านค่ะ ก็แค่ล้างจมูก ให้ลูกพักผ่อนมากๆ และให้ทานผลไม้ที่มีวิตามินซียอะๆ  (ไข้หวัดปกติถ้าอาการไม่รุนแรงจากไวรัส จะหายได้เองภายใน 7-10 วัน) เทอมแรกของลูกนี้หยุดเรียนหลายอาทิตย์เลย แอบขี้งกรู้สึกว่าไม่ค่อยคุ้มกับค่าเทอมเอาเสียเลย และแต่ละครั้งที่ลูกเป็นหวัดกว่าจะหายเล่นเอานานมากเลยเหมือนกันนะ คือใจก็ไม่อยากให้หยุดเรียน และอีกอย่างครอบครัวแม่แอร์ชอบเที่ยวด้วย ลูกๆ เป็นหวัดทีก็ไม่ได้เที่ยว ต้องให้ลูกพักพักผ่อนอยู่บ้านถ้าออกไปเที่ยวเราก็กลัวว่าลูกจะรับเชื้อมาเพิ่มอีก เดี๋ยวจะเป็นไข้หวัดหนักไปกันใหญ่ ยิ่งมีลูก 2 คน นี่ยิ่งนอยด์หนัก กลัวว่าลูกคนเล็กจะติดหวัดจากพี่ด้วย

 

จะรู้ได้อย่างไร ว่าเป็นไข้หวัด

อาการ คือ คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม เป็นไข้ เจ็บคอ เด็กๆ บางคนจะงอแงมากกว่าปกติ ทานอาหารได้น้อยลง คือถ้าลูกๆ มีอาการเหล่านี้คุณพ่อคุณแม่คอยสังเกตอาการและคอยดูแลกันอย่างใกล้ชิดเลยค่ะ แต่ถ้าลูกมีไข้สูง (ประมาณ 38.5 องศาขึ้นไป) ทานยาแล้วไม่ลด อาการดูไม่ค่อยดีแนะนำว่าคุณพ่อคุณแม่ก็ควรที่จะพาลูกไปพบแพทย์ทันที

 

เทคนิคหายหวัดเร็วของแม่แอร์ทำยังไง

เมื่อตัวแสบของบ้านเป็นหวัด เทคนิคการดูแลของแม่แอร์ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ ก็รักษากันไปตามอาการ ให้ลูกนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์และดื่มน้ำมากๆ เวลาอาบน้ำก็ให้อาบน้ำอุ่น กรณีมีไข้ด้วยก็เช็ดตัวบ่อยๆ และทานยาลดไข้ ให้ลูกทานวิตามินเสริมในปริมาณที่พอเหมาะ

 

เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกคือสำคัญมากที่แม่ต้องดูแลกันเป็นพิเศษ คุณแม่ยุคออนไลน์แบบแม่แอร์ก็อดไม่ได้ที่จะหาข้อมูล อ่าน โน่น นี่ นั่น เพราะอยากให้ลูกหายหวัดเร็วๆ  และเท่าที่แม่แอร์ทราบมา คุณหมอเคยบอกไว้ว่า 24 ชั่วโมงแรกของการเป็นหวัด คือช่วงนาทีทอง ช่วงแรกของการเป็นหวัดมักจะติดแค่เชื้อไวรัส ซึ่งเค้าบอกว่าจริงๆ ไม่ต้องใช้ยารักษา ร่างกายของเราสามารถรักษาให้หายเองได้ถ้าเรามีภูมิต้านทานดี แล้วจะทำยังไงดีละ? เพื่อเพิ่มภูมิต้านทานให้กับลูกในช่วงแรกๆ ของการเป็นหวัด จากข้อมูลที่ได้อ่านมาและจากคำแนะนำของเพื่อนๆ คุณแม่ด้วยกัน ก็ได้มาเจอตัวช่วยตัวนี้ “Blackmores Liquid Echinacea” แบลคมอร์ส ลิควิด เอ็กไคนาเซีย

BM2-BLOG1

Echinacea คืออะไร ช่วยอะไรได้บ้าง

เอ็กไคนาเซีย เป็นสมุนไพร กลไลการทำงานของเอ็กไคนาเซียคือจะไปกระตุ้นขบวนการฟาโกโตซีส (phagocytosis) ช่วยจับกินเชื้อโรคของเม็ดเลือดขาว และยังเพิ่มจำนวนของเม็ดเลือดขาว กระตุ้นการสร้างอินเตอฟีรอน ปกป้องร่างกายจากไวรัสและแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของไข้หวัด คือพูดกันง่ายๆ ว่า เอ็กไคนาเซีย ช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกันและเพิ่มภูมิต้านทาน ลดโอกาสเสี่ยงต่อการรับเชื้อแบคทีเรีย ให้ทานควรคู่กับยาที่รักษาหวัด เพื่อให้อาการดีขึ้น และหายหวัดได้เร็วขึ้น

