5 กิจกรรมสานสัมพันธ์คุณพ่อคุณแม่กับลูกน้อย

ไม่มีรางวัลอะไรจะดีไปกว่าการใช้เวลาที่มีคุณภาพและได้ทำกิจกรรมต่างๆ ไปพร้อมกับลูกๆของคุณพ่อคุณแม่แบบใช้เวลาเต็มที่ อย่างที่ทราบกันไม่ว่าจะมีปริมาณของของเล่นมากแค่ไหนในบ้าน มันก็เปรียบเทียบไม่ได้กับการที่ลูกๆได้ใช้เวลาคุณภาพเล่นอยู่กับคุณพ่อคุณแม่หรือคนในครอบครัว ครอบครัวเป็นสถาบันสังคมที่สำคัญที่สุด การใช้เวลาร่วมกันภายในครอบครัว เป็นพื้นฐานสําคัญต่อพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูก ตลอดจนการสร้างความรัก ความสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัวก็จะช่วยสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างพ่อแม่และลูกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาเด็ก แนะนำไว้ว่า เพียงแค่ใช้เวลาอันน้อยนิด ช่วงเวลาพิเศษที่คุณพ่อคุณแม่มีให้ลูกๆ นั้น ก็สามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจ สร้างความไว้วางใจ และสามารถเพิ่มพัฒนาการความฉลาดทางอารมณ์ เป็นภูมิคุ้มกันจิตใจ ทำให้ลูกรู้สึกถึงความปลอดภัยและทำให้เกิดอารมณ์ในด้านบวก พูดง่ายๆ ก็คือ คุณพ่อคุณแม่อาจจะมีเวลาเพียงไม่นาน ไม่กี่นาทีหรือไม่มากมายหลายชั่วโมง แต่ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่สามารถใช้เวลาที่มีอยู่อย่างมีคุณภาพ และมีช่วงเวลาที่ดีทำกิจกรรมร่วมกันกับลูก เวลาที่อยู่ร่วมกันไม่ว่าจะมากหรือน้อยมันก็จะเป็นเวลาที่มีคุณค่าและมีความหมายมากพอสำหรับลูก

 5 กิจกรรมสานสัมพันธ์คุณพ่อคุณแม่กับลูกน้อย ใช้เวลาให้มีคุณภาพอย่างไรได้บ้าง
  1. ทำกิจกรรมนอกบ้าน พาลูกไปเที่ยว เช่น พาลูกไปเที่ยวสวนสัตว์ เที่ยวสวนสนุก ไปปิคนิค เดินเล่นในสวนสาธารณะ ขี่จักรยาน พาไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ กิจกรรมนอกบ้านเหล่านี้จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มีปฏิสัมพันธ์กับลูก ครอบครัวได้ใช้เวลาที่มีความสุขร่วมกัน ได้พูดคุยกัน การมีสัมพันธภาพดีๆ ที่พ่อแม่มีให้แก่ลูกจะเป็นพื้นฐานของความสุขในชีวิตของลูก
  2. ออกกำลังกาย เช่น ว่ายน้ำ วิ่ง ตีแบต เล่นปิงปอง เป็นกิจกรรมสนุกๆ ที่ช่วยพัฒนาการทางด้านอารมณ์ ความแข็งแรงของร่างกาย และเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูกได้ดี
  3. งานอดิเรก ทำกิจกรรมยามว่างร่วมกัน เช่น เลี้ยงสัตว์ ปลูกต้นไม้ ทำอาหาร ช่วยกันทำงานศิลปะและประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ ด้วยกัน กิจกรรมเหล่านี้ล้วนเสริมสร้างความรัก ความสัมพันธ์อันดี และสร้างความอบอุ่นในครอบครัว ทั้งยังช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้เป็นอย่างดี
  4. ให้ลูกช่วยทํางานบ้าน เช่น  กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างจาน รดน้ำต้นไม้ ล้างรถ หรือช่วยกันทำอาหาร การให้ลูกได้ช่วยเหลือพ่อแม่บ้างก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำให้สายสัมพันธ์ในครอบครัวแน่นแฟ้น และยังเสริมสร้างทักษะการสื่อสารระหว่างพ่อแม่ลูก การจะให้ลูกช่วยทํางานบ้านพ่อกับแม่อาจเลือกงานให้เหมาะสมกับช่วงอายุของลูก การมอบงานบ้านที่ลูกถนัดจะช่วยสอนให้ลูกรู้จักหน้าที่และความรับผิดชอบ
  5. ฟังเพลง ดูทีวี ภาพยนตร์ด้วยกัน ภาพยนตร์เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมยามว่าง เป็นกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมความรักความผูกพันในครอบครัว ให้คนภายในครอบครัวได้ใช้เวลาที่มีคุณภาพร่วมกัน จากบทเพลงคลาสสิก นิทานเจ้าหญิง ภาพยนตร์สัตว์ การ์ตูนอนิเมชั่น ซุปเปอร์ฮีโร่ ภาพยนตร์แนวผจญภัย และรายการทีวีสุดโปรดต่างๆ ในวันหยุดที่กล่าวมาเหล่านี้ล้วนเป็นเป็นภาพยนตร์แนวครอบครัวที่คนทุกคนในครอบครัวสามารถดูได้ ภาพยนตร์ในปัจจุบันสะท้อนเรื่องราว ส่วนการแสดงออกของตัวละครก็จะสะท้อนความคิดในสังคมของแต่ละยุค ซึ่งจุดประสงค์ของภาพยนตร์ในแต่ละเรื่องก็มีการให้ข้อคิดเชิงบวก ความหลากหลายในด้านเนื้อหา และให้ความสนุกแตกต่างกันไป

