สอนลูกเรียนรู้ผ่านเทศกาลตรุษจีนกันค่ะแม่ๆ

จวนจะตรุษจีนอีกแล้วนะคะคุณแม่ ปีนี้ตรงกับวันที่ 16 กุมภาพันธ์ บ้านใครไหว้เจ้าจัดเต็มถือเป็นโอกาสอันดีทีเดียวค่ะ

วันตรุษนี้แม่จะได้มีสารคดีความรู้อีกเรื่องไว้สอนคุณลูก บอกเลยสิ่งรอบตัวเรานี่ละสามารถนำมาสอนเด็กๆ ได้ดีเลยนะคะ คุณแม่ๆ เคยสอนหรือบอกเล่าให้ลูกรู้ถึงเทศกาลนี้กันไหมคะ? ถ้ายังเรามาสอนลูกกันค่ะ

สำหรับชาวไทยเชื้อสายจีน รู้ไหมว่า? ตรุษจีนก็เป็นเทศกาลที่เชื่อมโยงกับชีวิตลูกด้วยนะ แม่ไม่จำเป็นต้องใช้เรื่องยากๆ หรือความรู้จากตำรับตำราเสมอไป ?ตรุษจีนนี้… เราจะให้ลูกเรียนรู้อะไรบ้างแอร์ขอตั้งตามไทม์ไลน์นะคะง่ายดี แล้วก็คุณแม่ค่อยๆ เล่าทีละเรื่องได้ ให้ลูกฟัง เพราะแต่ละเรื่องก็มีความน่าสนใจในตัวเอง เริ่มจาก…

ตรุษจีน - 2
ตรุษจีน

?ล้างบ้านรับวันตรุษ
ก่อนจะถึงวันตรุษจีนชาวไทยเชื้อสายจีนจะมีมหกรรมทำความสะอาดบ้านขนานใหญ่ ได้โอกาสใช้แรงงานเด็กละ เล่าให้ลูกฟังค่ะว่าคีย์เวิร์ดของการล้างบ้านก็เพื่อเตรียมบ้านสะอาดเอี่ยมก็เพื่อต้อนรับสิ่งดีๆ ทั้งความสุข เงินทอง สุขภาพแข็งแรง ตามความเชื่อของชาวจีนตั้งแต่โบราณ แทรกอบรมไปให้เนียนเลยว่าถ้าลูกดูแลทำความสะอาดบ้านสม่ำเสมอก็เท่ากับการเตรียมตัวต้อนรับสิ่งดีๆ เข้ามาเช่นกันนะลูก ชวนล้างเช็ดจานชาม ซักตากผ้าปูที่นอนปลอกหมอน ผ้าม่าน ฯลฯให้เขาช่วยงานเบา ๆ ที่เขาทำได้หรือให้เขาเลือกว่าอยากทำอะไร ชวนคิดหน่อยว่าเราน่าจะทำอะไรกันบ้าง

 

ตรุษจีน - 3
ตรุษจีน

?ชวนช้อปฯวันจ่าย
คนอาจแน่นหน่อยระวังคุณลูกพลัดหลงนะคะ คุณแม่บอกคอนเซ็ปต์ให้เขาฟังว่าเราจะซื้ออะไรบ้างเพื่อการไหว้เจ้าวันตรุษ เช่น เครื่องเซ่นไหว้ ไก่ หมู เป็ด ส้ม แอปเปิ้ล สาลี่ ขนมเข่ง ขนมเทียน ฯลฯ ตรงนี้เพิ่มความรู้ลงไปหน่อยก็ได้ค่ะว่าอาหารแต่ละอย่างมีความหมายว่าอย่างไร อาจเล่าให้ลูกฟังก็ได้ค่ะว่าสมัยนี้หลายบ้านปรับของไหว้เป็นอาหารที่ชอบรับประทานกันเพราะไม่อยากให้มีการฆ่าสัตว์เพิ่มมาก พาเขาไปชอปฯ ด้วยกัน สอนให้เขาเลือกซื้อ เปรียบเทียบราคา ความคุ้มค่าคุณภาพสินค้า ให้เขาช่วยคุณแม่เลือก แต่เราไม่ต้องจริงจังกับบทเรียนมากเนอะ

 

ตรุษจีน - 5
ตรุษจีน

? นำลูกไหว้วันตรุษ
วันนี้ชวนลูกช่วยคุณแม่จัดของตั้งโต๊ะเซ่นไหว้กันค่ะ ตรงนี้ก็บอกลูกได้ว่า มีการไหว้ 3 ครั้ง เช้ามืดไหว้เทพเจ้าต่างๆ ตอนสายไหว้บรรพบุรุษ หมายถึงปู่ย่าตายายและญาติทที่เสียชีวิตไปแล้วเพื่อแสดงความกตัญญูต่อบุคคลอันเป็นที่เคารพรัก ไหว้เสร็จก็จะรับประทานอาหารร่วมกัน ถ้ามีญาติพี่น้องรวมตัวกันได้ก็รับประทานกันแบบครอบครัวใหญ่ ช่วงบ่ายเป็นการไหว้ผีไม่มีญาติ กลางดึกก็จะไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ลูกหลับไปก่อนไม่เป็นไรคุณแม่เล่าให้ฟังได้ค่ะ เด็กๆ ที่โตหน่อยพอรู้เรื่องจะรอคอยวันนี้เพราะจะได้อั่งเปา ตรงนี้คุณแม่สอนเขาเรื่องการเก็บออมได้เลยค่ะ อาจให้กระปุกออมสินเขาหรือพาเขาไปเปิดบัญชีกับธนาคาร

 

 

ตรุษจีน - 4
ตรุษจีน

?พาไปไหว้ผู้ใหญ่วันเที่ยว
วันนี้เป็นวันที่แม่ได้สอนลูกให้เรียนรู้การเคารพผู้ใหญ่ มีการนำส้ม 4 ผลไปมอบให้ญาติผู้ใหญ่ตามบ้านญาติทั้งทางฝ่ายคุณพ่อและฝ่ายคุณแม่ เด็ก ๆ ก็รับอั่งเปาจากญาติผู้ใหญ่อีกรอบ สอนให้ลูกไหว้ขอบคุณผู้ใหญ่และสอนว่าไม่ควรเรียกร้องอั่งเปารอให้ผู้ใหญ่มอบให้เองเป็นมารยาทอันดีของเด็ก ๆ การมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนในช่วงวันตรุษก็เป็นอีกวันหนึ่งที่ช่วยให้ลูกเรียนรู้การสร้างความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว


อย่าลืมบอกลูกซักนิดว่าประเพณีตรุษจีนของแต่ละบ้านอาจแตกต่างกันไปตามความเชื่อและตามสิ่งที่ผู้ใหญ่ปฏิบัติกันมา บางบ้านจัดเต็ม บางบ้านลดทอนเพิ่มเติมปรับเปลี่ยนไปตามความสะดวกตามความเหมาะสมในยุคนี้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องเถียงกับใครว่าของใครถูกต้องกว่า ก็จะเป็นการสอนแถมท้ายให้ลูกเรียนรู้การยอมรับความแตกต่างไปอีกหนึ่งข้อค่ะ

Comments are closed.