ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับลูกที่คุณพ่อคุณแม่ควรมี

เมื่อลูกน้อยวัยทารกของคุณพ่อคุณแม่เริ่มคลาน  เริ่มเกาะยืน เกาะเดิน และพอลูกๆ เริ่มเดินคล่องขึ้น เข้าสู่วัยเดินเตาะแตะ เป็นธรรมดาที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวังกันเป็นพิเศษหน่อย หลังจากช่วงเตาะแตะไม่นาน ลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่ก็มีพัฒนาการต่อเนื่องกันอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเดิน วิ่ง กระโดด มุด ลอดและพยายามปีนป่าย ซึ่งพัฒนาการเหล่านี้เป็นธรรมชาติของเด็กวัยนี้ค่ะ ที่เขาจะอยากวิ่ง อยากจะปีนป่าย และอยากสำรวจ ลูกๆในวัยนี้กำลังตื่นเต้นกับโลกใบใหญ่ และชอบอยากทำอะไรด้วยตัวเอง จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ อุบัติเหตุที่พบกันบ่อยๆ ในเด็กวัยนี้จึงหนีไม่พ้นการพลัดตก แอร์อยากจะบอกว่าบางครั้งการล้มก็เป็นส่วนหนึ่งของการเติบโต การหกล้มไม่ใช่เรื่องใหญ่ค่ะ ลูกจะเรียนรู้ ได้รู้จักการทรงตัว และทุกครั้งที่ลูกหกล้ม เมื่อ “เจ็บ” ลูกจะได้เรียนรู้จากการลองผิดลองถูก และฝึกระวังไม่ให้ตัวเองต้องเจ็บซ้ำๆ อีกค่ะ

First-Aid-Kit-6-

ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่คุณพ่อคุณแม่ควรมีติดตัวพกพาไว้ แอร์จะบอกว่ามันเป็นอีกหนึ่งไอเท็มสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยนะคะ เวลาไปไหนต่อไหน ไม่ว่าจะไปเที่ยวต่างจังหวัด ไปเที่ยวต่างประเทศ เพราะอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ค่ะ กันไว้ดีกว่าแก้เนอะ อะไรๆก็เกิดขึ้นได้ การที่คุณพ่อคุณแม่เตรียมตัวไว้ยังช่วยให้คุณพ่อคุณแม่รับมือกับอาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ของลูกได้ด้วยนะคะ  เวลาที่คุณพ่อคุณแม่เดินทางไปเที่ยวผักผ่อนกับลูกๆที่ไหนก็ควรมีติดไปด้วยค่ะ

first-aid-kit-2

ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น ประกอบด้วยอะไรบ้างมาดูกัน

  • ชุดอุปกรณ์ทำแผล: ครีมฆ่าเชื้อโรค ยาล้างแผล เช่น เบต้าดีน แอลกอฮอล์ พลาสเตอร์เทปปิดแผลขนาดต่างๆ สำลี ไม้พันสำลี ผ้าทำแผล ผ้าก๊อซ กรรไกร ทำเป็นชุดเล็กๆ ติดตัวไว้เสมอๆ จะดีมากค่ะ
  • ยาฉุกเฉินสำหรับรับประทาน เช่น ยาลดไข้ ยาแก้ปวด ยาแก้ปวดท้อง ยาแก้ท้องเสีย
  • ครีมสำหรับทาแมลงกัดต่อย เช่น แซมบัค ยาหม่อง ยาแก้ฟกช้ำ
  • ปรอทวัดอุณหภูมิ (สำคัญมาก) แอร์มีประสบการณ์ตรง เวลาพาลูกไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ ลูกมีไข้ ปรอทวัดอุณหภูมิมีความสำคัญในการช่วยดูแลลูกน้อยมากๆนะคะ คือจะฝากบอกคุณพ่อคุณแม่ว่าอย่าได้อาศัยเพียงความรู้สึกจากการสัมผัสด้วยมือว่าลูกมีไข้สูงหรือไม่ เพราะมีความคลาดเคลื่อนได้มากค่ะ ถ้าลูกมีไข้สูงมากจริงๆ อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่ไม่ทันได้ระวัง ลูกอาจเกิดอาการชักจากไข้สูงได้ เพราะการใช้มือสัมผัสหน้าผากหรือตัวลูกขณะนั้น เราอาจจะไม่ทราบอุณหภูมิของตัวลูกที่แท้จริงว่าเท่าไร ถ้าไม่รีบให้ยาลดไข้และเช็ดตัวให้ไข้ลงได้ทันเวลา
  • ยาประจำตัวของลูก (ถ้ามี)

Comments are closed.