Finger Food ฝึกให้ลูกหยิบทานเอง

Finger food is food meant to be eaten directly using the hands.
Finger food ความหมายแบบตรงๆ ก็หมายถึง การกินโดยตรงโดยใช้มือ โดยใช้นิ้วหยิบอาหารชิ้นเล็กๆ เป็นอาหารที่ใช้นิ้วมือหยิบกินได้แบบง่ายๆ ค่ะ Finger food เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับเบบี๋ที่มีพัฒนาการหยิบจับได้แล้ว หรือเบบี๋วัย 7 เดือนขึ้นไปค่ะ อาหารแบบ Finger food  ช่วยเสริมพัฒนาการเจ้าตัวน้อยได้ด้วยนะคะ การปล่อยให้ลูกหยิบอาหารกินเองนั้นช่วยพัฒนาและฝึกการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อมัดเล็กๆได้ดีทีเดียว แถมยังเปิดประสบการณ์ที่ดีในการกินของลูกน้อยด้วยนะคะ ลูกๆ ได้เรียนรู้รสชาตของอาหารไปด้วย หากคุณพ่อคุณแม่จะเริ่มให้น้องทำความรู้จักกับ finger food ก็ควรจะเริ่มหลังจากที่เริ่มหรือได้ลองอาหารบดไปแล้วนะคะ เพราะจะทำให้ลูกๆ ได้เรียนรู้ผิวสัมผัสที่ต่างกัน พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กๆ ในการเริ่มหยิบจับอาหารที่ถือเองได้ รวมถึงยังช่วยกระตุ้นความสนใจของลูกน้อยในการเริ่มทานอาหารด้วยตนเอง

fingerfood7

นอกจากนี้เราสามารถเริ่มให้เบบี๋ลองอาหารประเภทนี้ด้วยตนเองเมื่อเห็นความพร้อมของเค้า จากการเริ่มจับอาหารและเริ่มใส่อาหารเข้าปากค่ะ ซึ่งเด็กๆ ในวัยนี้จะมีความสนใจในการหยิบสิ่งของเข้าปากเพื่อเรียนรู้รสชาตอยู่แล้ว และหากลูกของคุณพ่อคุณแม่เริ่มอายุเข้า 9 เดือนแล้วยังไม่มีความสนใจในการทานอาหารที่หยาบขึ้น หรือไม่สนใจอาหารที่ต้องใช้มือหยิบ คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องลองขอคำแนะนำจากแพทย์ที่ดูแลได้ค่ะ

fingerfood1

fingerfood-lovelyair2

fingerfood6

ตัวอย่าง Finger food ที่แอร์ทำให้ลูกๆ หยิบทานกินกันค่ะ

สำหรับวิธีการเริ่ม ก็ง่ายๆ ดังนี้

  1. ให้ลูกน้อยนั่งเก้าอี้ประจำเพื่อเตรียมพร้อม เป็นไปได้คือให้นั่งกับเค้าด้วยตลอดเวลา
  2. เด็กๆ สนุกที่จะลองใช้เหงือกบดอาหารที่นิ่มๆ ชิ้นเล็กๆ ได้ก่อนที่ฟันจะขึ้นด้วยซ้ำ คุณพ่อคุณแม่อาจจะเริ่มด้วยอาหารที่ไม่แข็งมาก และชิ้นเล็ก ๆ อย่างพวกมะม่วงสุกหั่นชิ้น กล้วยหั่นชิ้น หรือแคนตาลูปหั่นชิ้น
  3. มื้ออาหาร เป็นช่วงของการเรียนรู้ที่ดี อาจจะเลอะ หรือช้าไปบ้าง แต่พอเด็กๆ โตขึ้นก็จะหยิบอาหารใส่ปากได้ชำนาญขึ้นเอง คุณพ่อคุณแม่ลองให้ปริมาณที่พอเหมาะในแต่ละครั้ง อาจจะประเมินตามความหิวได้ค่ะ
  4. หากเลือกใช้ผลไม้ ควรเลือกแบบปลอกเปลือก หรือหากเป็นผัก ก็ควรต้มให้นิ่มก่อนและหลีกเลี่ยงผักสดที่ยังแข็งเกินไป
  5. อาหารที่แข็งหรือเหนียวเกินไปอาจทำให้ติดคอได้ หลีกเลี่ยงอาหารดังต่อไปนี้ในช่วงฝึกหัดนะคะ ถั่วหรือเมล็ดพืชต่างๆ ลูกเกด ป็อปคอร์น น้ำแข็งก้อน มันฝรั่งแผ่น หมากฝรั่ง มาร์ชเมลโล่ ลูกอม หรือเจลลี่ และหากเป็นผักหรือผลไม้ชิ้นกลมๆ อย่างองุ่น ควรจะหั่นตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนค่ะ
  6. หลีกเลี่ยงผักสดที่หั่นเป็นแท่งๆ จำพวกแครอท เนื่องจากน้องอาจจะใช้เหงือกหักเป็นชิ้นและติดคอได้ค่ะ
  7. เด็กในวัย 12 เดือน จะเริ่มพร้อมที่จะทานอาหารแบบผู้ใหญ่ พร้อมกับคุณพ่อคุณแม่ได้แล้ว แต่อย่างไรก็ต้องระวังขนาดของชิ้นอาหาร ด้วยการตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ไม่แห้งจนเกินไป และหลีกเลี่ยงการปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำตาลค่ะ

fingerfood-lovelyair-1

แม่แอร์แนะนำอุปกรณ์ Baby Cubes Food Feeder ตัวนี้ก็ใช้ได้นะคะ กรณีที่ลูกยังเล็กและคุณพ่อคุณแม่กลัวอาหารจะติดคอลูกๆ ลองใช้ Baby Cubes Food Feeder ดูค่ะ ตัวนี้ทำจากซิลิโคนสำหรับใส่อาหารให้ลูกหัดถือทานเอง ปราศจาก BPA ปลอดภัยค่ะ เหมาะสำหรับใส่ ผัก ผลไม้ เนื้อสุก หรือจะทำไอติมให้ลูกๆ ก็ได้ค่ะ

fingerfood-5

ideas about Finger Foods

fingerfood5

ideas about Finger Foods

fingerfood8

ideas about Finger Foods

fingerfood9

ideas about Finger Foods

fingerfood-4

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่สนใจ Baby Cubes Food Feeder ลองเข้าไปสั่งซื้อได้ที่

Comments are closed.