เมนูอาหารเด็ก : Pea purée for baby

ถั่วลันเตาเป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน เกลือแร่ และยังให้โปรตีนมากกว่าผักทั่วไป มีเบตาแคโรทีนสูง เบตาแคโรทีนเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ซึ่งละลายได้ในน้ำมัน ถั่วลันเตายังมีกากใยสูงอีกด้วยค่ะ ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีอุดมไปด้วยวิตามินบี วิตามินบี12 และสารเลซิทิน (Lecithin) ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทมากค่ะ เมนูนี้สำหรับเด็ก 6 เดือนขึ้นไปค่ะ

“ถั่วลันเตา” มีประโยชน์เต็มฝักเลยค่ะ

วิธีทำ

  1. หาซื้อถั่ว ถั่วจำพวกนี้ส่วนมากเราหาซื้อได้ที่ Supermarket ทั่วไปค่ะ Lotus ก็มีนะคะ ไปเลือกซื้อตรงอาหารแช่แข็ง จะมีถั่วแช่แข็งอยู่ค่ะ (frozen peas)
  2. ก่อนจะทำเราก็เอาถั่วและส่วนผสมต่างๆ มาล้างก่อนค่ะ
  3. ส่วนผสม หัวหอมใหญ่ 1/4 ของลูก กระเทียมกลีบเล็ก 1 กลีบ เกลือป่น (จะใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
  4. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่และกระเทียม หลังจากนั้นหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ
  5. นำถั่ว หัวหอมใหญ่ กระเทียม ใส่ลงในหม้อต้ม (หัวหอมและกระเทียมใส่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ) เกลือ 1/2 ช้อนชา
  6. ใส่น้ำลงในหม้อ เพียงเล็กน้อยให้ท่วมแค่ถั่วพอค่ะ
  7. ตั้งไฟปานกลาง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
  8. ต้มเสร็จแล้วเอาทั้งส่วนผสมทั้งหมด เทลงเครื่องปั่นอาหาร จากนั้นปั่นจนละเอียด เมื่อปั่นเสร็จแล้วถ้ากลัวยังมีเศษเปลือกเล็กๆอยู่ แนะนำให้ใช้ตัวกรอง เทถั่วที่ปั่นแล้วกรองอีกทีค่ะ เป็นอันเสร็จค่ะ เสร็จแล้วนำมารับประทานได้เลยค่ะ ส่วนที่เหลือก็เก็บใส่ baby food freezer trays ใส่ช่องแช่แข็ง มื้อต่อไป เวลาจะทานก็นำอุ่นรับประทาน

pea1

คุณแม่ลองทำเองและลองชิมแล้วด้วย อร่อยมากเลยค่ะ อร่อยเองคนเดียวรึป่าวก็ไม่รู้ แต่อร่อยจริงน่า อีกอย่างเราสามารถดัดแปลงทำเป็นเมนูซุปได้ด้วยเหมือนกันนะคะ โดยเพิ่มสัดส่วนของน้ำที่เติมลงหม้อให้มากหน่อยแต่วิธีทำยังคงเหมือนเดิมทุกอย่างค่ะ สามารถทานพร้อมขนมปังกรอบ ขนมปังปิ้ง ได้ในเด็กโต จนถึงผู้ใหญ่เลยค่ะ อร่อยและมีประโยชน์มากค่ะ

 

 

Comments are closed.