ดื่มชา กาแฟ ได้ไหมระหว่างการตั้งครรภ์

คุณแม่หลายท่านที่กำลังตั้งครรภ์อยู่อาจจะติดการดื่มชา หรือกาแฟ คุณแม่อาจจะกังวลว่าการดื่มชา หรือ กาแฟ จะมีผลกระทบกับทารกในครรภ์หรือเปล่า จริงๆ แล้ว มีรายงานทางการแพทย์พบว่า สารคาเฟอีนสามารถ่ายผ่านสายรกเข้าสู่ทารกในครรภ์ได้ แต่ยังไม่มีรายงานพบอันตรายต่อตัวอ่อนของมนุษย์อย่างชัดเจนคะ การศึกษานักวิจัยสรุป ไม่ได้บอกว่า การดื่มกาแฟระหว่างตั้งครรภ์ปลอดภัย แต่พบว่า การมีคาเฟอีนในร่างกายในระดับปานกลางไม่ส่งผลอันใดต่อน้ำหนักตัวทารกหรืออันตรายระยะเวลาการตั้งครรภ์คะ

Caffeinepregnancy01

ถ้าหากถามว่า “ช่วงตั้งครรภ์ดื่มกาแฟได้ไหม” และถ้าได้ดื่มได้วันละกี่ถ้วย

  • ในหนึ่งวัน การดื่มกาแฟไม่ควรมี CAFFEINE อยู่มากกว่า 200-300 มิลลิกรัมขึ้นไปหรือเท่ากับ  3-5 ถ้วยกาแฟ อันนี้ต้องคำนึงถึงขนาดของถ้วยกาแฟ ปริมาณของ CAFFEINE และชนิดของกาแฟในแต่ละถ้วยกาแฟด้วยนะคะ
  • กาแฟที่มี CAFFEINE อยู่มาก เช่น กาแฟ CAPUCCINO จะมีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 100 มิลลิกรัมต่อกาแฟ 1 ถ้วย ฉะนั้นต้องระวังการดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีนมากไป ต้องระวังตอนที่กำลังตั้งครรภ์ด้วยคะ
  • ดื่มได้นะคะ แต่ไม่ควรเยอะไป ถ้าเป็นไปได้คุณแม่สามารถงดกาแฟช่วงตั้งครรภ์ได้ก็จะดีกว่า

ผลของคาเฟอีนที่มีต่อคุณแม่

  • คาเฟอีนนั้น มีฤทธิ์ขับปัสสาวะโดยสามารถขับน้ำและ calcium ออกจากร่างกาย ซึ่งสาร 2 ชนิดนี้มีผลโดยตรง ต่อมารดาและทารกในครรภ์
  • คาเฟอีน มีฤทธิ์กระตุ้น Central nervous system ซึ่งมีผลกระตุ้นความตื่นตัวของมารดา ซึ่งจะมีผลต่อการ พักผ่อนนอนหลับที่เพียงพอของมารดา
  • คาเฟอีน ทำให้เบื่ออาหาร และมักผสมมาพร้อมกับกับครีมและน้ำตาลในรูปเครื่องดื่ม ซึ่งครีมและน้ำตาล เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์น้อยต่อมารดาและยังทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
  • คาเฟอีน มีฤทธิ์ขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นสารที่สาคัญและจำเป็นสำหรับมารดาและทารก
ฉะนั้นควรลดปริมาณการรับประทานเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนที่จะทำให้เกิดอาการผิดปรกติของร่างกาย ให้พยายามทานเครื่องดื่มแบบสกัดคาเฟอีนออกแล้ว(De-caffeine) เพื่อลดความอยากคาเฟอีนและกาแฟหรือดื่มกาแฟที่ชงแบบ อ่อนๆ โดยค่อยๆ ลดปริมาณคาเฟอีนลง จนไมดื่มเลยดีที่สุด
โดยส่วนตัว แอร์เป็นคนไม่ทานกาแฟอยู่แล้ว เลยไม่มีความกังวลคะเท่าไหร่คะ แต่แอร์ดื่มชานะคะ ก็มีดื่มบ้าง แต่ไม่บ่อยค่ะ ชานม ชาดำเย็น รวมถึงน้ำอัดลมด้วย ดื่มให้หายอยากเป็นพอค่ะ… -*-
ตารางปริมาณของคาเฟอีนในอาหารและเครื่องดื่มที่พบบ่อยมาให้ดูกันด้วยนะคะ
caffeine
ถ้าได้ดูตารางจะเห็นว่า เครื่องดื่มอย่างน้ำอัดลม ช็อกโกแลต นมช็อกโกแลต ไอศครีมรสกาแฟ ช็อกโกแลต ก็มี CAFFEINE อยู่นะคะ แต่ถ้าต้องรับประทานเพราะความอยากทาน คุณแม่ที่ตั้งครรภ์สามารถเลือกเป็นน้ำอัดลม Sprite หรือ 7 up ค่ะ เพราะไม่มี CAFFEINE แต่ถ้าคุณแม่เลือกไม่ทานได้จะดีกว่ามากค่ะ
ข้อมูล ตาราง caffeine จาก www.babycenter.com
1 Comment

Comments are closed.