 

ในบล็อกนี้แม่แอร์จะพูดถึงการดูทีวีหรือภาพยนตร์กันระหว่างคนในครอบครัว จะบอกว่าการดูทีวีหรือภาพยนตร์ก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้เทคโนโลยีในด้านดีมาช่วยเสริมพัฒนาการของลูกได้เช่นกันนะคะ ในปัจจุบันรายการโทรทัศน์ หนังภาพยนตร์จำนวนมาก จะมุ่งเป้าไปที่เด็กๆ ซึ่งการนำเสนอส่วนมากของรายการต่างๆ ดูเหมือนจะเป็นช่องทางในการเรียนรู้ เป็นการศึกษา เช่น  สื่อการเรียนการสอนต่างๆ ABC นับเลข นับจำนวน หนังการ์ตูน นิทานเพลง เมื่อการเรียนรู้ของเด็กได้มีการเปิดกว้างขึ้น พร้อมรับสื่อจากทีวีและภาพยนตร์แล้ว สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคำนึงอย่างมากคือ การเลือกรับสื่อ รายการอะไร หนังอะไร อะไรควรดู อะไรไม่ควรดู ระยะเวลาในการดู เพื่อให้แก่ลูกน้อยนำมาใช้ประโยชน์อย่างถูกต้อง คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องไตร่ตรองอย่างรอบคอบต่อการเลือกรับและเลือกเสพสื่อของลูกด้วย
 
แม่แอร์ได้มารู้จักกับ “iflix” ไอฟลิกซ์ www.iflix.com ไอฟลิกซ์ คืออะไร? ไอฟลิกซ์ คือผู้ให้บริการภาพยนตร์และซีรีส์ออนไลน์ บอกตามตรงว่าเดี๋ยวนี้พฤติกรรมของผู้ชมในการดูหนัง ดูทีวีในยุคนี้เปลี่ยนไปแล้ว แต่ก่อนตัวเองเคยดูหนังจากแผ่น VDC DVD มีเรียงกันเป็นตู้ๆ แต่เดี๋ยวนี้ที่บ้านไม่มีเครื่องดู VDC DVD แล้วค่ะ บางทีดูทีวี ดูหนัง ก็ดูผ่านออนไลน์ คือจะบอกว่าพฤติกรรมมันก็เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัยอะนะ เทคโนโลยีนี่ก็มีผลต่อเรามากจริงๆ แต่มันก็ใช่สำหรับมนุษย์แม่ยุคใหม่แบบแม่แอร์มาก เดี๋ยวนี้จะเลือกหนังเลือกการ์ตูนให้ลูกก็สามารถค้นหาผ่านอินเตอร์เนต ง่ายมากเพียงแค่คลิ๊กเท่านั้นเอง เข้าเรื่องกันเลยละกันคือจริงๆ แม่แอร์อยากจะมาแชร์และแนะนำหนังเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก เป็นหนังที่เด็กๆ และคุณพ่อคุณแม่จะได้ใช้เวลาที่มีคุณภาพร่วมกัน รับรองว่าหนังที่แนะนำจะสร้างรอยยิ้มให้กับทุกคนในครอบครัวมากๆ ค่ะ
 
หากอยากเปิดการ์ตูนนั่งดูกับลูกในวันว่าง แต่ยังไม่รู้จะดูเรื่องอะไร แม่แอร์มีการ์ตูน 4 เรื่องมาแนะนำใช้ชมกัน
 
peppa-pig

PEPPA

การ์ตูนหมูชมพู เป็นการผจญภัยของเพ็ปป้า พิคกับครอบครัวและผองเพื่อนๆ เพ็ปป้า พิค มีเพื่อนสัตว์หลากหลายชนิด ดูเผินๆจะดูคล้ายมนุษย์ มีบุคลิกเป็นสัตว์แบบที่เรารู้จักกันดี การผจญภัยของเพ็ปป้าเหมาะมากกับเด็กๆที่ชอบดูการ์ตูน

