ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับไขมัน

คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก “ไขมัน” ใช่ไหมคะ รู้หรือไม่ว่าไขมันเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการและ ขาดไม่ได้ ร่างกายคนเราต้องการไขมันเพื่อใช้เป็นพลังงาน ไขมันมีหน้าที่สำคัญหลายอย่างต่อร่างกายของเรา ไขมันช่วยดูดซึมวิตามิน เอ ดี อี เค ตลอดจนปกป้องเซลล์และห่อหุ้มอวัยวะต่างๆ ไขมันยังให้ความอบอุ่นและเป็นแหล่งพลังงานของร่างกายอีกด้วย และยังเป็นสิ่งที่จำเป็นที่ช่วยให้ ระบบต่างๆ ทำงานเป็นปกติ และในไขมันก็มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายของเราค่ะ

เท่าที่ทราบโดยทั่วไป ไขมันจะมี 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ไขมันอิ่มตัว และไขมันไม่อิ่มตัว แอร์จะสรุปและเรามาทำความเข้าใจเจ้าไขมันที่ว่ากันก่อนค่ะ

  • ไขมันไม่อิ่มตัว มักเจอมากในน้ำมันที่ทำจากพืช เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า หอมหัวใหญ่ เมล็ดอัลมอลต์  ปลาทะเลน้ำลึก เป็นต้นค่ะ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนค่ะ
  • ไขมันอิ่มตัว มักเจอมากในน้ำมันที่ทำจากสัตว์ค่ะ เช่น น้ำมันหมู ผลิตภัณฑ์ประเภทนม แต่ก็มีมากในน้ำมันปาล์ม และน้ำมันมะพร้าวด้วย

อย่างไรก็ตามไขมันทั้ง 2 ชนิดนี้มีความจำเป็นต่อร่างกายของเราค่ะ เราควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะและในสัดส่วนที่สมดุลก็จะให้ประโยชน์แก่ร่างกายค่ะ

lovelyair.com-blogger-Review-oil-4

ที่นี้เรามาทำความเข้าใจ “ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับไขมัน” กันค่ะ

รู้หรือไม่ว่าไขมันอิ่มตัวมีจุดเกิดควันที่สูงกว่าไขมันไม่อิ่มตัว ทำให้ทนความร้อนได้มากกว่า และไม่เสียสภาพ สรุปง่ายๆ ว่าน้ำมันที่ใช้ในการผัดทอด ควรเป็นน้ำมันที่มีจุดเกิดควัน (smoke point) สูงหน่อยค่ะ เพราะจะทำให้ของทอดกรอบอร่อยขึ้นค่ะ

สมัยนี้มีศัพท์ใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แอร์เลยขออินเทรนด์ พูดถึง “Trans Fatty Acid” กันบ้างค่ะ คือ กรดไขมันที่เกิดจากการนำไขมันไม่อิ่มตัว ไปผ่านกรรมวิธี ใส่ไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อให้ไขมันไม่เหม็นหืน เก็บได้นาน และทนความร้อนได้ดีขึ้น แต่จริงๆ แล้วเป็นไขมันตัวร้ายที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมากๆ เลยนะคะ เพราะมีการวิจัยมากมายที่บอกไว้ว่ากรดไขมันตัวนี้จะไปเพิ่มของระดับ LDL Cholesterol หรือโคเลสเตอรอลชนิดไม่ดีค่ะ และยังเพิ่มโอกาสการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วยค่ะ น่ากลัวมากๆ เลยนะคะ

จะเห็นได้ว่าไขมันมีผลต่อสุขภาพอย่างมากตามข้อเท็จจริงที่กล่าวมา และตลอดเวลาที่ผ่านมา มีข่าวหลายกระแสพูดถึงเรื่องน้ำมันประกอบอาหาร  บล็อกนี้เลย หยิบเอาข้อดีของ “น้ำมันหมู” มาเสนอเป็นทางเลือกในการบริโภคค่ะ

lovelyair.com-blogger-Review-oil-2

มันหมู เป็นไขมันธรรมชาติจากสัตว์ ซึ่งมีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นกรดไขมันอิ่มตัว แต่ ถึงแม้มันหมูจะมีแต่คนบอกว่าไม่ดี เพราะมีไขมันอิ่มตัว นี้จริงๆ แล้วก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิดนะคะ

 

ส่วนข้อดีของมันหมูที่คุณอาจจะยังไม่รู้ มีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

  • มันหมูก็มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูงค่ะ จึงมีส่วนช่วย ในการลดระดับ LDL Cholesterol
  • ไม่เป็นไขมันทรานส์ เพราะมันหมูเป็นไขมันธรรมชาติ 100% ไม่ต้องผ่านกรรมวิธีทางเคมีใดๆ เลยค่ะ
  • มีกรดไขมันอิ่มตัวที่สูงจึงทำให้มีคุณสมบัติทนความร้อนได้ดี จุดเกิดควันสูงจึงเหมาะกับอาหารทอด ที่ใช้ความร้อนสูงและใช้เวลานาน ทำให้ของทอด กรอบ อร่อยขึ้นด้วยนะคะ
  • รสชาติของอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันหมูจะอร่อยและหอมกว่าน้ำมันชนิดอื่นอีกด้วย

 

สรุปได้ว่ากรดไขมันแบบไหน มีประโยชน์กับร่างกายทั้งนั้นค่ะ ยิ่งถ้ามาจากธรรมชาติแล้วยิ่งดีเลยค่ะ และการเลือกน้ำมันที่ดีให้เหมาะสมกับการประกอบอาหารเป็นสิ่งที่เราจำเป็นต้องทำนะคะ หากเรารู้จักเลือกรับประทานไขมันที่เหมาะสมกับวิธีการปรุงแล้วและหลีกเลี่ยงไขมันที่เป็นอันตรายก็จะพ้นโอกาสเสี่ยง และป้องกันการเกิดโรคร้ายต่างๆ ได้นะคะ

Comments are closed.