ลูกเล่นจู๋ทำไงดีคะ

คุณแม่หลายคนรู้สึกกระอักกระอ่วน จะห้ามจะสอนยังไงดีให้ลูกเลิกเล่นจู๋ นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่มนุษย์แม่ต้องจัดการได้เนอะ

ตำรับตำราทั้งหลายบอกให้แอร์สบายใจว่าเด็กเล็กเล่นจู๋เป็นเรื่องธรรมด๊าธรรมดา แต่แม่อาจร้องกรี๊ดเบา ๆ ไปแล้ว

ลูกเล่นจู๋เพราะอะไร

จริง ๆ แล้วเด็กผู้ชายวัยก่อน 5 ขวบจะเล่นอวัยวะเพศของตัวเอง เด็กเล็กตั้งแต่วัยทารกไปจนถึง 3 ขวบการเล่นอวัยวะเพศของเขาคือการสำรวจร่างกายของตัวเองอย่างหนึ่ง จับใบหน้า จับหู จับเท้า เหตุที่จู๋ไม่ได้รับการละเว้นเพราะมันเป็นอวัยวะที่น่าสนใจ มือไม้ก็เอื้อมจับคว้าง่าย ขอเล่นซะหน่อย

นอกจากการสำรวจอวัยวะตัวเองแล้ว การเล่นจู๋ของลูกอาจมาจากหลายสาเหตุ หนึ่งคือเล่นแล้วมันเพลินดีแฮะ ถัดไปคุณแม่ลองสังเกตลูกตัวเองดูว่าเขารู้สึกรำคาญ มีอาการคัน หรือระคายเคืองมั้ย กางเกงคับไปหรือเปล่า อาจเกิดจากปัญหานี้ค่ะ

ตอนอาบน้ำถ้าคุณแม่รักสะอาดมากไปหน่อยถูสบู่ขัดล้างบริเวณนั้นมากเกินไปก็จะเป็นการกระตุ้นให้เขาเล่นจู๋ของตัวเอง การเล่นอาจมาจากความเครียดความไม่สบายใจเล่นแล้วผ่อนคลาย อาจเกิดจากการขาดความรักความอบอุ่น หรือในกรณีร้ายแรงอาจเป็นได้ว่าลูกถูกล่วงละเมิดทางเพศ ข้อนี้แอร์พูดครอบคลุมถึงความเป็นไปได้ทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นนะคะไม่ต้องตกใจ

ส่วนใหญ่พอเข้าชั้นประถมปัญหากวนใจนี้จะหายไปเพราะลูกเริ่มเข้าใจมากขึ้นและเป็นวัยที่เขามีพฤติกรรมเลียนแบบเมื่อเขาดูผู้ใหญ่ดูเพื่อนรอบตัวแล้วคนอื่นไม่มีใครเล่นพฤติกรรมนี้ก็จะลดลงไปเองแล้ววัยนี้ยังมีเรื่องอื่นเข้ามาดึงความสนใจของลูกไปทั้งโรงเรียนการเข้าสังคมกับเพื่อนการเล่นกิจกรรมต่างๆทำให้เขาลืมเรื่องนี้ไป

baby2

วิธีแก้ไข

ก่อนอื่นคุณแม่ต้องมองว่าการเล่นจู๋ของลูกเป็นเรื่องปกติของเด็กทั่วไปไม่ใช่ปัญหาใหญ่โตอะไรเราแก้ไขได้ ข้อแนะนำตามนี้เลยค่ะ

1. อย่าดุว่าลูกแรงๆ หรือทำท่าตื่นเต้นตกใจเกินเหตุ จะทำให้เขาเข้าใจว่าเรื่องเพศเป็นเรื่องผิด จะทำให้เขามีทัศนคติผิด ๆ เมื่อโตขึ้น

2.อย่ายกเรื่องนี้ขึ้นมาอบรมเขาบ่อย แล้วอย่าเล่าให้คนอื่นฟังจะเหมือนการประจานค่ะ ทำให้ลูกขายหน้าและรู้สึกไม่ดีกับตัวเอง

3.ไม่ควรให้ใครล้อเรื่องจู๋ของลูกหรือจับเล่น

4.เช็กสุขภาพจู๋ลูกหน่อยว่ามีรอยแดง บวม ผื่น หรือมีการอักเสบมั้ย ถ้าสงสัยพาลูกไปหาคุณหมอตรวจเพื่อความแน่ใจ

5.อาบน้ำทำความสะอาดลูกธรรมดาก็พอ อย่ารักสะอาดมากเกินไปขัดถูฟอกสบู่ล้างน้ำบริเวณนั้นเป็นเวลานาน การอาบน้ำถูสบู่ให้ลูกก็มีส่วนกระตุ้นให้เขาเล่นจู๋

6.ลูกอาจชอบเล่นตอนนอน เพราะฉะนั้นชวนลูกให้เขาได้วิ่งเล่นซนออกกำลังกาย หมดแรงหลับปุ๋ยเร็วดีนะ

7.อ่านนิทานก่อนนอนให้ฟังจนหลับเพื่อจะได้เบี่ยงเบนความสนใจเขา

8.เลี่ยงไม่ให้ลูกเห็นภาพที่กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ ถ้าลูกนอนห้องเดียวกับเราคุณพ่อคุณแม่ก็ควรระวังนิดนึง

9.เอาใจใส่ให้ความรักความอบอุ่น คอยสังเกตดูว่าลูกเรามีปัญหาอะไรบ้างมั้ย

IMG_9934

ถึงการเล่นจู๋ของเด็ก ๆ จะเป็นเรื่องธรรมดาก็จริง แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้ลูกรู้ว่าการจับจู๋ของตัวเองต้องทำในที่ไม่มีใครเห็นเท่านั้น บอกเขาว่าไม่สุภาพจึงไม่มีใครทำกัน อธิบายกันสั้น ๆ  เขาจะเข้าใจง่ายกว่าเล็กเชอร์ยืดยาวค่ะ

Comments are closed.