 โดเรมอน11

Stand By Me Doraemon โดราเอมอน เพื่อนกันตลอดไป

เป็นเรื่องราว 7 ตอนที่ดีที่สุดในระยะเวลา 45 ปี ของโนบิตะและโดเรมอน ตั้งแต่เริ่มแรกที่โดเรมอนและเซวาชิเหลนของโนบิตะ เดินทางมาหาจากอนาคตเพื่อร่วมกันแก้ไขอดีตของโนบิตะ ซึ่งหากไม่ทำอะไรโนบิตะในอนาคตต้องแต่งงานกับไจโกะจนกระทั่งล้มละลาย เป็นปัญหากับทายาทต่อไป เซวาชิจึงฝากให้โดราเอมอนหุ่นยนต์แมวสีฟ้าคอยดูแลช่วยเหลือโนบิตะ ด้วยของวิเศษต่างๆ จากอนาคต ตามมาด้วยเหตุการณ์ที่น่าประทับใจที่สุดในช่วงเวลาที่โนบิตะและโดเรมอนมีร่วมกัน 4 ตอนมารวมไว้ในภาพยนตร์ เรื่องโดเรมอนนี้พากย์เสียงภาษาไทยโดยทีมพากย์เดิมที่ทุกคนคุ้นเคย นำทีมโดย น้าต๋อย เซมเบ้

 Pingu11

Pingu

คือ การ์ตูนนกเพนกวิ้น “พิงกู” แอนิเมชั่นที่ปั้นตัวละครมาจากดินน้ำมัน เรื่องราวเดินทางผจญภัยของนกเพนกวิ้นที่ขั้วโลกใต้ พิงกู ของเพนกวินตัวหนึ่ง การผจญภัยครั้งนี้ เจ้าพิงกูพาผองเพื่อนและครอบครัวมาร่วมด้วย

Spongebob-Squarepants

Spongebob Squarepants

สปันจ์บ๊อบเป็นฟองน้ำสีเหลืองอาศัยอยู่ในบ้านสับปะรดกับเพื่อนหอยทากที่ชื่อ แกรี่ ในเมืองบิกินี่บอททอมใต้มหาสมุทรแปซิฟิก สปันจ์บ๊อบทำงานเป็นพ่อครัวอยู่ที่ร้านชื่อ ครัสตี้ แคร็บ ในเวลาว่าง บ๊อบชอบออกไปสร้างปัญหากับเพื่อนสนิทปลาดาวของเขา แพททริค ส่วนเพื่อนบ้านปลาหมึกยักษ์จอมหยิ่ง สควิดเวิร์ดหลายหนวด เป็นคู่กัดของบ๊อบเพราะเขาคิดว่าบ๊อบชอบทำตัวเหมือนเด็ก

Screen Shot 2559-01-20 at 12.25.36 AM

นอกจากการ์ตูนที่แม่แอร์แนะนำแล้ว iflix เขาก็มีการ์ตูนมากมายหลายเรื่องให้คุณพ่อคุณแม่และคุณลูกเลือกชมกันแบบจุใจนะคะ แม่แอร์ได้แนะนำหนังการ์ตูนให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกดู ทำกิจกรรมยามว่างกันละ แต่แนะนำว่าคุณพ่อคุณแม่ควรนั่งดูไปพร้อมๆกันกับลูกนะคะ และคอยบอกเล่า แนะนำสอนลูกไปด้วยจะดีมาก ข้อดีอีกอย่างของ iflix ที่แม่แอร์ชอบ คือเขามี “Kids Zone” https://play.iflix.com/kids/ ) ตรงนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถตั้ง Parental Control เพื่อควบคุมเนื้อหาที่เด็กๆ จะเลือกชมได้ด้วย ซึ่งจะช่วยดูแลเด็กๆ ได้ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถตั้งค่าและเซตพาสเวิร์ดให้เด็กๆดูเฉพาะโซนนี้ คือมันจะป้องกันไม่ให้เด็กๆเข้าไปดูในโซนหนังหรือซีรีย์ ที่ไม่เหมาะสมกับอายุได้ค่ะ

 

เสริมให้นิดว่าเจ้า “iflix” นิสามารถดูหนังดัง ซีรีย์ฮิตจากทั่วโลกได้ไม่อั้นนะ สามารถดูบนมือถือ แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค ทีวีหรือพีซีได้ ตอนนี้สามารถทดลองดูได้ 30 วัน ชมหนัง-ซีรีส์ และการ์ตูนได้ทั้งหมด และหากหมดช่วงเวลาทดลองใช้ ก็สามารถสมัครใช้บริการรายเดือนเพียงเดือนละ 100 บาท (ซื้อแบบเหมารายปีเหลือเพียงวันละ 83.33 บาท) ลองเข้าไปใช้บริการดูกันนะคะ www.iflix.com

 

สุดท้ายนี้แม่แอร์อยากจะฝากถึงคุณพ่อคุณแม่ในยุคนี้ไว้ว่า ความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวนั้น จะเป็นพื้นฐานด้านจิตใจที่สำคัญของลูกและเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต การเลี้ยงลูกไม่ใช่แค่ให้ลูกมีร่างกายที่แข็งแรงเท่านั้น แต่ในปัจจุบันในสังคมที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมออย่างนี้ เราพ่อแม่ต้องคิดที่จะเลี้ยงดูลูกอย่างไรให้จิตใจแข็งแรงด้วย…

Comments are closed.