10 แนวคิดการเลี้ยงลูกสไตล์แม่แอร์ TheLovelyAir.com

เริ่มจากความตั้งใจที่จะบันทึกเรื่องราวลูกเก็บไว้เป็นความทรงจำลงในไดอารี่บลอค เมื่อเสียงตอบรับท่วมท้น จากบลอคเล็กๆ ก็กลายเป็นเดอะเลิฟลี่แอร์ดอทคอม (TheLovelyAir.com) เว็บไซต์แบ่งปันเรื่องราวการเลี้ยงดูลูกน้อยของคุณแม่แอร์และลูกที่น่ารักทั้งสองคน น้องดีดี้และน้องลูฟวร์ และวันนี้เธอพร้อมที่จะมาแชร์มาแนวคิดในการเลี้ยงลูกสไตล์แม่แอร์มาฝากทุกท่านค่ะ

1.เลี้ยงลูกชิวๆ ไม่กดดัน  แม่แอร์เชื่อว่าเด็กๆ  สามารถพัฒนาศักยภาพต่างๆ ตามวัยของเขาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องเร่งรีบ ไม่จำเป็นต้องเรียนพิเศษ มันไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย ถ้าลูกจะพูดจะเดินได้ช้าหรือเร็วกว่าเด็กในวัยเดียวกัน เพราะลูกไม่ใช่เครื่องมือในการแข่งขันกับใคร

2.ไม่ปฏิเสธความเชื่อ แต่ต้องมีเหตุผลรองรับ ในบ้านเรามีความเชื่อในการเลี้ยงเด็กที่สืบทอดมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายายมากมาย และแม่แอร์เองก็น้อมรับคำแนะนำของผู้หลักผู้ใหญ่มาเลี้ยงน้องดีดี้กับน้องลูฟวร์เช่นกัน แต่แแม่แอร์จะหาข้อมูลที่น่าเชื่อถือและปรึกษาคุณหมอเพิ่มเติม  ซึ่งหลายๆ วิธีการเลี้ยงลูกแบบไทยเราเนี่ย ขอบอกว่าได้ผลดีเชียวค่ะ

3.ปลูกฝังทักษะการใช้ชีวิต ความรู้พื้นฐานเป็นสิ่งจำเป็น อย่างเช่นคณิตศาสตร์ บวก ลบ คูณ หาร แต่ถ้าพวก (2x+x) – y / Z = ? อะไรแบบนี้จะไม่เน้น จะเน้นให้ลูกดูแลตัวเองได้มากกว่า ระหว่างลูกบวกเลขได้กับลูกหุงข้าวเป็น แอร์เลือกแบบหลังนะ แม่แอร์ภูมิใจที่ลูกสามารถดูแลตัวเองได้มากกว่า

lovelyair-2

4.มีวินัย  แม้เราจะเลี้ยงกันแบบสบายๆ แต่ก็ต้องมีการฝึกระเบียบวินัยบ้าง ให้ลูกต้องรู้จักการควบคุมตนเอง หากเด็กขาดวินัย เขาจะไม่เข้าใจความสำคัญของการควบคุมตนเอง จะส่งผลให้เกิดปัญหาทางด้านพฤติกรรม กลายเป็นเด็กที่มักจะทำตามใจตนเอง เอาแต่ใจ จนเกิดเป็นปัญหาการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้

5.มารยาทงาม แม่แอร์สอนเรื่องมารยาทไทยให้ลูกเสมอค่ะ เด็กๆ ต้องรู้จักการไหว้ สวัสดี ขอโทษ ขอบคุณ ต้องพูดให้ติดปาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับผู้ใหญ่ รวมไปถึงกริยามารยาทที่งดงามอย่างไทย รู้จักเกรงอกเกรงใจผู้อื่น ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ไม่เคยล้าสมัย และเพิ่มเสน่ห์ให้คนเมตตาเอ็นดูด้วยค่ะ

6.ฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึง  สนับสนุนให้ลูกกล้าฝัน หากลูกค้นพบหรือมีความฝันว่าอยากทำอะไร อยากเรียนอะไร ก็พร้อมจะสนับสนุนเขาเต็มที่ค่ะ เพราะเชื่อว่าความฝันจะเป็นตัวกระตุ้นให้ลูกอยากเรียนรู้ แล้วจะทำให้ลูกรู้ทิศทางและเป้าหมายของชีวิต

7.จิตอาสาตัวน้อย นอกจากสอนให้ลูกดูแลตัวเองได้แล้ว แม่แอร์จะสอนให้เขารู้จักดูแลคนอื่นด้วย  อย่างเช่นเห็นพ่อกวาดบ้าน หนูควรเข้าไปช่วยคุณพ่อ หรือแบ่งปันขนมให้เพื่อนๆ  ค่ะ

8.รู้จักความลำบาก   เป็นลูกแม่แอร์ต้องเข้มแข็งค่ะ  นอนกลางดินกินกลางทรายได้  เพราะอนาคตไม่แน่ไม่นอน  ถ้าสบายจนเคยตัว วันหนึ่งเมื่อเผชิญปัญหาที่ไม่คาดคิด  หนูจะรับมือได้อย่างไร ถ้าไม่เคยลำบากเลยสักครั้งในชีวิต

lovelyair-3

9.ใจสำคัญกว่าเงินทอง   มีหลายอย่างบนโลกใบนี้ที่มีค่ากว่าเงินทองเช่น  ความรัก เพื่อนดีๆ และมิตรภาพ ลูกควรจะให้ความสำคัญและรักษามิตรภาพนั้นเอาไว้ เลือกคบคนที่ความจริงใจ ไม่ใช่เพราะเขามีเงินเยอะ หรือในด้านของหน้าที่การงานในอนาคต แม่แอร์ต้องการให้ลูกเลือกงานที่ทำแล้วมีความสุข มากกว่างานที่ให้ผลตอบแทนสูง แต่ต้องจมปลักกับความเครียดและปัญหา

10.มีเวลาให้ลูกเสมอ ไม่ว่างานจะยุ่งแค่ไหน  แม่แอร์ก็จะพยายามจัดการให้ทุกอย่างเสร็จในเวลาที่เร็วที่สุด เพื่อจะได้ใช้เวลากับลูกได้นานยิ่งขึ้น  ไม่ให้เค้ารู้สึกว่าถูกทอดทิ้งหรืออ้างว้าง และไม่ว่าในอนาคตข้างหน้า ลูกจะเจอปัญหาอะไรในชีวิต แม่แอร์เชื่อว่าเขาจะเปิดใจและปรึกษาปัญหาต่างๆ กับแม่แอร์ค่ะ

บทความจาก: Theasianparent Thailand

Comments are closed.