Blackmores-Liquid-Echinacea-RV10

วิธีรับประทานเอ็กไคนาเซียรูปแบบน้ำ

เด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไปทานได้นะคะ (ผู้ใหญ่ก็ทานได้) ผสมตามสัดส่วนในฉลากกับน้ำครึ่งแก้ว  ถ้าเป็นเด็กทานกับน้ำผลไม้ก็ได้ หรือจะทานกับน้ำเปล่าก็ได้ (ไม่ควรเป็นน้ำเย็น) แม่แอร์ใช้วิธีผสมกับน้ำผักหรือน้ำผลไม้ให้ลูกดื่มค่ะ 

BM23

BM12

ขนาดรับประทาน
แบ่งตามวัยได้ดังนี้…

  • ผู้ใหญ่: รับประทานครั้งละ 1-2 มิลลิลิตร (ประมาณ 25-50 หยด) วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร
  • เด็ก 6-12 ขวบ : รับประทานครั้งละ 0.5-1 มิลลิลิตร (ประมาณ 13-25 หยด) วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร
  • เด็ก 3-5 ขวบ : รับประทานครั้งละ 0.5 มิลลิลิตร (ประมาณ 13 หยด) วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร

ไม่ใช่แค่เด็กที่ทานได้นะคะ ผู้ใหญ่ก็ทานได้ค่ะ…

bm24

แม่แอร์ก็ทานเหมือนกันนะคะเวลาเป็นหวัด เพราะไม่อยากเป็นหวัด เดี๋ยวจะไปติดลูกๆ

จากการที่ให้ลูกลองทาน แบลคมอร์ส ลิควิด เอ็กไคนาเซีย ในช่วงที่เป็นหวัด บอกได้เลยว่าดีจริงๆ รู้สึกเลยว่าลูกสาวหวัดหายเร็วขึ้น แบลคมอร์ส ลิควิด เอ็กไคนาเซียช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยลดระยะเวลาของการเป็นหวัด บวกกับเราดูแลเอาใจใส่ดูแลเรื่องสุขภาพช่วงนี้หน่อย คือให้ลูกนอนหลับให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายพักผ่อนอย่างเต็มที่ ให้ลูกดื่มน้ำมากๆ และหมั่นล้างมือให้สะอาด ทานอาหารที่มีประโยชน์และคอยดูแลรักษาร่างกายลูกให้แข็งแรง ตอนนี้แม่แอร์เลยสบายใจหายกังวลไปเยอะเลย ช่วงที่ลูกเป็นหวัดได้ตัวช่วยดีๆ อย่างแบลคมอร์ส ลิควิด เอ็กไคนาเซีย นอกจากจะมีสมุนไพรตัวนี้ติดบ้านไว้แล้ว ยังพกติดกระเป๋าไว้เวลาไปเที่ยวด้วย สำหรับบ้านไหนที่มีเด็กๆ แนะนำเลยว่าควรมีติดบ้านไว้เป็นยาประจำบ้านอีกตัว

Blackmores-Liquid-Echinacea-RV88

สำหรับผู้ใหญ่นอกจากแบลคมอร์ส ลิควิด เอ็กไคนาเซีย แล้ว บรรดาคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกกันอย่างอ่อนเพลีย ทำงานกันหนักมีเวลาพักผ่อนน้อย หรือติดหวัดจากคุณลูก ช่วงเวลาที่เป็นหวัด ร่างกายอ่อนเพลียก็สามารถใช้ตัวช่วยอีกตัวคือ Blackmores Vitamins Bio C (แบลคมอร์ส วิตามิน ไบโอ ซี) เป็นวิตามิน ซี ที่มีส่วนผสมที่ได้จากธรรมชาติค่ะ ตัวนี้สามารถทานร่วมกันกับแบลคมอร์ส ลิควิด เอ็กไคนาเซียได้เลยนะ คือทานไบโอ ซี 1 เม็ด บวกกับลิควิด เอ็กไคนาเซีย เริ่มทานเมื่อมีอาการหวัดหรือเจ็บคอได้เลย นอกจากจะช่วยเรื่องหวัดและทำให้ภูมิคุ้มกันดีขึ้นแล้ว อย่างที่ทราบกันว่าวิตามินซี ยังช่วยเรื่องผิว ช่วยสร้างคอลลาเจนให้กับผิวอีก เสริมอีกนิดค่ะในเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย จะบอกว่าคุณพ่อคุณแม่หายห่วงได้เลย ผลิตภัณฑ์ของ Blackmores เรื่องแบรนด์เค้านี้ คุณภาพวางใจได้มีมาตรฐาน

สำหรับบ้านไหนที่สนใจ แบลคมอร์ส ลิควิด เอ็กไคนาเซีย มีจำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไปนะคะ คุณพ่อคุณแม่สามารถแวะไปปรึกษาเภสัชกรได้ที่ร้านค่ะ

Comments are closed.